Thúc đẩy già hóa năng động trong ASEAN

Thứ tư - 18/11/2020 19:33
Xế Cưng - (Chinhphu.vn) - Già hóa dân số là một trong những biến đổi nhân khẩu có ý nghĩa và tác động lớn nhất trên thế giới hiện nay. Thế kỷ 21 được coi là thế kỷ của già hóa dân số. Riêng ASEAN hiện có hơn 45 triệu người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên), chiếm 7% dân số ASEAN và đang là khu vực già hóa dân số. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...
Thúc đẩy già hóa năng động trong ASEAN
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp

Tại Hội thảo quốc tế thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần người cao tuổi trong ASEAN tổ chức ngày 18/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, cộng đồng ASEAN có quy mô dân số lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Điều này mang đến những lợi thế nhất định cho sự phát triển kinh tế xã hội của ASEAN. ASEAN hiện có hơn 45 triệu người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên), chiếm 7% dân số ASEAN và đang là khu vực già hóa dân số. Đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên là 132 triệu người, chiếm 16,7% dân số Asean.

Các quốc gia đang già hóa dân số như Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia sẽ trở thành các quốc gia siêu già vào năm 2050 và các quốc gia còn lại đã và đang ở thời kỳ dân số già hoặc già hóa dân số.

Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2011 nhưng tốc độ già hóa dân số của Việt Nam thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Số người cao tuổi Việt Nam (từ 65 tuổi trở lên) chiếm 7,7% dân số, tức có 7,4 triệu người cao tuổi. Riêng nhóm dân số từ 80 tuổi trở lên đã hơn 2 triệu người. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng, phát huy vai trò và chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi, trong đó có chăm sóc y tế và không ai bị bỏ lại phía sau. Nhiều chính sách, chương trình chăm sóc sức khỏe, chăm sóc người cao tuổi đã được Việt Nam ban hành và thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, sự chuyển đổi nhân khẩu do già hóa dân số đã, đang và sẽ tác động rất lớn đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội của mỗi quốc gia, mỗi xã hội, trong đó có chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định, việc cùng nhau bàn thảo về việc tăng cường phối hợp liên ngành, sự chung tay của các lĩnh vực tư nhân, các tổ chức, các bên liên quan, tăng cường khả năng hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN, giữa ASEAN và các đối tác trong việc phát huy vai trò và chăm sóc người cao tuổi và nhằm hướng đến xây dựng một cộng đồng ASEAN già hóa năng động và khỏe mạnh, một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng là rất quan trọng.

Cũng tại hội thảo, Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho biết, già hóa dân số là một chủ đề không thể bỏ qua trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững năm 2030. Già hóa dân số xảy ra không phải vì tỉ lệ tử vong giảm, hay vì con người sống lâu hơn mà phần lớn là do mức sinh giảm. Tất cả các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam, phải chuẩn bị cho già hóa dân số, khi các cặp vợ chồng bắt đầu có một gia đình nhỏ hơn. Việt Nam cần phải tính đến một mô hình mới có thể đồng bộ hóa vấn đề già hóa dân số với tăng trưởng kinh tế và xã hội, đồng thời đảm bảo hòa nhập xã hội cho người cao tuổi.

Hội thảo quốc tế thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần người cao tuổi trong ASEAN với sự tham gia của 150 đại biểu thuộc 10 quốc gia ASEAN, có mục tiêu sẽ đưa ra được các khuyến nghị chính sách để giúp các quốc gia thành viên AEAN, trong đó có Việt Nam xây dựng các chính sách, các chương trình, các hoạt động, mô hình, dự án cụ thể nhằm chủ động thích ứng một cách có hiệu quả với vấn đề già hóa dân số, hạn chế những khó khăn và biến những thách thức của quá trình già hóa dân số thành các cơ hội cho phát triển kinh tế-xã hội.

Hiền Minh

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây