Tranh cãi kịch liệt xoay quanh tiêm kích thế hệ sáu của Nga

Chủ nhật - 26/11/2023 01:15
GD&TĐ - Liên bang Nga đang lên kế hoạch chế tạo máy bay thế hệ thứ sáu, mặc dù chiếc Su-75 đầu tiên của họ cũng phải đến năm 2025 mới sẵn sàng.

Theo đại diện Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC), Moskva vẫn chưa đưa ra quyết định về việc máy bay chiến đấu thế hệ sáu của họ sẽ là loại không người lái hay có người lái - điều này đã được nhà Thiết kế trưởng - Phó Tổng giám đốc của UAC - ông Sergei Korotkov thông báo.

Ông Korotkov cho biết, từ hai năm trước, tại diễn đàn Army-2021, UAC cùng với Bộ Quốc phòng Nga và các viện thiết kế khác nhau đã thảo luận về vấn đề này nhưng không thể đi đến thống nhất.

Ngoài ra ông Korotkov cũng nhấn mạnh rằng vấn đề trên, "ngay cả trong cộng đồng hàng không thế giới" vẫn chưa được quyết định, mặc dù trên thực tế, xu hướng phù hợp hơn là máy bay thế hệ tiếp theo bao gồm cả phiên bản có người lái và không người lái.

Nói chung ông Korotkov không đề xuất bất kỳ khái niệm mới nào về máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của Nga mà chỉ nói rằng chúng sẽ được tích hợp với các hệ thống tấn công khác.

Theo dự kiến chiếc tiêm kích này sẽ hoạt động trong biên đội cùng với UAV tấn công tàng hình S-70 Okhotnik và cả tiêm kích Su-57 Felon cũng như Su-75 Checkmate nhằm phát huy sức mạnh tổng thể.

"Chúng ta phải có khả năng giải quyết các nhiệm vụ liên quan đến tính năng hoạt động của tổ hợp hàng không thế hệ mới", ông Korotkov lưu ý.

Vị chuyên gia nói thêm, sự phát triển xa hơn nữa của công nghệ hàng không liên quan đến việc tăng cường các đặc tính kỹ thuật và vận động, thích ứng với những hệ thống tấn công và kiểm soát chiến đấu khác.

Tranh cãi kịch liệt xoay quanh tiêm kích thế hệ sáu của Nga - Ảnh 1.

Su-57 Felon hay Su-75 Checkmate sẽ được Nga phát triển thành tiêm kích thế hệ thứ sáu?

Trước đó, Tổng giám đốc UAC - ông Yury Slyusar đã tuyên bố rằng máy bay chiến đấu Su-57 Felon của họ là một bước tiến tới khái niệm tiêm kích thế hệ thứ sáu.

Điều này có vẻ kỳ lạ, bởi vì thứ nhất, mặc dù Liên bang Nga đang tích cực quảng bá Su-57 của họ là máy bay thế hệ thứ năm, nhưng trên thực tế, cỗ máy trên bị nhận xét chỉ thuộc thế hệ 4++ khi chưa hoàn thiện, và việc "nhảy cóc" qua thế hệ thứ sáu như thông báo là khá khó hiểu.

Thứ hai, vẫn còn tiêm kích Su-75 Checkmate mới nhất của Nga, được cho là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và đồng thời cũng là cơ sở để phát triển hơn nữa.

Liên bang Nga đang xem xét một phương án khi Checkmate cũng sẽ có phiên bản không người lái. Tuy nhiên tương tự Su-57, việc thậm chí chưa có nguyên mẫu, chưa rõ có đạt chuẩn thế hệ thứ năm hay không làm giới chuyên môn nghi ngờ triển vọng của chiếc Checkmate.

Nga giới thiệu tiêm kích tàng hình đa năng hạng nhẹ Su-75 Checkmate.

Theo Defense Express

Nguồn tin: https://soha.vn

 Tags: su-75 nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây