Khi chai pin và hết vòng đời, ắc quy xe điện sẽ đi về đâu?

Thứ ba - 13/09/2022 10:32
Kia và các hãng xe điện đang tìm những phương thức kéo dài vòng đời ắc quy các mẫu xe điện của mình như mẫu EV6.
Khi chai pin và hết vòng đời, ắc quy xe điện sẽ đi về đâu? - Ảnh 1.

Kia và các hãng xe quốc tế đang tìm cách duy trì vòng đời ắc quy điện - yếu tố đắt đỏ và cũng khó xử lý nhất trên xe điện sau khi trang bị này kết thúc vòng đời 10 năm - Ảnh: Kia

TIN LIÊN QUAN
  • Người duy nhất vẽ từng đường kẻ Rolls-Royce: 5 năm khổ luyện, tay không vẽ đường thẳng 6m

  • Góc tối giới tài xế cho nhà giàu: Nhân chứng của nhiều bí mật, phải biết điều

Nếu hỏi về loại ắc quy nào có yêu cầu vận hành khắc nghiệt nhất, xe điện có lẽ sẽ là ứng viên hàng đầu. Chúng không chỉ cần dung lượng lớn, khả năng sạc lại nhanh mà còn cần sự bền bỉ không thường thấy trên các loại ắc quy/pin ngoài thị trường, với vòng đời dự kiến 10 năm.

Khi đã hết giai đoạn trên, ắc quy với dung lượng đã giảm dần đi (mà ta thường nói là chai pin) có thể được cho "nghỉ hưu" và sử dụng cho các mục đích khác nhẹ nhàng hơn, trong số đó bao gồm nhiệm vụ làm pin lưu trữ.

Theo Kia, phân nhánh Hàn Quốc của họ đã bắt tay với dịch vụ đường sắt tại Đức là Deutsche Bahn để tái sử dụng ắc quy lithium-ion làm nguồn dự trữ năng lượng.

Do không còn cần nhu cầu xả/sạc nhanh mà dung lượng vẫn ở mức chấp nhận được (dù không còn đủ sử dụng trên ô tô), ắc quy điện như trên là một "phương án B" hoàn hảo để phục vụ tàu điện hay các trạm bảo hành sửa chữa khi cần thiết.

Khi chai pin và hết vòng đời, ắc quy xe điện sẽ đi về đâu? - Ảnh 3.

Nếu không còn phải phục vụ xe điện có nhu cầu sử dụng liên tục cực cao, ắc quy điện có thể đáp ứng nhiều giải pháp nhẹ nhàng hơn như làm ắc quy xe cỡ nhỏ hay bộ lưu trữ năng lượng cố định lẫn di động - Ảnh: Kia

  • Tận mục dây chuyền sản xuất 250.000 xe điện VinFast mỗi năm

Việc tận dụng những trang bị có sẵn như ắc quy xe điện cũ có thể giúp giảm rất nhiều chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng mới toanh.

Khi xuống cấp hơn nữa, chúng cũng có thể được chuyển đi tái chế như phương án giải quyết cuối cùng.

Theo Kia, họ cũng đang tìm kiếm thêm những phương án tái sử dụng ắc quy xe điện khác trên toàn cầu chứ không chỉ giới hạn tại Đức hay với phương pháp trên.

Ngoài Kia, các hãng xe có xe điện khác cũng đang đưa vào ứng dụng các giải pháp sáng tạo của riêng mình, chẳng hạn Audi dùng ắc quy cho xe lam (rickshaw) tại Ấn Độ.

Xem thêm:

Tin liên quan

Từng nghi ngờ nhưng nay VinFast đã giao VF 8, chuyên gia Nguyễn Thanh Hải: Tôi thán phục

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây