Toyota có thể đầu tư 38 tỷ USD cho xe điện để cạnh tranh với Tesla

Thứ hai - 31/10/2022 21:42
Toyota có thể sẽ thay đổi chiến lược xe điện để cạnh tranh với Tesla vì khả năng phát triển mạnh mẽ của thị trường EV.

Toyota đang xem xét một kế hoạch lớn nhằm thay đổi hướng đi trong chiến lược EV (xe điện) của mình. Nhà sản xuất ô tô đã đình chỉ một số dự án EV vì họ muốn phát triển một nền tảng phương tiện chạy điện tốt và rẻ hơn.

Toyota có thể đầu tư 38 tỷ USD cho xe điện để cạnh tranh với Tesla - Ảnh 1.

Hãng thông tấn Reuters báo cáo rằng một số nguồn tin giấu tên của Toyota đã nói về việc tập đoàn có thể sẽ xem xét lại chương trình triển khai xe điện trị giá 38 tỷ USD. Bên cạnh đó, một nhóm nhân viên trong công ty đã được giao nhiệm vụ vạch ra chiến lược cải thiện nền tảng e-TNGA EV hiện có hoặc đưa ra một chiến lược mới tốt hơn vào đầu năm sau.

Được giới thiệu vào năm 2019, bZ4X là chiếc xe đầu tiên được xây dựng trên nền tảng e-TNGA linh hoạt, nhưng nó được sản xuất vào thời điểm Toyota cho rằng hãng sẽ chỉ cần bán khoảng 3,5 triệu chiếc EV mỗi năm vào 2030.

Con số đó sẽ chiếm khoảng một phần ba sản lượng hàng năm hiện tại của thương hiệu xe hơi đến từ Nhật Bản nhưng do doanh số bán xe điện tăng nhanh hơn dự kiến, các nhà sản xuất ô tô hiện dự báo rằng xe điện sẽ chiếm một nửa doanh số bán ô tô mới vào năm 2030.

Toyota có thể đầu tư 38 tỷ USD cho xe điện để cạnh tranh với Tesla - Ảnh 2.

Một nguồn tin giấu tên cho biết: “Điều thúc đẩy nỗ lực thay đổi này là sự tăng trưởng nhanh hơn dự kiến của EV và quá trình áp dụng nhanh chóng các cải tiến tiên tiến của Tesla và những thương hiệu sản xuất ô tô điện khác”.

Bằng cách tạo ra một nền tảng mới, Toyota có thể phát triển một kiến trúc mới từ đầu, như những gì Volkswagen, Mercedes, GM và những người khác đã làm. Tuy nhiên, điều đó có thể mất tới 5 năm, điều này có nghĩa là lựa chọn tốt hơn là mở rộng tính hữu dụng của nền tảng e-TNGA hiện tại thông qua việc ghép nối nó với công nghệ mới.

Toyota sẽ làm việc ở cấp độ nhà cung cấp để giảm chi phí, đồng thời tìm cách cải thiện việc quản lý pin nhiệt để giúp pin nhỏ hơn và ít tốn kém hơn.

Nhưng dù điều gì xảy ra, kế hoạch mới được cho là đã dẫn đến việc tạm dừng một số dự án. Theo các tài liệu được Reuters xem xét, mẫu crossover Toyota Compact Cruiser và phiên bản chạy pin của Crown cũng như một vài dự án EV khác được công bố vào tháng 12 đã bị tạm dừng để Toyota sắp xếp lại tương lai EV của mình.

Toyota có thể đầu tư 38 tỷ USD cho xe điện để cạnh tranh với Tesla - Ảnh 3.
  • Maybach sắp hoàn tất siêu SUV điện đỉnh cao nhất đội hình

Khi được yêu cầu xác nhận về sự phát triển này, Toyota đã tuyên bố: “Để đạt được tính trung hòa carbon, chúng tôi không thể chỉ phát triển công nghệ độc quyền của mình mà còn phải hợp tác với nhiều đối tác và nhà cung cấp khác nhau, bao gồm cả những người trong ngành công nghiệp ô tô. Chúng tôi luôn tích cực thảo luận và làm việc với các bên liên quan về nhiều chủ đề khác nhau, tuy nhiên chúng tôi không có thông tin chi tiết nào để chia sẻ tại thời điểm này ngoài những dự án mà công ty đã tiết lộ. ”

Trong khi phần lớn ngành công nghiệp sản xuất ô tô dành nhiều công sức đầu tư vào xe điện, Toyota lại là người đề xướng phát triển các công nghệ khác. Sự từ chối tham gia cuộc cách mạng EV (và sự ủng hộ của các chính trị gia chống môi trường) đã khiến nó trở thành mục tiêu chỉ trích của các nhà hoạt động môi trường và các nhà đầu tư. Động thái này có thể là một sự thừa nhận rằng hãng đã đánh giá sai thị trường xe điện./.

Xem thêm:

Tin liên quan

‘Ngược sóng’ cả ngành xe điện, tại sao Tesla kiên quyết loại bỏ cảm biến radar, lý do hóa ra không chỉ vì tiền

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây