"Một nửa sự thật": Cuốn sách "lật mặt” các luận điểm sai lệch của "Nhân tố Enzyme"

Thứ bảy - 16/04/2022 21:17
Cuốn sách "Một nửa sự thật: Nhận định về "Nhân tố Enzyme" của BS Hiromi Shinya" của chuyên gia Vũ Thế Thành, TS.BS Trần Phạm Chí và TS.BS Phạm Nguyên Quý vừa ra mắt trong tuần qua.
"Một nửa sự thật": Cuốn sách "lật mặt” các luận điểm sai lệch của "Nhân tố Enzyme"
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Tìm hiểu và thực hành những lối sống lành mạnh giúp mỗi người có thể khỏe mạnh, sống lâu là nhu cầu của nhiều người, đặc biệt là người dân sống ở những thành phố lớn có điều kiện để ý đến chất lượng cuộc sống của mình. Bên cạnh internet, những cuốn sách phổ biến các kiến thức này là nguồn thông tin được nhiều người tin tưởng. "Nhân tố enzyme" của bác sĩ Hiromi Shinya là một trong những cuốn sách như vậy. Được xuất bản lần đầu năm 2005 tại Nhật Bản, "Nhân tố enzyme" sau đó trở thành cuốn sách best- seller tại xứ sở hoa anh đào với khoảng 2 triệu bản được bán ra; sau đó cũng trở thành hiện tượng xuất bản tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Trong cuốn sách "Nhân tố Enzyme", BS Shinya cho biết: từ việc quan sát những bệnh nhân ông chữa trị, ông thấy có rất nhiều quan điểm phổ biến về dinh dưỡng như uống sữa, uống trà xanh… mỗi ngày là những quan điểm sai lầm. Từ đó ông đưa ra nhiều hướng dẫn về ăn uống chữa bệnh theo quan điểm mới của mình; mà đáng nói những quan điểm này không có kiểm chứng khoa học xác đáng, thậm chí trái ngược hẳn với nhiều kiến thức y khoa đã được công nhận. Khi quá tin tưởng và thực hành theo phương pháp ăn uống (và ăn uống để chữa bệnh) của BS Shinya trong thời gian dài, độc giả nhẹ thì gặp một số rối loạn về sức khỏe; nặng hơn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như đánh mất cơ hội chữa trị bệnh tốt nhất của bản thân hoặc người thân.

Một nửa sự thật: Cuốn sách lật đổ các luận điệu thần thánh của Nhân tố Enzyme - Ảnh 1.

Cuốn sách "Một nửa sự thật: Nhận định về "Nhân tố Enzyme" của BS Hiromi Shinya"

Đây cũng chính là lý do khiến chuyên gia Vũ Thế Thành, TS - BS Trần Phạm Chí và TS - BS Phạm Nguyên Quý quyết định hợp tác để viết nên cuốn sách "Một nửa sự thật: Nhận định về "Nhân tố Enzyme" của BS Hiromi Shinya".

Chia sẻ về việc viết cuốn sách, chuyên gia Vũ Thế Thành cho biết: "Bác sĩ Hiromi Shinya đã đề cao những thực phẩm trong phương pháp ăn uống mang tên mình bằng cách hạ thấp các thực phẩm khác như: sữa, sữa chua, trà, dầu ăn tinh luyện, muối, đường tinh luyện… Ông dùng bằng chứng là 300.000 trường hợp lâm sàng mà ông quan sát được trong vài chục năm hành nghề để chứng minh quan điểm đó… nhưng không ai biết công trình nghiên cứu của ông ra sao, phương pháp nghiên cứu, chọn mẫu, thống kê kết quả thế nào. Độ tin cậy phải hiểu là… zero; nhưng cuối cùng ông vẫn đi đến kết luận, đó là "minh chứng tuyệt vời cho giả thuyết"… Với cuốn sách "Một nửa sự thật này", tôi muốn đáp trả dưới góc nhìn sự thật về những loại thực phẩm mà BS Shinya phê phán là có hại, cần loại bỏ. Phản biện nhằm làm rõ lập luận của BS Shinya, mà chủ yếu ông dùng 50% cái đúng để biến 50% cái sai thành đúng gây ra nhiều hoang mang, thậm chí ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe của độc giả".

Về phần mình, TS BS Trần Phạm Chí cho biết: " Trong cuốn sách của mình, BS Hiromi Shinya đã lồng ghép những kiến thức khoa học thật giả lẫn lộn, rồi đưa ra những kết luận không có căn cứ. Nếu bạn đọc không có kiến thức vững vàng, sẽ dễ bị cuốn và thực hành theo, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc về sức khỏe. Ví dụ, BS Shinya cổ vũ người bệnh dùng chế độ ăn kích thích phát triển enzyme diệu kỳ để điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng là không có chứng cứ khoa học và không hợp lý. Thực tế, để điều trị hiệu quả căn bệnh này, chế độ ăn chỉ là phương pháp bổ trợ bên cạnh các thuốc bổ trợ chính thống, đứng đầu là nhóm thuốc kháng tiết".

Một nửa sự thật: Cuốn sách lật đổ các luận điệu thần thánh của Nhân tố Enzyme - Ảnh 2.

Với tư cách là một bác sĩ chuyên ngành ung thư, TS BS Phạm Nguyên Quý cho biết ông cũng "té ngửa" về các quan điểm của BS Hiromi Shinya trong việc coi các loại thuốc chống ung thư không khác gì thuốc độc giết người và khuyên người bệnh "tốt nhất là không dùng". "Thực tế,  BS Shinya không phải là bác sĩ chuyên khoa hóa trị nên không hiểu lợi ích của hóa trị trong nhiều tình huống thực tế. Ông cũng không được cập nhật những tiến bộ hóa trị so với 20 năm trước; đồng thời quá cực đoan về tác dụng phụ của hóa trị vì xem enzyme là yếu tố độc tôn và cho rằng mọi loại hóa trị đều phá hủy enzyme… Quan điểm này sẽ làm nhiều người bệnh tự động từ chối hóa trị sau mổ, trong khi nó lại là phương thức giúp ngăn ngừa tái phát tốt nhất và cải thiện thời gian sống".

Nhằm tạo điều kiện cho độc giả quan tâm đến cuốn sách "Một nửa sự thật", quá trình viết ra cuốn sách, cũng như cơ hội giao lưu hỏi đáp với các tác giả; MedInsights đã quyết định phối hợp cùng Dự án Y học cộng đồng tổ chức Talkshow này. MedInsights và Dự án Y học cộng đồng mong muốn hội thảo sẽ giúp cho độc giả có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về cuốn sách "Một nửa sự thật", cũng như có thể chia sẻ trực tiếp với các tác giả những kiến thức khoa học hữu ích để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình, hướng tới việc nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của mỗi người.

THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

1. Thạc sĩ hóa học và quản trị chất lượng Vũ Thế Thành

Ông Vũ Thế Thành là Thạc sĩ hóa học, quản trị chất lượng và an toàn thực phẩm. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách như: "Ăn để sướng hay để sợ" (2 tập); Để ăn không phải băn khoăn (2 tập, viết chung với tác giả Bích Hiền); "Chuyện đời nước mắm"; "Những thằng già nhớ mẹ"… Ông đồng thời cũng là chuyên gia thường xuyên có bài viết về chủ đề quản trị chất lượng và an toàn thực phẩm trên các tờ báo, trang thông tin lớn tại Việt Nam như: Tuổi trẻ, Soha...

2. TS, BS Trần Phạm Chí - Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện TW Huế

TS BS Trần Phạm Chí là bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội tiêu hóa. Trong cuốn sách "Một nửa sự thật" bằng những kiến thức khoa học xác đáng ông đã chỉ ra nhiều nhận định chủ quan không có chứng cứ khoa học của BS Hiromi Shinya. Theo ông, việc này là có thể dẫn đến những nhận thức và thực hành sai lầm, gây nên những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe.

3. TS, BS Phạm Nguyên Quý- Bác sĩ chuyên khoa ung thư nội khoa Bệnh viện TW Kyoto Miniren, Nhật Bản

BS Phạm Nguyên Quý tốt nghiệp Tiến sĩ Y khoa, Đại học Y Nha Tokyo (2013). Ông là bác sĩ chuyên khoa ung thư, Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren, Nhật Bản; Nghiên cứu viên, Khoa Ung thư Nội khoa, Đại học Kyoto, Nhật Bản; và thành viên Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Nhật Bản và Châu Âu. BS Phạm Nguyên Quý là đồng sáng lập và Trưởng dự án Y học cộng đồng (YHCD). Ông là diễn giả chính của nhiều hội thảo y khoa quốc tế; và là tác giả, đồng tác giả của nhiều bài báo, công bố khoa học. Ông đã nhận được bằng khen của Hiệp hội Nội khoa Nhật Bản và Bộ Y tế Việt Nam.

--

THÔNG TIN VỀ ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Dự án xuất bản Sách và Tri thức y học Medinsights

MedInsights là Dự án Xuất bản Tri thức Y học hiện đại do Alpha Books khởi xướng, với mục đích mang lại cho người Việt Nam các tri thức y học hiện đại, dưới các phương thức và hình thức xuất bản mới mẻ, đa dạng. Bao gồm các sách y học thường thức cho độc giả đại chúng; Sách chuyên ngành và Giáo trình Y khoa cho sinh viên và bác sĩ, Cổng thông tin Y học và các dữ liệu số; Medinsighs mong muốn đóng góp tích cực vào nâng cao nhận thức về sức khỏe cộng đồng và góp phần vào sự phát triển của nền y học nước nhà.

Dự án Y học cộng đồng

Y Học Cộng Đồng (YHCĐ) là một dự án thiện nguyện được một số bác sĩ Việt Nam đang làm việc trong và ngoài nước thành lập, với sự hỗ trợ của các sinh viên y khoa và nhiều cộng tác viên khác bao gồm chuyên viên IT giúp thiết kế và duy trì trang web YHCĐ.

Trưởng nhóm phát triển dự án là TS BS Phạm Nguyên Quý, hiện đang làm việc tại Khoa Ung thư Nội khoa, Bệnh viện Trung Ương Kyoto Miniren và Đại học Kyoto.

Mục đích của YHCĐ là truyền tải thông tn y học thường thức, dễ hiểu đến cộng đồng qua những bài viết được dịch từ các trang web y học uy tn dành cho bệnh nhân của Anh và Mỹ như htps://patent.info, htps://www. webmd.com…

Bên cạnh những bài viết của bác sĩ và các chuyên gia về các loại bệnh tật, cách chẩn đoán-xét nghiệm, điều trị và chăm sóc tại nhà, YHCĐ còn có nhiều bài viết về dinh dưỡng đúng đắn cho người già, em bé… cũng như chia sẻ những cách thức để bảo vệ sức khỏe trong đời sống hằng ngày.

https://soha.vn/mot-nua-su-that-cuon-sach-lat-do-cac-luan-dieu-than-thanh-cua-nhan-to-enzyme-20220221184210604.htm

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Có thể bạn quan tâm

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí
vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
xc
dịch vu kiem tra xe
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây