Hải quan Bắc Ninh giảm thiểu tác động của COVID-19

Thứ hai - 07/06/2021 21:18
(Chinhphu.vn) - Giải quyết thông quan hàng hóa ngay trong ngày nhằm tạo mọi điều kiện thông thoáng để doanh nghiệp tham gia XNK qua địa bàn, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 là cách làm tại các đơn vị Hải quan trên địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.
Hải quan Bắc Ninh giảm thiểu tác động của COVID-19
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp

Đảm bảo hoạt động thông suốt

Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô cho biết, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, đơn vị đã chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, bám sát diễn biến dịch bệnh trên địa bàn để triển khai các phương án phòng, chống dịch phù hợp không để ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

“Để hoạt động tại chi cục không bị ngưng trệ, Cục Hải quan Bắc Ninh đã xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, đơn vị đã huy động hơn 20 công chức thuộc khối văn phòng sẵn sàng xuống tiếp nhận công việc trong trường hợp tại các chi cục phát sinh trường hợp nhiễm COVID-19 nhằm đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ, không để ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn”, ông Trần Thành Tô khẳng định.

Chi cục Hải quan Bắc Ninh (Cục Hải quan Bắc Ninh) là đơn vị phát sinh trường hợp công chức dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Cục Hải quan Bắc Ninh. Kể từ giữa tháng 5 trở lại đây, đơn vị này đang duy trì phương án phòng, chống dịch đảm bảo thông suốt mọi hoạt động nghiệp vụ.

Để đảm bảo hoạt động tại đơn vị, Chi cục Hải quan Bắc Ninh đã bố trí 4 công chức từ Đội Tổng hợp sang Đội Nghiệp vụ để giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp; tiếp nhận 2 công chức (thuộc Chi cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan Bắc Ninh) được Cục tăng cường tại chi cục. Đồng thời, đối với các doanh nghiệp đến làm việc trực tiếp tại trụ sở, chi cục bố trí bàn tiếp nhận hồ sơ và cán bộ, công chức thực hiện khử khuẩn hồ sơ trước khi tiếp nhận.

Còn tại Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang, đây là đơn vị thứ 2 thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh ghi nhận có ca nhiễm COVID-19.

Ngày 24/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang (có địa chỉ lô D10, Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Theo đó, thời gian thực hiện thiết lập cách ly y tế từ 0 giờ ngày 22/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang cho biết, hiện mọi hoạt động tại đơn vị vẫn diễn ra thông suốt. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, 100% cán bộ công chức đã thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Bắc Ninh và phương án phòng, chống dịch do chi cục xây dựng. Trong đó, 100% cán bộ, công chức sau khi đã hoàn thành thời gian cách ly y tế đã tự nguyện tiếp tục thực hiện cách ly tại đơn vị thêm 1 tuần.

“Các doanh nghiệp đánh giá cao phương án phòng, chống dịch đã triển khai tại các chi cục hải quan trực thuộc. Trong đó, cơ quan Hải quan đã nỗ lực giải quyết thủ tục thông suốt, không để tờ khai tồn đọng trên hệ thống, đảm bảo hàng hóa được thông quan ngay trong ngày, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia thủ tục xuất nhập khẩu”, ông Trần Thành Tô nhấn mạnh.

Thu ngân sách tăng cao

Qua thống kê tính đến 15/5, Cục Hải quan Bắc Ninh thu ngân sách đạt 4.347,9 tỷ đồng, đạt 46,3% so với chỉ tiêu giao năm 2021 (9.390 tỷ đồng), đạt 13,84% so với chỉ tiêu phấn đấu năm 2021 (10.430 tỷ đồng), tăng 11,37% so với cùng kỳ năm 2020.

Số thu ngân sách qua các chi cục hải quan: Bắc Ninh, Tiên Sơn, Yên Phong, Bắc Giang, Thái Nguyên đều tăng cao so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Yên Phong thu ngân sách đạt hơn 804 tỷ đồng, tăng 92,95%; Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang thu ngân sách đạt hơn 784 tỷ đồng, tăng 91,92%, Chi cục Hải quan Bắc Ninh thu ngân sách đạt hơn 1.037 tỷ đồng, tăng 12,83%...

Theo đại diện Chi cục Hải quan Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Giang, nguyên nhân số thu ngân sách tăng cao một mặt do có thêm nhiều doanh nghiệp về làm thủ tục hải quan trên địa bàn, mặt khác, để tăng nguồn thu ngân sách đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn. Cụ thể, đơn vị đã triển khai giải đáp vướng mắc theo nhóm doanh nghiệp và loại hình xuất nhập khẩu.

“Số thu ngân sách qua đơn vị tăng cao là do những tháng đầu năm, một số mặt hàng xuất khẩu có thuế phát sinh thủ tục qua đơn vị; những thay đổi về chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Đơn cử như Công ty Samsung, DN này có chính sách nhập khẩu và bán các sản phẩm như điều hòa nhiệt độ, ti vi và một số sản phẩm điện thoại thông minh giá rẻ...”, ông Trần Thành Tô lý giải.

Cũng theo ông Trần Thành Tô, tính đến 20/5, số thu ngân sách Nhà nước tại đơn vị đạt gần 48% chỉ tiêu giao năm 2021 (9.390 tỷ đồng). Kết quả này đã thể hiện sự nỗ lực của cán bộ, công chức trong toàn Cục, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên các địa bàn do đơn vị quản lý (Bắc Ninh, Bắc Giang).

QH

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

Có thể bạn quan tâm

vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây