Cách tưởng nhớ thân nhân đã khuất độc đáo của người Mỹ: Lưu giữ hình xăm của người quá cố

Thứ ba - 18/10/2022 21:12
Nhiều người Mỹ nghĩ ra cách không thể độc đáo hơn để lưu lại kỷ niệm về người thân đã khuất của mình.
Cách tưởng nhớ thân nhân đã khuất độc đáo của người Mỹ: Lưu giữ hình xăm của người quá cố
Liên hệ quảng cáo Hổ trợ 24/7
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Bảo tồn một phần của người thân đã mất

Jonathan Gil biết rằng anh sẽ không bao giờ quên chi tiết về cái ngày mà người anh sinh đôi 24 tuổi của mình qua đời trong một tai nạn chèo thuyền trên Hồ Hopatcong ở phía bắc New Jersey - cuộc điện thoại hoảng loạn từ một người bạn, cuộc tìm kiếm đau thương của lực lượng cứu hộ và nỗi kinh hoàng của việc báo tin tức nghiệt ngã cho mẹ anh.

Một điều khiến Gil lo lắng là một khi năm tháng chảy trôi, những ký ức mà anh nắm giữ về Jason sau ngày bi thảm đó sẽ bắt đầu phai nhạt. Giải pháp của gia đình anh: Bảo tồn một phần của người anh trai đã mất.

Giờ đây, bất cứ khi nào anh tìm kiếm một gợi nhắc nhở nhanh chóng về người anh song sinh của mình, Gil sẽ liếc qua một "bức ảnh" để trên giá cạnh bàn làm việc như một bàn thờ, nơi có hình xăm đầu lâu đen trắng và ba bông hồng, vốn là một phần da của Jason giờ được bảo tồn và đóng khung.

Gil, giờ 27 tuổi, bộc bạch: "Chúng tôi có tro của anh ấy, nhưng như thế thì đâu thấy được hình dáng vật lý của anh? Với hình xăm thì có. Thật tốt khi có một phần nhỏ của anh ấy, cảm giác như đang ôm chặt lấy anh ấy theo cách nào đó và vẫn giữ anh ở bên".

Hình xăm được bảo tồn đó là tác phẩm của một công ty tại Ohio, thành lập năm 2016 bởi Kyle Sherwood, một người hộ tang thế hệ thứ ba và cha của anh, Mike.

Dù "trào lưu" có phần kỳ lạ này đã kéo dài vài thập kỷ, có rất ít công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp như nhà Sherwood. Ý tưởng của họ đến từ 2 thứ: Đầu tiên, ngày càng có nhiều người Mỹ xăm mình; và thứ hai, ngày càng nhiều người muốn lưu giữ hình xăm của người thân đã mất.

Vốn dĩ nhiều người đã có những ý tưởng tương tự như biến tro cốt của người thân thành trang sức hoặc tác phẩm điêu khắc thổi thủy tinh - tất cả nhằm giữ lại một phần của người đã mất để tưởng niệm.

Theo Hiệp hội Giám đốc Tang lễ Quốc gia Hoa Kỳ, đang có nhiều người đưa tang hơn hỏi các nhà tang lễ về dịch vụ này. Walker Posey, một giám đốc nhà tang lễ và là phát ngôn viên của hiệp hội, cho biết hơn một nửa trong số khoảng 400 khách hàng mỗi năm của ôgn hỏi về các vật kỷ niệm.

Đó là mức tăng mạnh so với 5 năm trước, khi khách hàng hiếm khi đưa ra yêu cầu như vậy. Luật tang lễ ở 49 bang tại Mỹ - ngoại lệ là Washington - cho phép thực hành bảo quản hình xăm.

Cách tưởng nhớ thân nhân đã khuất độc đáo của người Mỹ: Lưu giữ hình xăm của người quá cố - Ảnh 1.

Kyle Sherwood (bên trái) và cha mình giờ vận hành một công ty chuyên dịch vụ này.

Chưa kể đến mức ghi nhận cứ 10 người Mỹ thì có 3 người có ít nhất một hình xăm, theo một cuộc thăm dò của Ipsos năm 2019, khi sự phổ biến của việc in mực vĩnh viễn lên cơ thể đang tiếp tục tăng trong giới trẻ nước này.

TIN LIÊN QUAN
  • Khám phá công trình thủy điện 34 tỷ USD 'không một vết nứt'

Mặc dù khái niệm lưu giữ hình xăm của những người thân yêu đã mất vẫn còn rời rạc và xa lạ, Sherwood đã tìm cách hoàn thiện quy trình bảo quản đồng thời coi hình xăm như một tác phẩm nghệ thuật (quá trình ủi để bảo quản các chi tiết mất tới 2 năm).

Khi công ty nhận được yêu cầu bảo quản hình xăm, họ sẽ gửi một gói vật liệu đến nhà tang lễ để xử lý "tác phẩm". Những người hộ tang được hướng dẫn qua một video chi tiết để chỉ tách lấy một lượng da cần thiết để bảo tồn hình xăm. Sherwood thừa nhận: "Quá trình này thực sự khó khăn". Anh cho biết, nếu có điều gì đó không ổn, nhóm của anh thường có thể sửa chữa nó.

Người hộ tang sau đó cần đặt hình xăm vào chất bảo quản. Tiếp theo, nó được chuyển đến Ohio để một đội khoảng 5 người làm sạch, cắt da thừa và khắc phục các vết thâm.

Đôi khi, da bị tổn thương. Hoặc trong trường hợp da bị úng nước của anh trai Gil, cần phải chăm sóc thêm để đưa hình xăm trở lại vẻ đẹp ban đầu.

Sherwood chia sẻ: "Nó giống như lau một cửa sổ bẩn vậy", và nhấn mạnh rằng nhóm của anh không làm thay đổi hình xăm theo bất kỳ cách nào. Anh từ chối tiết lộ thêm chi tiết về quá trình này, mất khoảng 3 đến 4 tháng cho mỗi hình xăm.

Cuối cùng, hình xăm sẽ được đóng khung. Các gia đình chọn loại khung và tấm lót rồi sau đó một thợ đóng khung chuyên nghiệp sẽ bắt đầu. Mỗi hình xăm được khâu vào vải và khung được bơm nitơ để giữ cho hình xăm được bảo quản nguyên sơ. Cuối cùng, lớp kính ngăn tia cực tím được dùng ở các bảo tàng được lắp vào đúng vị trí để hoàn thành.

Để hoàn thiện kỹ thuật xử lý da, Sherwood chia sẻ anh từng phải trả tiền cho da thừa sau các phẫu thuật để thực hành trước. Giá cả cho dịch vụ bảo tồn này nằm ở mức 1.700 USD (hơn 41 triệu đồng) cho một mảng xăm 12,7x12,7cm, và thậm chí là 120.000 USD (gần 3 tỷ đồng) cho những bức lớn nhất.

Sherwood cho biết trong khi một số người có thể thấy công việc kinh doanh của anh là khác thường, anh tự hào vì có thể mang lại cho mọi người một ký ức lâu dài về người thân của họ.

Cách tưởng nhớ thân nhân đã khuất độc đáo của người Mỹ: Lưu giữ hình xăm của người quá cố - Ảnh 3.

Một hình xăm đáng nhớ mà Sherwood từng làm -giúp một người mẹ lưu giữ ký ức về con trai đã mất của mình.

Người hộ tang kể lại trường hợp của một người đàn ông có hình xăm tên của cả hai con gái mình nằm trong một hình trái tim. Gia đình đã cân nhắc xem có nên cứu hình xăm hay không, nhưng ông Sherwood đề nghị cắt nó làm đôi theo kiểu vòng cổ tình bạn, để mỗi cô con gái sẽ có một phần của cha mình.

Trong một trường hợp khác, anh đã giúp một người mẹ đau buồn giữ cho ký ức của con trai mình sống mãi sau khi anh bị hại. Hình xăm có chữ "Papa Eddie" được viết trên một cuộn giấy với một chiếc cần câu để tưởng nhớ người ông của anh. Đặc biệt hơn, hình xăm này vốn được xăm lên bởi cậu anh. Bằng cách giữ gìn hình xăm, Sherwood cho biết nó không chỉ đại diện cho con trai bà mà còn đại diện cho "gia đình 3 thế hệ".

"Mọi người có được sự hài lòng và mối liên hệ mà tôi có thể tạo ra, bạn không thể giải thích được. Tác động như vậy lên ai đó có cảm giác vô cùng khiêm nhường và mạnh mẽ".

Bảo quản hình xăm không chỉ dành cho những người đã qua đời

Công ty của Sherwood đã lưu giữ một số ít hình xăm cho người bị mất chi và gần đây đã nhận được yêu cầu mới từ Asher J. Heart, người muốn giữ lại một hình xăm sau khi trải qua cuộc phẫu thuật chuyển giới vào năm tới. Anh Heart, 30 tuổi, đến từ Muskegon, Michigan, cho biết dấu mực trên ngực anh không còn phù hợp nữa, nhưng sẽ trở thành một phần hữu hình của con người anh từng là.

"Đối với tôi, nó sẽ không xóa đi quá khứ của tôi mà là xóa đi nỗi đau của nó", Heart giãi bày.

Đối với anh Gil, ngoài việc giữ hình xăm của người anh em song sinh của mình ở vị trí dễ nhìn, anh quyết định tôn vinh anh bằng cách xăm thêm 2 hình - chân dung khuôn mặt của Jason và bản sao của hình xăm đèn lồng phát sáng mà Jason có.

Anh Gil cho biết anh cũng hy vọng những hình xăm đó tồn tại lâu hơn chính anh.

"Tôi hy vọng ai đó sẽ làm điều đó cho tôi", Gil nói. "Tôi không cần cái này khi tôi ra đi. Một khi bạn qua đời, thế là hết. Bạn không mang theo bất cứ thứ gì bên mình".

Nguồn: New York Times

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây