Bão nhiệt đới di chuyển ngày càng nhanh hơn

Thứ hai - 02/11/2020 01:32
Xế Cưng - (Chinhphu.vn) - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Environmental Research Letters, các cơn bão nhiệt đới đã và đang di chuyển nhanh hơn qua các lưu vực đại dương kể từ năm 1982. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...
Bão nhiệt đới di chuyển ngày càng nhanh hơn
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Ông Sung-hun Kim tới từ Trường Khoa học - Công nghệ Trái đất và Đại dương (SOEST) thuộc Đại học Hawaii, trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định khu vực Bắc Đại Tây Dương đã phải hứng chịu sự gia tăng tần suất hoạt động của các cơn bão nhiệt đới và những cơn bão này đã dịch chuyển về phía các cực ở cả Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào các cơn bão nhiệt đới từ năm 1982, khi các dữ liệu vệ tinh trở nên hiện đại và đáng tin cậy hơn. Họ đã đánh giá tần suất và vị trí của các các cơn bão cùng xu hướng về tốc độ di chuyển trên một khu vực hoặc trên toàn cầu để đưa ra nhận định trên.

Ông Pao-sin Chu, Giáo sư chuyên về khoa học khí tượng của SOEST, cho biết: “Khoảng 40% dân số Hoa Kỳ sống ở khu vực ven biển và ở Hawaii. Gần như tất cả họ đều dễ chịu ảnh hưởng bởi các cơn bão nhiệt đới và các cơn cuồng phong. Nếu bão di chuyển nhanh hơn, chúng sẽ gây nguy hiểm cho các cộng đồng dân cư sống ven biển và chính quyền bởi họ sẽ có ít thời gian hơn để sơ tán và thực hiện các biện pháp khác”.

Nghiên cứu trên cũng đưa ra nguyên nhân của hiện tượng này là do sự kết hợp của các biến thể tự nhiên và biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Bão nhiệt đới được hình thành nhờ sự phát triển và tăng cường của một xoáy thuận nhiệt đới trong bầu khí quyển. Xoáy thuận nhiệt đới có khuynh hướng phát triển vào mùa Hè, nhưng đã được ghi nhận xảy ra tại hầu hết các lưu vực trong hầu hết mỗi tháng. Trung bình, có 86 cơn lốc xoáy nhiệt đới với cường độ bão nhiệt đới hình thành mỗi năm trên khắp thế giới. Trong số đó, 47 cơn có thể đạt được sức mạnh của cuồng phong và 20 trở thành các cơn lốc xoáy nhiệt đới dữ dội 

Vũ Phong (theo Phys.org)

 

Từ khóa: Bão nhiệt đới , khoa học , công nghệ , nghiên cứu , Thái Bình Dương , Đại Tây Dương , khí tượng ,

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

Có thể bạn quan tâm

vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây