Thiết bị dọn rác trên sông bằng năng lượng tái tạo

Thứ sáu - 04/11/2022 23:05
Nhóm bảo vệ môi trường Marea Verde ở thủ đô Panama City đã sáng chế ra thiết bị thu gom rác chạy bằng thủy năng và năng lượng mặt trời, có tên là Wanda Diaz (ảnh).

Theo Reuters, đây được xem là thiết bị dọn rác chạy bằng năng lượng tái tạo đầu tiên ở Mỹ Latinh. Thiết bị được lắp đặt camera tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm phân loại các loại nhựa khác nhau. Kể từ khi bắt đầu được đưa vào vận hành hồi cuối tháng 9 đến giữa tháng 10 vừa qua, Wanda Diaz đã cuốn đi và thu gom được 221,3m3 rác thải nhựa trên lưu vực sông Juan Diaz.

Sông Juan Diaz là một trong những con sông bị ô nhiễm nặng nhất nước do quản lý chất thải kém và dòng chảy của nó chảy qua TP Panama, một trong những thành phố lớn nhất Trung Mỹ với dân số khoảng 2 triệu người. Trong 5 năm qua, các dự án của nhóm Marea Verde đã làm giảm tốc độ lan tràn rác trên các con sông và bờ biển của Panama. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhóm Marea Verde đã sáng chế ra một thiết bị nổi trên mặt sông và từ năm 2019-2020 đã gom được trên 100 tấn rác thải trên sông Matias Hernandez, chủ yếu là nhựa.

Theo ông Robert Getman, người đứng đầu dự án sáng chế này: “Hoạt động dọn sạch các bãi biển là tốt, song thu gom rác trên sông mang lại hiệu quả và chi phí rẻ hơn bởi vì khi rác thải ra tới biển thì chi phí kinh tế và ảnh hưởng tới môi trường trở nên quá cao”.

Panama là một trong các quốc gia dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa.

Xem thêm:

Tin liên quan

Trung Quốc lập trạm thí nghiệm khoa học dưới đáy biển sâu

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây