Giữ rừng, giảm thiểu rủi ro thiên tai dưới góc nhìn thực tiễn địa phương

Thứ ba - 03/11/2020 07:21
Xế Cưng - (Chinhphu.vn) – Trong trận đại hồng thủy vừa xảy ra ở miền Trung, Quảng Nam là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Từ góc nhìn thực tiễn ở địa phương, tại phiên thảo luận về kinh tế-xã hội, đại biểu Quốc hội Phan Thái Bình (tỉnh Quảng Nam) đã chia sẻ các quan điểm về giữ đất, giữ rừng, giảm thiểu rủi ro do thiên tai, bão lụt. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...

Từ thực tiễn của Quảng Nam cũng như dải đất miền Trung vừa qua, sau khi xảy ra các sự cố thiên tai khốc liệt do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, đại biểu Phan Thái Bình đã nêu lên một số vấn đề lớn.

Sắp tới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 sẽ được triển khai, đại biểu Phan Thái Bình nêu sự cần thiết phải có những cơ chế, chính sách khuyến khích người đân trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa, rừng sinh kế cho người dân. Hết sức quan tâm xem lại việc trồng rừng thay thế, phải đảm bảo nguyên tắc phòng hộ.

Tại những vùng có nguy cơ 
sạt lở đất, nên khuyến khích và khuyến cáo người dân làm nhà sàn ở vùng sạt lở bởi vì thực tiễn vừa qua những nơi nào làm nhà sàn khi bị sạt lở thì không vùi lấp, chỉ bị đẩy đi chứ không bị vùi lấp được. Đồng thời quan tâm hỗ trợ xây nhà chống lụt ở vùng trũng thấp; làm hầm trú bão ở vùng ven biển… Vừa qua các mô hình này đã phát huy tác dụng và rất hiệu quả.

Đại biểu cũng đề xuất cần tổng rà soát lại toàn bộ các cơ sở giáo dục trên địa bàn cả nước, đặc biệt là các vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lũ.

“Vừa qua chúng ta làm khá tốt rồi. Khi di dời nhân dân để tránh, trú bão thì vào các trụ sở cơ quan nhà nước, nhưng mà chủ yếu là các trường học bởi vì trường học phân bổ đều khắp ở các khu dân cư. Như vậy, chúng ta cần phải có thiết kế và có nghiên cứu, đề xuất xây dựng và kiên cố”, Đại biểu Phan Thái Bình phát biểu và cho biết thực tế vừa qua như ở Quảng Nam, Quảng Ngãi trên 50% các cơ sở trường học bị tốc mái, nhưng nhân dân trú bão ở đó.

Đại biểu đề nghị cần phải có mái che, phải đổ bê tông kiên cố, vừa giúp cho việc đảm bảo sử dụng lâu dài, an toàn cho học sinh và giáo viên trong khi dạy học, đồng thời, đây là nơi phòng tránh, trú bão cho nhân dân. Việc đầu tư cho các cơ sở giáo dục phải tính đến phương án lưỡng dụng này.

Ngoài ra, đại biểu Phan Thái Bình cũng đề nghị rà soát lại toàn bộ hệ thống hồ đập, đặc biệt là các dự án thủy điện vừa và nhỏ trong phạm vi cả nước, đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa bão./.

Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây