Đến năm 2040, Singapore sẽ loại bỏ hoàn toàn xe ô tô chạy xăng dầu

Thứ hai - 31/10/2022 21:42
Đến năm 2030, Singapore sẽ ngừng cấp phép xe ô tô chạy xăng dầu. 2040 sẽ loại bỏ hoàn toàn và chuyển sang chỉ dùng xe điện.

Một câu hỏi lớn là các xưởng sửa chữa ô tô truyền thống sẽ phải làm gì để tồn tại trong kỷ nguyên xe điện.

Anh Nelson Ng có trên 20 năm kinh nghiệm chuyên về hệ thống bơm phun nhiên liệu của động cơ đốt trong. Các loại động cơ chuẩn từ Euro 4 đến Euro 6, anh đều có thể tinh chỉnh, sửa chữa và từ đó giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy vậy, rất có thể anh lại phải bắt tay lại từ đầu khi Singapore đang trong lộ trình chuyển dần sang ô tô điện vào năm 2040. Bởi ô tô điện, tất nhiên là không có động cơ xăng thì đâu còn chỗ để anh phát huy tay nghề.

"Chắc tôi phải đi học lại thôi. Chuyển sang động cơ điện thì sạch hơn và cũng khá thú vị. Nếu công ty hỗ trợ tôi kinh phí thì tôi sẽ đi học hỏi thêm về động cơ điện để sau này còn làm việc", anh Nelson Ng nói.

Kế hoạch chuyển đổi sang xe điện tác động đến hàng ngàn xưởng sửa chữa ô tô truyền thống tại Singapore. Mặc dù vẫn còn hơn 15 năm nữa mới đến thời hạn chót, xong rất nhiều xưởng sửa chữa ô tô đã phải tính toán cho tương lai của mình.

Ông Ken Jee - Giám đốc Công ty Ah Keng Motor cho rằng: "Xe điện thì không còn phần động cơ xăng dầu để bảo dưỡng, nên tôi phải nghĩ việc chuyển sang dịch vụ các bộ phận khác, có thể là lốp xe, ắc quy, thân vỏ xe, sửa chữa xe tai nạn, hay việc độ xe như làm vỏ gỗ, vỏ kim loại, làm thùng xe tải".

Đến năm 2040, Singapore sẽ loại bỏ hoàn toàn xe ô tô chạy xăng dầu - Ảnh 1.

Thế nhưng tính là một chuyện, thực tế lại là chuyện khác. Khi mà các hãng xe điện hiện nay còn đang bảo mật công nghệ xe của riêng mình thì cơ hội cho các xưởng sửa chữa ô tô truyền thống tham gia sửa chữa xe điện là rất thấp.

  • Hôm nay, quái vật mỉm cười phun lửa vào Trái Đất

  • 'Hỏi thừa' tiếng Anh là gì?

  • Vì sao chúng ta 'lùn đi' khi về già?

Theo ông Mike Keh - Chủ tịch Hiệp hội Xưởng sửa chữa ô tô Singapore: "Đến nay, các nhà sản xuất xe điện đều giữ bí mật công nghệ, mà phần lớn xe điện ở Singapore hiện đều do các hãng sản xuất bảo hành trong 5 năm hay 10 năm. Nên cơ hội cho các xưởng sửa chữa ô tô được chuyển giao thông tin để sửa chữa là rất thấp. Chúng tôi vẫn đang đàm phán, thảo luận với chính phủ để giải quyết vấn đề này".

Trong lúc này, một số xưởng ô tô đã cử nhân viên học các khóa đào tạo ngắn ngày về xe điện để chuẩn bị cho kế hoạch chuyển đổi mô hình sang xe điện thời gian tới.

Theo một khảo sát sơ bộ do Hiệp hội các xưởng sửa chữa ô tô Singapore tiến hành, có tới 50% thành viên Hiệp hội cho biết họ sẽ ngừng hoạt động khi Singapore chính thức ngừng xe xăng chuyển sang xe điện. Một số xưởng đã tính đến việc chuyển đổi mô hình hoạt động trong khi một số doanh nghiệp khác cho biết, họ sẽ tiếp tục theo dõi chờ diễn biến mới trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây