Bi kịch Kiev: Bán tháo vũ khí quốc bảo, rồi khổ sở mua lại những thứ từng 'bán rẻ như cho'

Thứ sáu - 12/11/2021 07:32
Những người ủng hộ việc Ukraine ly khai từ Liên Xô tin rằng, bằng cách độc lập, đất nước Ukraine sẽ có thể đạt được những đỉnh cao hơn nữa. Nhưng họ đã tính toán nhầm.
Bi kịch Kiev: Bán tháo vũ khí quốc bảo, rồi khổ sở mua lại những thứ từng 'bán rẻ như cho'
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Vào tháng 8 năm nay, Ukraine đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày tuyên bố độc lập, sau khi Liên Xô tan rã. Vậy hãy xem Quân đội Ukraine đã làm được gì sau khi tách khỏi Liên Xô?

Ngành CNQP: Chỉ còn là cái bóng của quá khứ

Vào năm 1991, khi quyết định tuyên bố độc lập từ Liên Xô, nếu xét riêng trên tất cả các mặt, Ukraine là quốc gia giàu có nhất, tiềm năng nhất trên tất cả các mặt kinh tế, công nghiệp và quốc phòng, so với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô (trừ Nga).

Thậm chí Ukraine còn được so sánh với Đức và được coi là một trong những nhà "lãnh đạo châu Âu" trong tương lai. Thật vậy, vào thời điểm đó, các ngành công nghệ cao như chế tạo máy bay, tên lửa đạn đạo, đóng tàu chiến đã rất phát triển ở Ukraine.

Những ngành công nghiệp dân sinh như chế tạo ô tô, khai thác than, hóa chất có sản phẩm bán khắp Liên Xô. Ngoài ra, đất đai của Ukraine thuộc loại màu mỡ nhất của châu Âu. Những điều kiện địa lý tự nhiên và hạ tầng kỹ thuật đủ cho Ukraine trở thành những quốc gia hùng mạnh nhất châu Âu.

Khi đó những người ủng hộ việc Ukraine ly khai từ Liên Xô tin rằng, bằng cách độc lập, đất nước Ukraine sẽ có thể đạt được những đỉnh cao hơn nữa. Nhưng họ đã tính toán nhầm.

Bi kịch Kiev: Bán tháo vũ khí quốc bảo, rồi khổ sở mua lại những thứ từng bán rẻ như cho - Ảnh 1.

Ukraine thừa hưởng gia sản đồ sộ sau khi Liên Xô tan rã...

Thời kỳ thịnh vượng của Ukraine khi còn nằm trong Liên Xô là do toàn bộ nhân lực chất lượng cao trong toàn Liên Xô đã làm việc cho ngành công nghiệp của Ukraine, và quan trọng nhất là dầu và khí đốt giá rẻ được cung cấp từ Nga.

Khi Ukraine độc lập, bước vào nền kinh tế thị trường tự do, giá năng lượng tăng lên, điều này đã trở thành một vấn đề nan giải, ngay cả khi ban đầu Nga đã giảm giá lớn cho Ukraine. Trong khi đó, nhiều ngành công nghiệp phụ trợ liên quan vẫn còn ở các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác nhưng quan trọng nhất là Ukraine không có thị trường để bán hàng hóa.

Những công nghệ quốc phòng mà khi đó Ukraine đang sở hữu không phù hợp với tiêu chuẩn phương Tây và họ không muốn mua, trong khi những khách hàng cũ không có tiền và thực sự là không có nhu cầu. Đặc biệt, cơ chế quản lý của lãnh đạo Ukraine không theo kịp nền kinh tế thị trường.

Trong 30 năm, Ukraine trên thực tế đã mất một số ngành công nghệ cao, ví dụ như hàng không và lửa tên. Năm 2014, công việc sản xuất tại Nhà máy Xe ô tô Lviv đã dừng, tài sản doanh nghiệp bán hết hoặc đóng cửa, nạn chảy máu chất xám ồ ạt ra nước ngoài, đặc biệt là đến Trung Quốc hoặc Trung Đông.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Ukraine đã được kế thừa một số lượng lớn thiết bị quân sự và nhiều loại vũ khí khác nhau. Các nhà máy sản xuất xe tăng và tàu chiến lớn nhất vẫn nằm trên lãnh thổ của Ukraine, nhưng họ đã không phát huy được lợi thế này. Vũ khí Ukraine sản xuất bị vũ khí Nga cạnh tranh quyết liệt trên thị trường thế giới.

Do chính sách quản lý không tốt, sau một thời gian, hầu hết hoạt động sản xuất quốc phòng đều rơi vào tình trạng suy tàn và không có cách nào khôi phục lại được. Nhiều doanh nghiệp đã được bán cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Quân đội Ukraine – quân đội hạng hai ở châu Âu?  

Quân đội Ukraine, sau khi Liên Xô tan rã, cũng được hưởng một số lượng lớn vũ khí trang bị, trong đó có cả vũ khí hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược Tu-160 nhưng trước sức ép của Nga và Mỹ, Ukraine đã phá hủy hết số vũ khí này, để đổi lấy nguồn viện trợ.

Số vũ khí thông thường được Ukraine đem bán tống, bán tháo cho tất cả các khách hàng có nhu cầu, miễn là họ có tiền; những vũ khí một thời được cho là "quốc bảo" của Liên Xô như xe tăng T-64, T-80 đều được Ukraine đem bán.

Đến thời điểm hiện tại, số vũ khí từ thời Liên Xô mà Ukraine được thừa kế, đã xuống cấp hoặc lạc hậu, nhưng Quân đội Ukraine không có đủ kinh phí và công nghệ để nâng cấp, nên khó đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Thậm chí khi nội chiến xảy ra, Ukraine còn phải nhập khẩu số vũ khí cũ do Liên Xô sản xuất, từ các quốc gia thuộc khối quân sự Warsaw trước kia để về sửa chữa và sử dụng, những thứ mà một thời Quân đội Ukraine đã "bán rẻ như cho".

Còn về nhân lực hiện nay của quân đội Ukraine, Quân đội Ukraine vẫn phải vừa duy trì mô hình nghĩa vụ quân sự, vừa áp dụng chế độ hợp đồng, độ tuổi nhập ngũ là từ 20 đến 27 tuổi. Thời gian phục vụ tại ngũ của binh lính là một năm rưỡi hoặc một năm, nếu họ có trình độ học vấn cao hơn.

Bi kịch Kiev: Bán tháo vũ khí quốc bảo, rồi khổ sở mua lại những thứ từng bán rẻ như cho - Ảnh 2.

... nhưng lại trượt dài trên đỉnh vinh quang.

Trước đó Quân đội Ukraine đã hướng theo mô hình quân đội của các quốc gia phương Tây, khi đưa ra Luật quân nhân hợp đồng từ năm 2013 nhưng do tình hình Miền Đông nước này nổ ra xung đột từ năm 2014 nên chế độ nghĩa vụ quân sự đã được áp dụng trở lại, do Quân đội Ukraine không tuyển đủ quân số.

Hiện Quân đội Ukraine có quân số là 255 nghìn người, chiếm khoảng 0,7% tổng dân số; nếu so sánh, tỷ lệ này thuộc loại cao nhất châu Âu và trên cả thế giới (trung bình trên thế giới là từ 0,2-0,4% dân số). Năm ngoái Quân đội Ukraine có 120 nghìn lính hợp đồng, và gần 135 nghìn lính nghĩa vụ.

Trong những năm vừa qua, ngân sách chi tiêu cho quốc phòng của Ukraine tăng liên tục, nhất là từ khi xung đột trên lãnh thổ của Ukraine trở nên trầm trọng hơn. Ngân sách quốc phòng, an ninh năm 2020 tăng 16%, lên thành gần 10 tỷ USD. Mức chi tiêu này tương đương với 5,45% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine.

  • Của cho là của ôi: Ukraine cay mũi nhận quà từ láng giềng, dân tình sục sôi vì bị sỉ nhục

Hiện Quân đội Ukraine có đủ cả 3 quân chủng lục quân, không quân và hải quân. Trong đó Lục quân Ukraine có 165 nghìn quân nhân, được trang bị 2.809 xe tăng, 8.514 xe chiến đấu bộ binh và các phương tiện khác, 1.549 pháo xe kéo và súng cối cỡ nòng lớn, 1.289 pháo tự hành và 613 pháo phản lực phóng loạt.

Không quân và hải quân của Quân đội Ukraine có một số lượng nhỏ máy bay, trực thăng, tàu chiến và các thiết bị khác. Tất cả những vũ khí này đều được chia từ Quân đội Liên Xô. Bây giờ quân đội Ukraine chỉ còn khoảng hai trăm máy bay và gần sáu mươi tàu chiến, chủ yếu là tàu tuần tra cỡ nhỏ gần bờ.

Quân đội Ukraine hiện tại, mặc dù đã khá hơn nhiều so với thời nổ ra xung đột vào năm 2014, tuy nhiên họ chưa phải là đối thủ của Quân đội Nga. Thậm chí với lực lượng dân quân Miền Đông, Ukraine cũng chưa thể giành lợi thế. Do vậy Quân đội Ukraine chỉ được xếp là quân đội hạng hai ở châu Âu mà thôi.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Có thể bạn quan tâm

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí
vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
xc
dịch vu kiem tra xe
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây