Thế hệ "gã khổng lồ" công nghệ tiếp theo tại Thung lũng Silicon, thách thức Google, Meta

Thứ năm - 13/10/2022 01:57
Trong những năm gần đây, rất nhiều các chương trình sáng tạo AI được ra mắt với tính năng giúp người dùng vẽ tranh chỉ bằng những từ gợi ý đơn giản.

Theo tờ CNBC, những bức tranh do AI tạo ra có thể không hoàn hảo, thường được thêm các chi tiết nhỏ, hay các con số, chữ cái được uốn cong một cách không tự nhiên. Tuy nhiên, những phần mềm này có thể là khởi đầu của một làn sóng lớn trong công nghệ.

Ông David Beisel, một nhà đầu tư tại NextView Ventures, cho biết: “Trong 3 tháng qua, cụm từ ‘trí tuệ nhân tạo’ đã chuyển từ không ai thảo luận sang từ thông dụng hàng ngày”.

CNBC nhận định, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã có một giai đoạn bùng nổ trong nửa thập kỷ qua. Các mô hình AI cũng đã đi đến một bước tiến mới, nói cách khác, chúng đang tạo ra sản phẩm, chứ không chỉ dừng lại ở phân tích.

Ngay cả đối với tôi, việc AI có thể sáng tác những thứ hoàn toàn mới rất ấn tượng”, anh Boris Dayma, nhà sáng lập công cụ tạo hình ảnh AI Craiyon chia sẻ.

Trong một bài đăng trên trang web của mình, Sequoia Capital cho rằng AI có tiềm năng tạo ra hàng nghìn tỷ USD giá trị kinh tế. Công ty cũng đưa ra dự đoán về việc sáng tạo AI có thể thay đổi mọi ngành công nghiệp yêu cầu khả năng sáng tạo, từ trò chơi điện tử cho đến quảng cáo, luật pháp.

Bất ngờ hơn, Sequoia lưu ý trong bài đăng rằng một phần bài viết này được viết bởi GPT-3, một phần mềm AI hỗ trợ viết văn bản.

AI sáng tạo hoạt động như thế nào?

Thế hệ gã khổng lồ công nghệ tiếp theo tại Thung lũng Silicon, thách thức Google, Meta - Ảnh 1.

Các tác phẩm trên Craiyon dựa vào các từ khóa cho trước. Ảnh: CNBC

AI sáng tạo hình ảnh sử dụng deep learning để tự học từ các tập dữ liệu lớn cho đến khi chương trình hiểu được các mối quan hệ trong dữ liệu đó. Chúng thường có hai phần chính, một phần xử lý cụm từ ban đầu và phần thứ hai là biến dữ liệu đó thành hình ảnh.

Làn sóng sáng tạo AI đầu tiên được dựa trên cách tiếp cận này gọi là GAN. Về cơ bản, chúng hoạt động bằng cách cho 2 mô hình AI cạnh tranh với nhau nhằm tạo ra hình ảnh phù hợp hơn với mục tiêu.

Một bài báo của Google năm 2017 chỉ ra, những phương pháp mới thường tận dụng các bộ dữ liệu lớn hơn có thể tốn hàng triệu USD.

Phần mềm tạo hình ảnh đầu tiên thu hút được nhiều sự chú ý gần đây là DALL-E được công bố tại OpenAI 2021. Ngoài ra còn có trang web Craiyon, hay còn được gọi là Dall-E Mini cho phép người dùng nhập một cụm từ để hệ thống cho ra các bức hình liên quan trong vài phút.

Nhà sáng lập phần mềm này cho biết, Craiyon ra mắt vào tháng 7/2021 và tạo ra 10 triệu hình ảnh mỗi ngày. Anh Boris Dayma, nhà sáng lập Craiyon cho biết, anh đang tập trung vào việc sử dụng quảng cáo để giữ trang web miễn phí cho người dùng vì chi phí máy chủ của trang web khá cao.

Nhưng chương trình khiến nhiều người hứng thú nhất là Stable Diffusion được ra mắt vào tháng 8 vừa qua. Chương trình này đã truyền cảm hứng cho người dùng chỉnh sửa mã của chương trình cho các mục đích riêng của họ hoặc xây dựng dựa trên nó.

Chẳng hạn, Stable Diffusion có thể được tích hợp vào phần mềm Adobe Photoshop cho phép người dùng tạo ra hình ảnh mới từ những hình ảnh có sẵn dựa trên mạng lưới AI.

Cantrell, nhà phát triển chương trình chia sẻ: “Tôi muốn người dùng sử dụng AI để sáng tạo, nâng cao quy trình làm việc của họ chứ không phải làm hỏng quy trình đó”.

Thông thường, khi sáng tác một tác phẩm gì đó, mọi người cần phải có cảm hứng. Kế hoạch ban đầu của tôi là giúp mọi người vượt qua vấn đề cảm hứng ban đầu. Bạn chỉ cần nhập vào những gì mình nghĩ, sau đó máy móc sẽ cho bạn một số gợi ý”, Cantrell cho biết.

Các startup, nhà phát triển đám mây và nhà sản xuất chip có thể phát triển mạnh lĩnh vực này

Thế hệ gã khổng lồ công nghệ tiếp theo tại Thung lũng Silicon, thách thức Google, Meta - Ảnh 2.

Ảnh vẽ bởi Dall-E với các cụm từ mèo trên mặt trăng, những ngôi sao và phong cách Picasso. Ảnh: CNBC

Một số nhà đầu tư đang xem sáng tạo AI là một sự thay đổi nền tảng có khả năng biến đổi, như điện thoại thông minh hoặc những ngày sơ khai của website. Những sự thay đổi này đã làm tăng đáng kể số lượng người có thể sử dụng công nghệ. Thậm chí, chúng đã đưa một số người từ chỉ đam mê công nghệ thành chuyên gia công kinh doanh. Và cuối cùng là tất cả mọi người đều có thể sử dụng.

  • Giảng viên sáng chế sơn bức xạ làm mát nhà

  • 'Báu vật' giúp bảo vệ khu vực ven biển bang California (Mỹ)

  • Phá vỡ kỷ lục Guinness đi bộ trên dây qua miệng núi lửa đang hoạt động

Nhà đầu tư Beisel cho biết: “Không phải trước đây AI chưa từng xuất hiện và cũng không phải chúng ta không dùng điện thoại di động trước năm 2007. Nhưng phải đến tận bây giờ, người tiêu dùng cuối cùng mới có thể trải nghiệm và thấy rõ sự khác biệt so với trước đây”.

Ông Michael Dempsey, đối tác quản lý tại Compound VC cảnh báo rằng, sáng tạo AI có thể đã kết thúc “giai đoạn tò mò” và dần đi tới đỉnh cao. Các công ty được thành lập trong giai đoạn này có thể thất bại vì họ không tập trung vào mục đích sử dụng cụ thể mà doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng sẽ trả tiền.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tin rằng các công ty khởi nghiệp đi tiên phong trong công nghệ này có thể sẽ thách thức những “gã khổng lồ” đang thống trị AI như Google, Meta. Và có thể họ sẽ mở đường cho thế hệ tiếp theo của những “gã khổng lồ” công nghệ.

Ông Clement Delangue, Giám đốc điều hành của Hugging Face, cho rằng sắp tới sẽ có rất nhiều công ty nghìn tỷ USD xuất hiện và tạo nên một thế hệ khởi nghiệp mới dựa trên những công nghệ này.

Tại Thung lũng Silicon, đã có nhiều công ty trong lĩnh vực này nhận được khoản đầu tư lớn. OpenAI, công ty khởi nghiệp nổi bật nhất trong sáng tạo AI, đã nhận được hơn 1 tỷ USD tài trợ từ Microsoft và Khosla Ventures. Trong khi đó, Stability AI, nhà sản xuất của Stable Diffusion, đang huy động mức vốn lên tới 1 tỷ USD.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon, Microsoft và Google cũng có thể được hưởng lợi vì AI hiện đại có thể rất chuyên sâu về mặt tính toán.

Tháng 9/2022, Meta đã ra mắt chương trình AI “Make A Video”, đưa công nghệ này tiến xa hơn một bước bằng cách tạo ra video, chứa không chỉ dừng lại ở hình ảnh.

Đây là một tiến bộ khá đáng kinh ngạc”, CEO Mark Zuckerberg của Meta cho biết trong một bài đăng trên trang Facebook của mình. “Tạo video khó hơn nhiều so với ảnh vì ngoài việc tạo chính xác từng pixel, hệ thống còn phải dự đoán chúng sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian”.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây