Lính bắn tỉa Việt Nam “xuất quỷ nhập thần” khiến quân Mỹ reo hò, ngưỡng mộ

Thứ bảy - 21/08/2021 21:21
Chẳng ai ngờ nổi rằng, quân Mỹ đã phải bắn cháy cả khu đồi chỉ để truy sát một người lính bắn tỉa Việt Nam.
Lính bắn tỉa Việt Nam “xuất quỷ nhập thần” khiến quân Mỹ reo hò, ngưỡng mộ
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
Lính bắn tỉa Việt Nam “xuất quỷ nhập thần” khiến quân Mỹ reo hò, ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Năm 1970, nhiếp ảnh gia James Speed Hensinger, khi còn đang là một lính dù 22 tuổi thuộc Lữ đoàn Không vận 173 – quân đội Mỹ, đã chứng kiến một sự kiện khiến ông nhớ mãi. Để rồi hơn 4 thập kỷ sau, vào năm 2013, người cựu binh này đã gây sửng sốt cho thế giới khi công bố những bức ảnh đáng kinh ngạc ghi lại cảnh quân đội Mỹ nã mưa đạn đáp trả một chiến sĩ Việt Nam.

"Tôi gọi anh ta là một lính bắn tỉa, dù có thể không phải như vậy. Tôi không biết phải dùng cụm từ gì để gọi anh ta" – Tờ Stars and Stripes dẫn lời ông Hensinger hồi tưởng.

Chuyện xảy ra vào tháng 4/1970, doanh trại của Lữ đoàn Không vận 173 trong mấy đêm liền được một "vị khách giấu mặt" ghé thăm. Người này dùng súng trường AK-47 bắn vào căn cứ của Hensinger ở Phú Tài, gần thành phố Đà Nẵng.

Hóa ra đó là một chiến sĩ du kích Việt Nam. Đêm đêm, một mình anh xách súng ẩn náu sau những tảng đá trên khu đồi quanh căn cứ quân sự Phú Tài, gieo rắc nỗi kinh hoàng vào lòng quân Mỹ.

"Chúng tôi đã rất tức giận khi bị người lính đó xả đạn mấy hôm liền từ ngọn núi phía trên căn cứ. Chúng tôi quyết định phải dùng hỏa lực mạnh để đáp trả vào lần tới" - Ông Hensinger chia sẻ trên Daily Mail.

Lính bắn tỉa Việt Nam “xuất quỷ nhập thần” khiến quân Mỹ reo hò, ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Đêm hôm sau, Hensinger trực sẵn trong một chòi canh gần doanh trại và lắp máy ảnh Nikon FTN của mình để có thể bắt được cảnh đọ súng.

Khi người lính Việt bắt đầu bắn, quân Mỹ dùng hỏa lực mạnh đáp trả. Pháo phòng không tự hành M42 và súng máy nã vào các quả đồi phía trên trại lính, làm rực cháy cả một vùng trời.

Màn giao tranh hỏa lực ngoạn mục giữa hai phía đã được Hensinger ghi lại. Ông đặt máy ở chế độ quay chậm để ghi lại "trận bão lửa" kinh hoàng. Mỗi bức ảnh đều được chụp trong khoảng thời gian từ 15-60 giây, ghi lại thật chậm các đường đạn pháo cháy sáng bầu trời.

Quân Mỹ chắc mẩm đã đạt được mục đích, thế nhưng cuối cùng họ không thể nào tìm thấy thi thể của người lính Việt Nam.

"Chúng tôi đã cử các toán tuần tra tìm kiếm và chỉ tìm thấy một vệt máu. Chúng tôi chưa bao giờ tìm thấy anh ta" – Ông Hensinger cho hay.

Trong suốt thời kỳ đó và cả sau này, danh tính người lính Việt Nam đêm ấy vẫn mãi là một dấu hỏi đối với quân Mỹ.

Người Mỹ những tưởng, hỏa lực khủng khiếp của họ sẽ tiêu diệt được người lính Việt Nam ngoan cường, nhưng sau một đêm quần thảo, họ đã phải ngậm ngùi thừa nhận thất bại.

Lính bắn tỉa Việt Nam “xuất quỷ nhập thần” khiến quân Mỹ reo hò, ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Mặc dù chiến tranh đã trôi qua hàng chục năm nhưng nhiều cựu chiến binh Mỹ vẫn còn nghĩ về những người lính Việt Nam với ấn tượng sâu đậm – Nhà sử học người Mỹ Lindsey Kiang, người đã có nhiều năm công tác tại Việt Nam cho biết.

Ông đã nhập ngũ và hoạt động trong lực lượng Thủy quân lục chiến sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam nhưng có rất nhiều bạn là cựu chiến binh.

"Tất cả những điều tôi đọc, tôi nghe được từ họ đều toát lên một sự tôn trọng dành cho các cựu chiến binh Việt Nam, bất kể đó là Giải phóng quân của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam hay quân chính quy của miền Bắc.

Những nhận xét đó thường là: Bộ đội Việt Nam thông minh, tiết tháo, có kỹ năng và lòng quyết tâm. Họ cũng là những người dũng cảm tuyệt vời trước hỏa lực khủng khiếp của pháo binh và không quân Mỹ" – Ông Kiang cho hay.

Theo nhà sử học, một trong những câu chuyện mà ông thấy ấn tượng nhất là trải nghiệm của một cựu binh thủy quân lục chiến Mỹ từng tham gia trận đánh tại Khe Sanh năm 1968.

Khi đó, lính thủy quân lục chiến Mỹ đang chiếm giữ căn cứ chính và một sân bay trong một thung lũng bao quanh bởi những ngọn đồi. Trong nhiều tuần, chỉ có một tay súng bắn tỉa nằm trên ngọn đồi đó bắn vào căn cứ, gây ra những tổn thất và hạn chế hoạt động của lính Mỹ.

Lính Mỹ đã mở nhiều cuộc tuần tiễu có pháo binh bắn phá nhưng vẫn không làm gì được tay súng này. Cuối cùng, họ phải mở một đợt không kích với rất nhiều máy bay và đủ loại bom đạn, từ bom na-pan đến pháo 20mm.

Tất cả lính Mỹ ở đó đã phải chui dưới hào khi diễn ra trận bom đạn tơi bời trên những ngọn đồi. Nhưng khi máy bay vừa rút, phía những ngọn đồi, lửa vẫn còn rừng rực cháy, khói bốc cao tận trời, tưởng như không gì có thể sống sót được, thì tiếng súng trường lại vang lên.

Tất cả những người lính thủy quân lục chiến Mỹ trong căn cứ nhất loạt đứng dậy reo hò bày tỏ sự ngạc nhiên ngưỡng mộ đối thủ của mình. Tay súng dũng cảm đó quả là một thách thức đáng kể!

Lính bắn tỉa Việt Nam “xuất quỷ nhập thần” khiến quân Mỹ reo hò, ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Nhà sử học Kiang cho biết thêm rằng, ở miền Nam, lính Mỹ cũng đánh giá cao bộ đội của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Mặc dù có số lượng và hỏa lực áp đảo, có nguồn lực dồi dào và khả năng di chuyển cao nhưng lính Mỹ và đồng minh luôn vấp phải những khó khăn khi đối đầu với đối thủ. Những người lính Việt Nam dũng cảm đã tận dụng được yếu tố bất ngờ để giành chiến thắng trong những tình thế ngặt nghèo nhất.

Trong khi đó, miền Trung Việt Nam là nơi những đội quân tinh nhuệ nhất của quân đội Mỹ đối đầu với quân chính quy miền Bắc Việt Nam. Những trận đánh ác liệt đã để lại vết thương nhức nhối trọn đời. Đối với các cựu chiến binh Mỹ, ngoài những nỗi đau thể xác, họ còn phải chịu cả nỗi đau tinh thần. Nhưng dù vậy, họ vẫn đánh giá cao đối thủ của mình.

Lính bắn tỉa Việt Nam “xuất quỷ nhập thần” khiến quân Mỹ reo hò, ngưỡng mộ - Ảnh 5.

Nếu như người lính bắn tỉa anh dũng tháng 4/1970 một mình chiến đấu với quân địch chỉ với khẩu súng AK-47 thì nay, tiếp nối truyền thống hào hùng của dân tộc, trong những năm qua, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có sự đầu tư lớn hơn nữa cho các lực lượng tác chiến đặc biệt. Trong đó riêng lực lượng bắn tỉa luôn được Quân đội ta quan tâm và có sự hỗ trợ đặc biệt về cả trang bị lẫn con người.

Để đạt được những thành tích ấn tượng trên, ngoài việc được đào tạo và rèn giũa kỹ năng để trở thành một người lính bắn tỉa thiện chiến, thì khí tài trang bị cũng đóng vai trò quan trọng cho phép người lính hoàn thành nhiệm vụ của mình. Do đó lực lượng bắn tỉa Việt Nam trong những năm qua được trang bị khá nhiều dòng súng bắn tỉa mới do trong và ngoài nước chế tạo.

Trong đó phổ biến nhất vẫn là các dòng súng bắn tỉa do như Dragunov SVD, IMI Galatz và IMI SR-99 (biến thể nâng cấp của Galatz), tuy nhiên đây chỉ là các dòng súng bắn tỉa hạng nhẹ sử dụng đạn tiêu chuẩn 7.62mm chỉ phù hợp để tiêu diệt bộ binh và một số phương tiện cơ giới thông thường.

Còn đối với các mục tiêu khó bị tiêu diệt như phương tiện chiến đấu bọc thép, các loại phương tiện cơ giới hay cả công sự thì lính bắn tỉa Việt Nam sử dụng các loại súng bắn tỉa hạng nặng như OSV-96, WKW Wilk và SBT12 M1. Đây là các loại súng bắn tỉa hạng nặng sử dụng đạn 12.7mm có sức sát thương và công phá cực mạnh nhờ được trang bị nhiều loại đạn khác nhau.

Lính bắn tỉa Việt Nam “xuất quỷ nhập thần” khiến quân Mỹ reo hò, ngưỡng mộ - Ảnh 6.

Súng trường bắn tỉa SVD 7.62mm với kính ngắm PSO được trang bị cho mỗi xạ thủ. Ảnh: QĐND

Bên cạnh việc mua sắm mới các loại súng bắn tỉa từ nước ngoài, ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam (CNQP) còn chủ động nghiên cứu sản xuất một số dòng súng bắn tỉa hiện đại dựa trên công nghệ và giấy phép của nước ngoài.

Trong đó nổi bật nhất có thể kể đến súng bắn tỉa hạng nặng OSV-96, hay SBT12 M1 theo thiết kế của súng KSVK của Nga.

Không những chế tạo được súng bắn tỉa hiện đại, Công nghiệp quốc phòng Việt Nam còn có thể chế tạo được các loại kính ngắm quang học có độ phóng đại lớn chuyên dùng cho súng bắn tỉa, cùng với đó là cả kính ngắm ngày đêm hay kính ngắm đêm.

Các xạ thủ bắn tỉa Việt Nam miệt mài tập luyện chuẩn bị cho Army Games 2021. Ảnh: QĐND

Sự lớn mạnh và không ngừng phát triển của lực lượng bắn tỉa Việt Nam đã được thể hiện rõ qua thành tích thi đấu ấn tượng khi lần đầu tham dự hội thao quân sự Army Games 2019 tại Nga trong tháng 8/2019, với giải ba phần thi "Bắn tỉa trong hành tiến".

Trong khuôn khổ giai đoạn 3 Cuộc thi "Ranh giới xạ thủ", Army Games 2020, ở bài thi "Đi săn", Đội tuyển Bắn tỉa QĐND Việt Nam đã xuất sắc lần đầu tiên giành được vị trí đứng đầu.

Năm nay, Army Games 2021 sẽ ghi dấu mốc mới khi Quân đội nhân dân Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức hai cuộc thi "Xạ thủ bắn tỉa" và "Vùng tai nạn" trong khuôn khổ hội thao.

Trước thành tích khá tốt ở hội thao năm ngoái, đội tuyển bắn tỉa của Việt Nam được đánh giá sẽ đứng trước cơ hội lớn giành thành tích cao hơn nữa trong năm nay.

Với quyết tâm cao nhất, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và đội tuyển bắn tỉa của Việt Nam nói riêng sẽ thể hiện bản lĩnh, trí tuệ của Bộ đội Cụ Hồ trên đấu trường quân sự quốc tế, đồng thời góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các quốc gia và bạn bè trên thế giới.

Lính bắn tỉa Việt Nam “xuất quỷ nhập thần” khiến quân Mỹ reo hò, ngưỡng mộ - Ảnh 8.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Có thể bạn quan tâm

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí
vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
xc
dịch vu kiem tra xe
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây