Bình Định khẩn trương sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm

Thứ hai - 26/10/2020 21:32
Xế Cưng - (Chinhphu.vn) - Chiều 26/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh triển khai công tác ứng phó với bão số 9.
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tại và Tìm kiếm cứu nạn Bình Định cho biết, bão số 9 là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, dự kiến trưa ngày 28/10 sẽ áp sát bờ với sức gió từ cấp 11-12, giật cấp 15. Đây là cơn bão rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh Bình Định. Dự báo từ ngày 27-29/10, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn với lượng mưa từ 200-400 mm. Trên các sông sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Để chủ động ứng phó với bão số 9 trên biển, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và các ngành chức năng tăng cường thông tin diễn biến bão số 9 cho tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, hướng dẫn tàu cá di chuyển khỏi vùng nguy hiểm, về nơi trú tránh. Hiện còn 139 tàu cá của tỉnh còn trong vùng nguy hiểm đang tiếp tục di chuyển ra khỏi khu vực cảnh báo nguy hiểm.

Hiện có 4.000 khách du lịch, chủ yếu tập trung ở thành phố Quy Nhơn. Không có khách du lịch lưu trú tại đảo Nhơn Châu, bán đảo Kỳ Co. Các khách du lịch đã nhận được thông tin về cơn bão số 9.

Đối với hoạt động sản xuất, toàn tỉnh đã thu hoạch cơ bản toàn bộ diện tích lúa sạ vụ 3 với hơn 3.400 ha, hơn 4.100 ha lúa gieo khô trên chân ruộng cao đang trong giai đoạn đòng trổ nên khả năng ảnh hưởng không lớn. Diện tích nuôi trồng thủy sản cũng đang được ngư dân ven biển tiến hành thu hoạch.

Tỉnh đang triển khai các phương án sơ tán dân ở vùng ven biển, triều cường, vùng ngập lụt, vùng có nguy cơ sạt lở đất; hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết, chủ động ứng phó với bão lụt; cho học sinh-sinh viên các trường nghỉ học từ trưa mai, 27/10 cho đến khi có thông báo mới.

Ban quản lý các cảng cá tổ chức sắp xếp, hướng dẫn tàu cá neo đậu tại các khu neo đậu theo quy định; rà soát hướng dẫn bảo đảm an toàn lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản, kiên quyết không cho người dân ở lại trên tàu, trên lồng bè, chòi canh… Riêng với 15 hồ chứa hư hỏng nặng, xung yếu, tỉnh quyết định hướng dẫn hạn chế tích nước và phân công, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ này để kịp thời xử lý tình huống.

Kết luận cuộc họp, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan chức năng và người dân không được chủ quan trong việc đối phó với bão số 9. Đồng thời, yêu cầu các huyện miền núi, các địa phương có điểm xảy ra sạt lở, khu vực biển bị ảnh hưởng triều cường… phải rà soát, di dời người dân sống ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn trong ngày 27/10. Nếu hộ nào không chịu di dời thì cưỡng chế nhằm bảo đảm an toàn trước khi bão đổ bộ.

Ông Hồ Quốc Dũng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phải đi kiểm tra, hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, các cơ quan, trường học...; kêu gọi người dân dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu để đối phó với mưa bão dài ngày.

Các lực lượng quân sự, biên phòng, công an lên phương án ứng phó với bão số 9, bố trí lực lượng tại các địa phương trong tỉnh để sẵn sàng đối phó khi có tính huống xảy ra.

Từ ngày 27/10, các cơ quan, đơn vị ở Bình Định sẽ dừng tất cả các cuộc họp để lo ứng phó với bão số 9.

Ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kêu gọi các tàu cá ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 9, đến nơi an toàn. Dứt khoát không được để tàu cá nào nằm trong vùng tâm bão. Thực hiện lệnh cấm biển từ 17h ngày 26/10.

Minh Trang

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây