Đổi mới hệ thống thư viện để bắt kịp xu thế độc giả

Thứ năm - 12/11/2020 19:42
Xế Cưng - (Chinhphu.vn) - Ngày 11/11, tại TP. Đà Nẵng, Bộ VHTT&DL tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động của hệ thống thư viện công cộng và thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa trong lĩnh vực thư viện giai đoạn 2016-2020.
Đổi mới hệ thống thư viện để bắt kịp xu thế độc giả
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp

Hội nghị nhằm mục đích tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện công cộng; tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa trong lĩnh vực thư viện; mức độ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong giai đoạn 2016-2020.

Đồng thời, làm rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn; xác định phương hướng, mục tiêu, giải pháp thúc đẩy sự phát triển, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thư viện công cộng Việt Nam trong thời kỳ mới.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ VHTT&DL cho biết: Giai đoạn 2016-2020, văn hóa đọc từng bước được chấn hưng và có sự phát triển mạnh mẽ. Thông qua triển khai thực hiện các Đề án của Chính phủ, các thư viện công cộng đã có sự đổi mới về phương thức hoạt động, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, chú trọng đến 3 hình thức: Phục vụ tại chỗ, phục vụ lưu động và thông qua không gian mạng trong đó nhóm đối tượng phục vụ chủ yếu hướng tới đó là thanh, thiếu niên.

Từ sự đổi mới trong việc cung cấp dịch vụ thư viện, các thư viện đã có sự bứt phá trong hiệu quả phục vụ người sử dụng: Lượt người sử dụng thư viện tăng từ 15-20% mỗi năm, lượt sách báo phục vụ trung bình tăng từ 35-45% mỗi năm; tổng lượt người sử dụng thư viện đạt hơn 144 triệu lượt; tổng số lượt sách báo được thư viện phục vụ đạt 328 triệu lượt.

Phát biểu tại hội nghị, Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nhấn mạnh, công tác đổi mới và nâng cao hoạt động thư viện trong 5 năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bằng nhiều hoạt động cụ thể, hệ thống thư viện công cộng từ Trung ương đến địa phương triển khai các dự án của Chính phủ, Bộ VHTT&DL, đổi mới phương thức hoạt động phù hợp và chủ động, hoạt động phong phú đa dạng khác để thu hút lực lượng bạn đọc. 

“5 năm qua, cùng với sự phát triển của xã hội, hoạt động phát triển văn hóa đọc có những khó khăn thách thức to lớn, nhưng hệ thống thư viện trên cả nước đã chung tay nỗ lực, tìm tòi đổi mới để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trong thời kỳ mới. Đặc biệt khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, người dân có nhiều phương thức để đáp ứng nhu cầu về thông tin, văn hóa… thì hệ thống thư viện phải tích cực đổi mới để nắm bắt kịp xu thế của độc giả”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy lưu ý thời gian tới cần phải không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, hưởng ứng và sáng tạo để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện. Lãnh đạo Sở VHTT&DL/Sở VHTT các tỉnh/thành và các lãnh đạo thư viện, trong hệ thống thư viện công cộng từ Trung ương tới địa phương, phải tích cực tham mưu cho lãnh đạo các cấp để không ngừng hoàn thiện, xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hoạt động cho hệ thống thư viện trong cả nước. 

Bên cạnh đó, không ngừng nâng cao năng lực ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động thư viện để đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra hiện nay. Tăng cường sự phối hợp, liên lạc giữa hoạt động thư viện với các sở ngành và các hoạt động của các lĩnh vực khác trên địa bàn. Đặc biệt, cần “trẻ hóa đội ngũ cán bộ”, không phải là trẻ hóa về độ tuổi mà ở đây là chúng ta phải không ngừng đổi mới, nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ để đáp ứng được yêu cầu của tình hình hiện nay.

Dịp này, Bộ VHTT&DL đã trao tặng bằng khen cho 12 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động thư viện, đặc biệt có nhiều sáng kiến triển khai dịch vụ mới phục vụ cộng đồng hiệu quả giai đoạn 2016-2020.

Lưu Hương

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây