Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập Công viên địa chất toàn cầu

Thứ hai - 30/11/2020 03:04
Xế Cưng - (Chinhphu.vn)-Tối 28/11, tỉnh Hà Giang tổ chức kỷ niệm 10 năm Công viên đá Đồng văn gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO và khai mạc Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VI.
Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập Công viên địa chất toàn cầu
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp

Cách đây 10 năm, ngày 3/10/2010, hồ sơ "Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn" đã được Hội đồng Tư vấn Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Vào thời điểm đó, đây hiện là danh hiệu duy nhất ở Việt Nam và thứ 2 ở Đông Nam Á.

Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn thuộc địa bàn 4 huyện (Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc) từ lâu đã khẳng định được những giá trị địa chất khoa học lịch sử quý giá được bạn bè quốc tế công nhận. Cao nguyên đá là khởi nguồn cho những giá trị đặc sắc nhất cả về cảnh quan và văn hóa nơi đây.

Qua 10 năm bảo tồn, phát triển, các di sản địa chất, di tích lịch sử, bản sắc văn hóa, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ đa dạng, độc đáo, Cao nguyên đá Đồng Văn luôn được tỉnh Hà Giang quan tâm, gìn giữ và phát huy giá trị theo quy hoạch và khuyến nghị của các chuyên gia UNESCO. Cũng nhờ đó, du lịch Hà Giang có bước phát triển vượt bậc, đưa Hà Giang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, đóng góp quan trọng vào phát triển KT - XH, nhất là tạo sinh kế, giải quyết việc làm, giữ gìn bản sắc văn hóa, cải thiện đời sống người dân khu vực cao nguyên đá và tỉnh Hà Giang.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, những năm qua, chương trình “Lễ hội Hoa tam giác mạch Hà Giang” đã được tỉnh tập trung triển khai như một điểm nhấn về nghệ thuật để ca ngợi những nét đặc trưng văn hóa của Hà Giang.

Năm nay, chương trình được tổ chức gắn với Lễ kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang gia nhập mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO. Chủ đề “Sắc hoa cao nguyên đá” thể hiện sắc hoa độc đáo của miền cao nguyên đá như những loài hoa của tự nhiên vượt lên đá núi mà tỏa hương, trong đó tiêu biểu là hoa tam giác mạch.

Ngày 3/10/2010, hồ sơ “Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn” đã được Hội đồng tư vấn mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (GGN) chính thức chấp thuận. Việc Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là thành viên Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu thực sự có ý nghĩa rất lớn, tạo cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Giang nói chung và 4 huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng.

Trong 10 năm gia nhập mạng lưới, với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương và sự đồng lòng, quyết tâm chính trị của Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang, Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Toshiyuki, Trưởng Ban Giáo dục, Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam chúc mừng thành công của Hà Giang sau 10 năm đã gìn giữ và phát huy các giá trị của Công viên địa chất UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn.

Đại diện UNESCO khẳng định những di sản của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn rất nổi bật, qua 10 năm đã góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa và thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. Về phía mình, UNESCO luôn đồng hành, ủng hộ và hợp tác với tỉnh Hà Giang để phát huy sự đa dạng văn hóa Việt Nam, phát triển mạng lưới công viên địa chất tại Việt Nam.

Trong dịp này, tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VI năm 2020. Chương trình là món quà tri ân, lời chào mừng gửi đến các đại biểu, du khách; thể hiện cam kết và quyết tâm của tỉnh Hà Giang trong phát triển du lịch theo hướng xanh, bền vững; từng bước hiện thực hóa thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TPHCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Qua đó hướng tới xây dựng Hà Giang trở thành điểm đến bản sắc, an toàn, thân thiện, đồng thời phát triển Công viên địa chất UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành trung tâm du lịch mang thương hiệu của quốc gia và toàn cầu.

Thanh Xuân

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây