Phi hành gia Trung Quốc lên trạm vũ trụ trong sứ mệnh lịch sử

Thứ sáu - 02/12/2022 19:25
Ngày 30/11, 3 phi hành gia Trung Quốc đã đến trạm vũ trụ của nước này để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, ngày 29/11, tàu vũ trụ Thần Châu-15 và 3 phi hành gia đã cất cánh trên tên lửa Trường Chinh-2F từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền lúc 11:08 tối ở sa mạc Gobi, tây bắc Trung Quốc.

Thần Châu-15 là sứ mệnh cuối cùng trong số 11 sứ mệnh để tạo nên "Thiên Cung", tên gọi của trạm đa mô-đun theo tiếng Trung Quốc. Nhiệm vụ đầu tiên được thực hiện vào tháng 4/2021.

Tàu vũ trụ đã cập bến hơn 6 giờ sau khi phóng và 3 phi hành gia của Thần Châu-15 đã được chào đón bằng những cái ôm nồng nhiệt từ phi hành đoàn Thần Châu đã đến trước đó.

  • Tại sao loài ếch có thể sống sót sau khi tiểu hành tinh quét sạch sự sống của loài khủng long?

  • 5 công nghệ cao tại World Cup 2022: Làm mát sân vận động, người khiếm thị cũng có thể "xem bóng"

  • Hai khoáng chất chưa từng thấy trên Trái đất được tìm thấy bên trong thiên thạch nặng 15 tấn

Phi hành đoàn Thần Châu-14 đến đây vào đầu tháng 6 và sẽ về Trái đất sau một tuần bàn giao. Việc này sẽ thiết lập khả năng duy trì tạm thời 6 phi hành gia cùng một trạm vũ trụ - một kỷ lục khác cho dự án không gian của Trung Quốc.

Nhiệm vụ Thần Châu-15 đã mang đến cho Trung Quốc một khoảnh khắc hiếm hoi để ăn mừng trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang gặp những thách thức lớn do đại dịch Covid-19.

"Thiên Cung" là đỉnh cao của gần 2 thập kỷ sứ mệnh đưa phi hành đoàn Trung Quốc lên vũ trụ. Ngoài ra, trạm vũ trụ này cũng là biểu tượng cho sức mạnh và sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc trong các nỗ lực không gian trước đối thủ Mỹ.

Các chuyến bay vào vũ trụ có người lái của Trung Quốc bắt đầu vào năm 2003 khi một cựu phi công chiến đấu, Yang Liwei, được đưa vào quỹ đạo trong một phi thuyền nhỏ màu đồng có tên Thần Châu-5. Ông trở thành người đầu tiên của Trung Quốc bay vào vũ trụ và lập tức trở thành anh hùng được hàng triệu người ở nước này cổ vũ.

Trong thập kỷ tới, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ thực hiện 2 sứ mệnh phi hành đoàn tới trạm vũ trụ mỗi năm. Các phi hành gia thường trú dự kiến ​​sẽ tiến hành hơn 1.000 thí nghiệm khoa học, từ nghiên cứu cách thực vật thích nghi trong không gian đến cách chất lỏng hoạt động trong môi trường vi trọng lực. Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai so với các công nghệ và kinh nghiệm của NASA, nhưng chương trình không gian của Trung Quốc đã tiến xa từ giữa thế kỷ 20.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây