Hoàng hậu đăng cơ năm lên 6, chứng kiến bố mẹ bị xử tử: Không bị phế còn lên ngôi thái hậu

Thứ tư - 27/04/2022 03:10
Nàng lên ngôi hoàng hậu khi 6 tuổi, trở thành hoàng thái hậu lúc mới 15 tuổi, trải qua nhiều lần thay đổi người kế vị, gia tộc bị giết hại nhưng nàng vẫn trụ vững trong hậu cung.
Hoàng hậu đăng cơ năm lên 6, chứng kiến bố mẹ bị xử tử: Không bị phế còn lên ngôi thái hậu
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Trong xã hội phong kiến xưa, thân phận của người phụ nữ luôn không được coi trọng. Cho dù là họ được nhập cung, làm phi tần thì phụ nữ vẫn không có quyền hành gì nhiều. Họ trong "con mắt" của triều đình và xã hội phong kiến chỉ được coi như một "công cụ" sinh sản. Người phụ nữ thời xưa rất đáng thương, ngay cả hoàng hậu là mẫu nghi thiên hạ cũng không thể định đoạt được số mệnh của mình.

Vào thời nhà Hán có một người phụ nữ như vậy, nàng đăng quang hoàng hậu vào năm 6 tuổi, 15 tuổi làm thái hậu, trải qua 4 đời hoàng đế mà vẫn "ngồi vững" trong hậu cung suốt 47 năm. Tuy nhiên suốt cả cuộc đời mình, bà phải tận mắt chứng kiến dòng họ cả 2 bên nội và ngoại bị tàn sát bởi những âm mưu đấu đá chính trị, bản thân bị coi như quân cờ của người khác. Đó chính là Hiếu Chiêu Thượng Quan hoàng hậu. Bà là hoàng hậu duy nhất của Hán Chiêu Đế Lưu Phất Lăng, hoàng đế thứ 8 của nhà Tây Hán.

Đăng quang ngôi hoàng hậu khi mới 6 tuổi

Hiếu Chiêu hoàng hậu Thượng Quan thị là con của Thượng Quan An, mẹ là Kính phu nhân Hoắc thị (con gái của Đại tướng quân Hoắc Quang). Dưới thời Hán Vũ Đế, tổ phụ của bà là Thượng Quan Kiệt cùng ông ngoại là những danh thần. Sau khi Vũ Đế qua đời, 2 người họ đều trở thành nhiếp chính cho Hán Chiêu Đế khi ấy mới 8 tuổi. Do Chiêu Đế còn quá nhỏ, các đại thần đã tôn chị gái của hoàng đế, Ngạc Ấp công chúa là người nuôi nấng và giúp ngài trong cung. Lúc này quyền lực trong tay công chúa là rất lớn.

Hoàng hậu lên ngôi lúc 6 tuổi, thành thái hậu khi 15, qua 4 đời hoàng đế vẫn bình an vô sự - Ảnh 1.

Cuộc đời của hoàng hậu Thượng Quan thị đã trải qua 4 đời hoàng đế mà vẫn ngồi vững trong hậu cung. (Ảnh: Baidu)

4 năm sau, cha của Thượng Quan thị muốn đưa con mình vào làm hoàng hậu nên đã đánh tiếng với cha vợ là Hoắc Quang nhưng lại bị từ chối. Vì thế, Thượng Quan An đành quay sang nhờ một người họ Đinh là tâm phúc của công chúa giúp đỡ. Sau đó, Thượng Quan thị được nhập cung, lập làm hoàng hậu khi mới 6 tuổi, Hán Chiêu Đế cũng mới 12 tuổi. Thượng Quan thị đã trở thành hoàng hậu nhỏ tuổi nhất trong lịch sử Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
  • Quy tắc khi hoàng đế thị tẩm: Ngoài thái giám còn cần 8 cung nữ, 16 tỳ nữ mới đủ phục vụ

  • Mệnh nô bộc, nữ tì vẫn khiến hoàng đế si mê: Xinh đẹp nhưng chưa đủ để đứng đầu thiên hạ

Sau đó không lâu, nhà Thượng Quan câu kết cùng công chúa âm mưu lật đổ Hán Chiêu Đế và lập Yên vương Lưu Đán lên ngôi. Tuy nhiên, âm mưu này đã bị Hoắc Quang và Hán Chiêu Đế nắm được, sự việc bị phát giác, công chúa và Lưu Đán bị ép tự sát, cả nhà Thượng Quan bị giết cả họ. Hoàng hậu Thượng Quan thị do là cháu ngoại của Hoắc Quang nên vô sự.

Dù bên nhà nội của Thượng Quan thị đã bị giết nhưng do Hoắc Quang yêu thương cháu ngoại nên muốn giữ lại hoàng hậu. Hoắc Quang còn ngầm ra lệnh cho các thái y dâng tấu xin Hán Chiêu Đế rời xa nữ sắc, chỉ gần gũi với hoàng hậu để sớm ngày sinh con. Tuy nhiên, dù Thượng Quan hoàng hậu được chuyên sủng vẫn không thể có con.

15 tuổi trở thành Hoàng thái hậu

Hán Chiêu Đế băng hà khi mới chỉ 20 tuổi. Vì ông qua đời mà không có con nên Hoắc Quang đã đề nghị lập Xương Ấp vương Lưu Hạ, một vị trong tông thất làm người kế vị. Lưu Hạ lên ngôi và tấn phong Thượng Quan thị là Hoàng thái hậu khi nàng mới chỉ 15 tuổi.

Thế nhưng, Lưu Hạ lại cậy mình là hoàng đế mà thường bày trò không đứng đắn mặc cho quần thần khuyên can. Vì thế, sau 27 ngày lên ngôi, Lưu Hạ đã bị Hoàng thái hậu Thượng Quan thị ban chỉ phế truất. Cũng chỉ sau đó 1 tháng, Hoắc Quang lại dâng sớ xin lập cháu chắt trưởng của Hán Vũ Đế là Lưu Bệnh Dĩ lên kế vị, tức Hán Tuyên Đế.

Hoàng hậu lên ngôi lúc 6 tuổi, thành thái hậu khi 15, qua 4 đời hoàng đế vẫn bình an vô sự - Ảnh 3.

Sau khi Lưu Hạ lên ngôi, Thượng Quan thị trở thành Hoàng thái hậu khi mới 15 tuổi. (Ảnh: Baidu)

Tới năm Địa Tiết thứ 2 (tức 68 TCN), Hoắc Quang qua đời và 2 năm sau đó, toàn bộ gia tộc họ Hoắc bị Hán Tuyên Đế xử chết vì âm mưu giết thái tử Lưu Thích và mẹ của ngài. Dù nhà ngoại và nhà nội đều bị xử chết nhưng vị trí của Thượng Quan thị vẫn không hề lung lay. Trái lại, khi Hán Tuyên Đế băng hà, thái tử Lưu Thích lên ngôi, bà được tôn làm Thái hoàng thái hậu. Sau đó, bà sống trong cung an nhàn cho tới khi mắc bạo bệnh và qua đời ở tuổi 52.

TIN LIÊN QUAN
  • Hoàng hậu nhà Thanh: Từ khi đăng quang tới khi vua băng hà chưa một lần được thị tẩm

  • Hoàng đế bị phi tử hãm hại tới không có con nối dõi: Nhờ thái giám mới thoát khỏi kế hiểm

Thượng Quan thị đã có 47 năm sống trong hậu cung, trong đó bà làm hoàng hậu 9 năm, trở thành Hoàng thái hậu 27 ngày dưới thời Xương Ấp vương và 25 năm dưới thời Hán Tuyên Đế, sau đó làm Thái hoàng thái hậu suốt 12 năm. Trong mắt của nhiều người, Thượng Quan thị là hoàng hậu vô cùng may mắn khi cả đời được hưởng vinh hoa phú quý và trị vì hậu cung qua 4 đời hoàng đế.

Nhưng mấy ai có thể hiểu được nỗi niềm xót xa của hoàng hậu Thượng Quan thị, bà thực chất chỉ là quân cờ được người khác lợi dụng để thâu tóm quyền hành mà thôi. Trên thực tế, suốt những năm tháng đó, Thượng Quan thị chưa từng được sống đúng nghĩa một ngày dành cho mình.

Xem thêm:

Tin liên quan

Các cao thủ võ lâm trong "Thiên Long Bát Bộ", ai có thể đánh bại Kiều Phong?
https://soha.vn/hoang-hau-len-ngoi-luc-6-tuoi-thanh-thai-hau-khi-15-qua-4-doi-hoang-de-van-binh-an-vo-su-20220409020149354.htm

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Có thể bạn quan tâm

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí
vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
xc
dịch vu kiem tra xe
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây