Thông tin liên hệ
- 0903 177 877
- hotro@xecung.com.vn
"Phật nhảy tường" là món ăn độc đáo của ẩm thực Phúc Kiến (Trung Quốc) với hơn 200 năm lịch sử. Đây là món ăn được xếp vào hàng cao lương mỹ vị bậc nhất của ẩm thực Trung Hoa. "Phật nhảy tường" có một sức hút vô cùng kỳ lạ, bất cứ ai từng thưởng thức đều khó lòng quên được món ăn này.
"Phật nhảy tường" - món ăn được chế biến công phu
"Phật nhảy tường" thực chất là một món súp được chế biến từ 18 nguyên liệu chính, chủ yếu là các nguyên liệu quý hiếm thượng hạng như vi cá mập, bào ngư, sò điệp, hải sâm, gân hươu… cùng một số nguyên liệu khác như thịt gà, nhân sâm, nấm, gân lợn.
Trước khi nấu, các nguyên liệu này được sơ chế và hấp riêng trong những hũ đất nung được bỏ thêm chút rượu Thiệu Hưng để dậy mùi, khoảng thời gian chuẩn bị này thường mất 1 - 2 ngày trời.
Phật nhảy tường được nấu từ 18 nguyên liệu quý hiếm. Nguồn ảnh: Sina
Tiếp đó, người đầu bếp tài ba sẽ phải chọn "nồi hầm" từ chính những vò rượu Thiệu Hưng. Sau khi chọn xong mới tiến hành hầm nhừ những nguyên liệu kể trên với 12 gia vị đặc trưng khác nhau trong thời gian 5 - 6 tiếng.
Trong suốt quá trình hầm này, ngọn lửa phải luôn được duy trì ở mức nhỏ vừa đủ, đồng thời "nồi hầm" phải được đậy kín bằng lá sen. Chỉ khi đủ những yếu tố này thì mới nấu ra được hương vị chuẩn nhất của món ăn đặc biệt này.
Chính vì vậy, tiêu chí để đánh giá món "Phật nhảy tường" có chuẩn vị hay không thường rất khắt khe, không phải cứ dùng nguyên liệu quý hiếm là có thể nấu thành công món ăn này. Những người từng được thưởng thức món "Phật nhảy tường chính tông" cho biết, đây là món ăn có hương vị thơm ngon khó tả, nước dùng ngon ngọt mà không hề ngấy chút nào.
Nguồn gốc tên gọi "Phật nhảy tường"?
Có rất nhiều giai thoại về nguồn gốc của món ăn này, tuy nhiên nổi tiếng nhất phải kể đến 2 câu thơ được người dân truyền miệng khắp nơi là "Đàm khải huân hương phiêu tử tán, phật văn khí thiên khiêu tường lai".
Câu thơ này có nghĩa là "Nắp vung mở ra, hương thơm ngập tràn khắp lối. Sư chùa thấy thơm, bỏ thiền nhảy tường ra xem".
Món ăn có tên gọi đặc biệt. Nguồn ảnh: Sina
Ngoài ra, còn sự tích khác kể về một môn sinh sống vào thời nhà Thanh thường đi ngao du khắp nơi. Người này đựng đồ ăn trong một hũ rượu bằng đất nung, hàng ngày cứ tới bữa là anh ta lại nhóm lửa và đem hũ rượu đựng thức ăn này lên đun.
Một hôm, khi đi qua khu vực Phúc Kiến (Trung Quốc) anh ta lại đem hũ rượu ra đun như thường nhật.
Hương thơm của món ăn khi kết hợp với hương rượu quá đặc biệt, khiến các vị sư đang tu thiền gần đó tò mò phải trèo tường ngó xem. Vì vậy nên món ăn này mới có tên gọi là "Phật nhảy tường".
Món ăn đắt đỏ của giới nhà giàu
Hiện nay, giá bình quân của một thố "Phật nhảy tường" rơi vào khoảng gần 2 - 3 triệu đồng với những suất thường. Tuỳ thuộc vào cách chế biến của đầu bếp và việc sử dụng nguồn nguyên liệu tươi hay đóng hộp mà giá của món ăn này có thể lên đến hơn 10 triệu đồng một thố.
Món ăn đắt đỏ được mệnh danh giành riêng cho giới nhà giàu. Nguồn ảnh: Sina
"Phật nhảy tường" từng được BBC Travel liệt kê vào danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Đây là món ăn từng được phục vụ cho nữ hoàng Elizabeth II trong chuyến viếng thăm Trung Quốc.
"Phật nhảy tường" chính là một nét đẹp ẩm thực của Trung Quốc nói chung và khu vực Phúc Kiến nói riêng. Nếu các bạn có cơ hội đến Phúc Kiến, hãy thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!
Nguồn tin: https://soha.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn