Đặt trung tâm giải mã gen lớn nhất ĐNÁ tại Việt Nam, CEO Việt kể chuyện chuyển đại bản doanh từ Singapore về quê hương sau cuộc gặp với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Thứ sáu - 15/10/2021 10:38
"Ban đầu, kế hoạch của chúng tôi là đặt bản doanh tại Singapore. Nhưng kế hoạch đã thay đổi khi tôi lần đầu tiên gặp Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng tại San Francisco. Tôi vẫn rất ấn tượng khi Bộ Trưởng ...
Đặt trung tâm giải mã gen lớn nhất ĐNÁ tại Việt Nam, CEO Việt kể chuyện chuyển đại bản doanh từ Singapore về quê hương sau cuộc gặp với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Genetica - công ty giải mã gen với công nghệ bản quyền từ Mỹ - hợp tác cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) để xây dựng trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Việt Nam, với tiêu chuẩn khắt khe nhất dành cho các phòng thí nghiệm trên thế giới - CLIA và CAP.

Có trụ sở chính tại San Francisco, Mỹ, Genetica là công ty giải mã gen ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) và Công Nghệ Sinh Học Phân Tử vào con chip bản quyền chuyên sâu giải mã gen dành cho người Châu Á.

Đội ngũ sáng lập gồm hai Tiến sĩ gốc Việt, ông Cao Anh Tuấn, Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính, Đại học Cornell, bà Bùi Thanh Duyên, Tiến sĩ ngành Sinh học phân tử, Đại học Cornell; cùng nhóm nhà khoa học về nghiên cứu gen tại các trường đại học hàng đầu như UCSF, Harvard, Stanford, Cornell.

"Cuối năm 2018, Genetica mở rộng sang thị trường Đông Nam Á. Ban đầu, kế hoạch của chúng tôi là đặt bản doanh tại Singapore. Nhưng kế hoạch đã thay đổi khi tôi lần đầu tiên gặp Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại San Francisco", TS. Cao Anh Tuấn – Founder kiêm CEO Genetica – nhớ lại.

Ở Mỹ có câu: Bạn phát triển lớn mạnh hoặc quay trở về. Còn chúng tôi nói lại với mọi người rằng: Chúng tôi trở về Việt Nam để lớn mạnh

Ngày ấy, Bộ trưởng Dũng nói với ông Tuấn rằng: "Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà khoa học từ Mỹ về Việt Nam phát triển." Ngay sau đó, ông Dũng đã tổ chức mời 100 nhà khoa học người Việt trên khắp thế giới về Việt Nam.

"Tôi cũng về tham dự, và thực sự rất cảm động trước sự cởi mở và ủng hộ của các cấp lãnh đạo. Điều này tác động lớn làm thay đổi cách suy nghĩ của tôi. Và chúng tôi quyết định đặt trụ sở chính của Genetica vùng Đông Á tại Việt Nam", Tuấn kể.

Trong một talkshow hồi cuối năm ngoái, ông Tuấn chia sẻ: “Ở Mỹ có câu rất hay: Bạn phát triển lớn mạnh hoặc quay trở về. Nhưng khi Covid-19 xảy ra và chúng tôi nhận thấy thị trường Việt Nam có nhiều lợi thế, thì chúng tôi nói chuyện lại với mọi người rằng: Chúng tôi trở về Việt Nam để lớn mạnh”.

Sau 3 năm mở rộng về Đông Nam Á với 3 văn phòng kinh doanh tại Hồ Chí Minh, Hà Nội và Singapore và hai phòng lab tại Hà Nội và San Francisco, Genetica nhận thấy những giá trị thiết thực và quan trọng của việc giải mã hệ gen người châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ mang đến đóng góp hữu ích cho ngành y học nước nhà.

Vì thế, khi được sự hỗ trợ và động viên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Genetica quyết định hợp tác cùng NIC xây dựng trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á, đặt tại NIC để phục vụ cho nhu cầu giải mã gen, nghiên cứu ứng dụng thông tin gen đang ngày một phát triển tại Việt Nam và khu vực.

"Việt Nam sẽ là một trong số ít quốc gia Đông Nam Á có phòng xét nghiệm gen đạt chuẩn CAP, CLIA trong khu vực. Trung tâm giải mã gen sẽ là nơi phục vụ cho các nghiên cứu về gen di truyền của Genetica với nhiều bệnh viện hàng đầu trên thế giới và trong nước như Đại Học Y Harvard, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Tâm Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… nhằm mang đến nhiều khám phá mới về các bệnh di truyền và góp phần xây dựng phác đồ điều trị bằng liệu pháp gen, phát triển thuốc chữa bệnh dựa trên hệ gen người châu Á và Việt Nam...", ông Tuấn nói.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học của Genetica mất rất nhiều năm để huấn luyện các máy học với sự trợ giúp của mạng lưới các nhà khoa học trên khắp thế giới, đặc biệt là đội ngũ các giáo sư đến từ Stanford University, Harvard Medical School; Cornell University và trường UCSF. Việc mã gen kết hợp với trí tuệ nhân tạo được thực hiện tại Trung tâm giải mã gen Việt Nam sẽ có ý nghĩa quan trọng với nền y học - khoa học của nước nhà; giúp các nhà khoa học trong nước tiếp cận nhanh nhất với những kết quả nghiên cứu về gen di truyền.

Điều này sẽ có ý nghĩa rất lớn với ngành y học Việt Nam trong tương lai khi mở ra một kỷ nguyên về y học cá thể, y học chính xác - chính là việc điều trị đúng thuốc, đúng liều, với đúng người vào đúng thời điểm, nhằm tối ưu hiệu quả và chi phí điều trị bệnh.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Có thể bạn quan tâm

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí
vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
xc
dịch vu kiem tra xe
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây