Bộ trưởng Công an lý giải việc cần đổi giấy phép lái xe giấy sang thẻ nhựa PET

Thứ bảy - 25/11/2023 06:25
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an cho biết, việc đổi giấy phép lái xe không thời hạn từ chất liệu giấy sang chất liệu nhựa PET (từ thẻ giấy sang thẻ nhựa) được cấp trước ngày 1/7/2012 là cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã ký báo cáo của Chính phủ về dự kiến hướng tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại tổ của đại biểu Quốc hội đối với dự Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Theo đó, các đại biểu Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu việc đổi giấy phép lái xe được cấp trước năm 2012 có cần thiết không? Lệ phí hiện nay là 135.000 đồng, việc đổi giấy phép lái xe sẽ gây tốn kém, do đó có đại biểu đề nghị cân nhắc lại nội dung này.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm nêu việc đổi giấy phép lái xe không thời hạn từ thẻ giấy sang thẻ nhựa PET là cần thiết.

Bộ trưởng Công an lý giải việc cần đổi giấy phép lái xe giấy sang thẻ nhựa PET - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu việc đổi giấy phép lái xe không thời hạn từ thẻ giấy sang thẻ nhựa PET là cần thiết. (Ảnh minh hoạ)

Bộ trưởng cũng khẳng định, việc này phù hợp, thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ, các quy định pháp luật hiện hành về việc chuyển đổi số, đồng bộ hóa dữ liệu, định danh, xác thực điện tử, phục vụ công tác quản lý Nhà nước, phục vụ người dân thực hiện giao dịch trên môi trường điện tử.

Bộ trưởng dẫn Nghị định 59/2022 của Chính phủ về định danh và xác thực điện tử nêu có nhiều loại giấy tờ được đồng bộ thông tin vào tài khoản định danh điện tử, trong đó giấy phép lái xe là một loại giấy tờ cơ bản.

Những giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 còn thiếu một số trường thông tin cơ bản như ngày, tháng sinh, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân... Vì thế không thể đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử, thẻ căn cước.

Bộ trưởng Công an lý giải việc cần đổi giấy phép lái xe giấy sang thẻ nhựa PET - Ảnh 2.

Chuyển đổi sang giấy phép lái xe thẻ nhựa mới có thể tích hợp đầy đủ các trường thông tin theo yêu cầu. (Ảnh minh hoạ)

Mặt khác giấy phép lái xe giấy cấp trước ngày 1/7/2012 được sử dụng trên 10 năm đã cũ, nhàu, nát. Do đó, phải chuyển đổi sang giấy phép lái xe thẻ nhựa mới có thể tích hợp đầy đủ các trường thông tin theo yêu cầu.

Tuy nhiên việc chuyển đổi từ giấy phép lái xe bằng chất liệu giấy sang chất liệu nhựa sẽ phát sinh chi phí về tài chính và thời gian cho người dân. Do vậy để hạn chế tạo ra áp lực chuyển đổi, tạo thuận lợi hơn cho người dân, Chính phủ sẽ thực hiện chuyển đổi có lộ trình, nghiên cứu các mức chi phí, biện pháp thực hiện đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 22 triệu giấy phép lái môtô không thời hạn bằng vật liệu giấy (các loại bằng A1, A2 và A3) được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2012. Nếu dự thảo luật được thông qua, người sử dụng giấy phép lái xe này sẽ phải làm thủ tục đổi mới sang thẻ PET.

Tổng hợp


Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây