Hôm nay, quái vật mỉm cười phun lửa vào Trái Đất

Chủ nhật - 30/10/2022 03:02
Hậu quả từ nụ cười ma quái của Mặt Trời hôm 26-10 vừa chạm đến Trái Đất, là những quả pháo sáng gây nên bão địa từ loại G1.

Theo NASA, hành tinh của chúng ta sẽ "trúng đạn" trong 2 ngày cuối tuần này, tức vào ngày 29 và 30-10, tùy theo múi giờ.

Như mọi lần, những quả pháo sáng giàu năng lượng này xuất phát từ các "họng súng vũ trụ" gọi là "vết đen Mặt Trời". Lần này, như để hưởng ứng Halloween, 3 vết đen Mặt Trời đã tạo nên hình ảnh một khuôn mặt cười ma quái, được Đài quan sát Mặt Trời (SDO) của NASA chụp được ngày 26-10.

Hôm nay, quái vật mỉm cười phun lửa vào Trái Đất - Ảnh 1.

Khuôn mặt cười ma quái chuẩn bị phun lửa vào Trái Đất - Ảnh: SDO/NASA

Theo Live Science , nụ cười này hướng thẳng về phía Trái Đất , đồng nghĩa với nó sẽ phun vào địa cầu những luồng năng lượng cực mạnh dưới dạng gió Mặt Trời, mang các hạt tích điện, truyền vào không gian với tốc độ hơn 1,6 triệu km/giờ.

  • Vì sao Luxembourg nhỏ xíu lại là đất nước giàu nhất thế giới năm 2022

  • Hướng dẫn đăng ký xe trực tuyến, người dân có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà

  • 7 nơi giống Sao Hỏa nhất trên Trái Đất

Thông thường các quả pháo sáng, hay lớn hơn là các quả cầu plasma (tức "vụ phóng khối lượng đăng quang" - CME), mất vài ngày để chạm đến Trái Đất.

Các họng súng vũ trụ này có màu đen trong hình ảnh quan sát vì chúng lạnh hơn các khu vực xung quanh, là nơi từ trường vô cùng hỗn loạn nên thường xuyên giải phóng các luồng năng lượng.

Dự báo cơn bão địa từ này sẽ khá nhỏ, thuộc loại G1. Tuy vậy nó cũng đủ gây xáo trộn cho các vệ tinh trên quỹ đạo cũng như những trục trặc nhỏ trong lưới điện - hệ thống viễn thông, ví dụ vài vụ mất điện vô tuyến sóng ngắn.

Tin mừng là nó sẽ đẩy cực quang xuống gần bề mặt Trái Đất hơn, vì vậy bạn sẽ có một đêm Halloween ngoạn mục nếu sống trong khu vực có thể nhìn thấy cực quang.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây