Doanh nghiệp không thể thành công với ‘3 tại chỗ’, kiến nghị áp dụng ‘công thức 7K+3T’

Chủ nhật - 08/08/2021 11:31
Chủ tịch hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. HCM cho rằng, việc giãn cách xã hội theo chỉ thị mới của Thành phố thực tế đang làm tê liệt hầu hết các hoạt động kinh tế nói chung và hoạt động ...
Doanh nghiệp không thể thành công với ‘3 tại chỗ’, kiến nghị áp dụng ‘công thức 7K+3T’
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

CÔNG THỨC 7K+3T

Đại diện Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. HCM, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch hiệp hội, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Hose: HBC) đã gửi đến các Lãnh đạo Trung ương và Thành phố một số kiến nghị về công tác phòng chống đại dịch Covid-19.

Cụ thể, ông Hải đề xuất áp dụng mô hình “công thức 7K+3T” trong công tác phòng chống dịch. Người dân và doanh nghiệp cần phải chủ động và tích cực hơn khi mà khẩu hiệu “ở nhà là yêu nước” và “thông điệp 5K” trong bối cảnh hiện nay là chưa đủ và còn mang tính thụ động.

Theo ông Hải, công thức 7K+3T” gồm “Khẩu trang-Khoảng cách-Khử khuẩn-Không tụ tập-Khai báo y tế-Không khí trong lành-Khỏe mạnh” và 3T là “Tự phát hiện-Tự cách ly-Tự chăm sóc”. “Công thức 7K + 3T” không chỉ để gia tăng khả năng phòng bệnh, mà còn giúp cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp có được sự sẵn sàng chống lại dịch bệnh một cách hiệu quả.

Hiện nay, công thức này đã được triển khai và đưa vào áp dụng cho toàn thể thành viên của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Doanh nghiệp không thể thành công với ‘3 tại chỗ’, kiến nghị áp dụng ‘công thức 7K+3T’ - Ảnh 1.

Công thức 7K+3T” gồm “Khẩu trang-Khoảng cách-Khử khuẩn-Không tụ tập-Khai báo y tế-Không khí trong lành-Khỏe mạnh” và 3T là “Tự phát hiện-Tự cách ly-Tự chăm sóc”. Ảnh: Saca

Ông Hải cho rằng, song song với việc áp dụng “công thức 7K+3T”, chúng ta cần đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin. Thay vì dồn quá nhiều nguồn lực cho công tác dập dịch mà không đạt được mục tiêu.

"Chúng ta cần dành nguồn lực tốt nhất để phục vụ công tác tiêm chủng. Bởi vì trong bối cảnh hiện nay chỉ có đẩy mạnh tiêm phòng thì mới có thể nhanh chóng đi đến miễn dịch cộng đồng và đạt được mục tiêu kép”, ông Hải nhấn mạnh.

Chủ tịch hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. HCM cho biết, từ khi làn sóng lây nhiễm thứ 4 tại Việt Nam bắt đầu cho đến nay, dù đã nỗ lực vượt bậc và tập trung mọi nguồn lực để thực hiện những biện pháp mạnh mẽ, nhưng Việt Nam đã gặp quá nhiều khó khăn trong việc kiểm soát, hạn chế được dịch bệnh.

Việc giãn cách xã hội theo chỉ thị mới của Thành phố thực tế đang làm tê liệt hầu hết các hoạt động kinh tế nói chung và hoạt động ngành xây dựng nói riêng.

DOANH NGHIỆP KHÔNG THỂ 3 TẠI CHỖ

Giải pháp "3 tại chỗ" hay "1 cung đường - 2 điểm đến" chưa thể phát huy được ưu điểm do doanh nghiệp hạn chế về tài chính, nguồn lực (kiểm soát việc ra vào của người lao động; thường xuyên phải xét nghiệm đối với lực lượng lao động: công nhân, bảo vệ, người quản lý, … ), thiếu cơ sở vật chất (phục vụ chỗ ăn, ở cho người lao động theo tiêu chuẩn) và rất nhiều khó khăn khác.

Cách làm này vô tình gây tác động vô cùng to lớn không chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận mà còn ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam, vì riêng Thành phố Hồ Chí Minh chiếm đến hơn 20% GDP của quốc gia và đóng góp gần 30% ngân sách cả nước.

Ông Hải nhận định, nếu vẫn áp dụng cách chống dịch theo phương án này, thời gian ngưng trệ các hoạt động kinh tế, sản xuất và lưu thông hàng hóa kéo dài một cách không xác định, trong khi chúng ta đã phải chấp nhận rủi ro lây lan do không còn kiểm soát triệt để F1, F0 được nữa, thì cả hai mục tiêu chúng ta đều không thể đạt được.

Nếu thời gian áp dụng giãn cách kéo dài (theo nhận định mới nhất của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì phải mất đến hàng tháng nữa), thì nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ; những hộ kinh doanh, người buôn bán, công nhân xây dựng sống bằng thu nhập hàng ngày không thể trụ được.

Doanh nghiệp không thể thành công với ‘3 tại chỗ’, kiến nghị áp dụng ‘công thức 7K+3T’ - Ảnh 2.

Nguồn: Vasa

Riêng ngành xây dựng thì 3 năm vừa qua đã gặp rất nhiều khó khăn do không có nhiều dự án đầu tư mới được cấp phép và biến động giá vật tư xây dựng..

Ông Hải dẫn trường hợp Vissan, công trường xây dựng của Hòa Bình, xưởng sản xuất gạch bông của Secoin là những ví dụ điển hình chứng minh “3 tại chỗ” hay “1 cung đường - 2 điểm đến” trong hoạt động sản xuất vừa qua cho thấy không đạt được mục tiêu dập dịch mà cũng không thể kiềm hãm được đà lây lan của dịch bệnh do vẫn còn nhiều kẽ hở khiến cho việc hình thành nên những ổ dịch mới tại một số nhà máy lớn, mà nguồn lây là do từ bên ngoài và cả bên trong khu vực sản xuất.

“Những khu nhà chật chội ở trong các con hẻm nhỏ cũng là những ổ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào dù có quy định ngăn cấm mọi tiếp xúc”, ông Hải cho biết.

Trước thực tế đó, thay mặt Hiệp Hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (SACA), Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC), Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tha thiết đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ quan tâm đến những kiến nghị nêu trên nhằm đẩy nhanh tiến độ miễn dịch cộng đồng.

Từ đó, giải quyết những khó khăn của người dân, của các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Có thể bạn quan tâm

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí
vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
xc
dịch vu kiem tra xe
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây