Tiếp tục tạo cơ chế, chính sách đột phá hơn cho phát triển nhà ở xã hội

Thứ sáu - 06/11/2020 22:14
Xế Cưng - (Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nhấn mạnh điều này khi trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội vào sáng 6/11 về vấn đề phát triển nhà ở xã hội. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, yêu cầu về phát triển nhà ở xã hội hiện rất lớn. Theo tính toán, đến năm 2020, nước ta cần khoảng 12,5 triệu m2 về nhà ở xã hội. Đảng, Nhà nước luôn luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách để phát triển nhà ở xã hội.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có một chương trình riêng về phát triển nhà xã hội với nhiều chính sách. Tổng quát, có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, bao gồm các chính sách về miễn, giảm tiền sử dụng đất; miễn, giảm một số các loại thuế; trợ giúp đầu tư hạ tầng của cho dự án phát triển nhà ở xã hội. Đối với người mua, có chính sách hỗ trợ lãi suất để người dân vay mua nhà ở xã hội.

Thực hiện các chính sách này, với sự cố gắng rất cao của các địa phương, hiện nay kết quả nước ta đã xây dựng được 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và khu vực đô thị là 2,8 triệu m2 và cho công nhân ở khu công nghiệp là khoảng 2,3 triệu m2.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng nhìn nhận, kết quả đạt được cũng rất cố gắng nhưng còn thấp so với yêu cầu vì mới giải quyết được 41,5% so với yêu cầu tổng số là 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội.

Hạn chế, tồn tại, vướng mắc hiện nay lớn nhất trong phát triển nhà ở xã hội là thiếu nguồn cung nhà ở xã hội. Nguyên nhân chính là do cơ chế chính sách hiện nay chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội. Thủ tục đầu tư xây dựng, phê duyệt giá bán, phê duyệt đối tượng mua nhà còn nhiều điểm bất cập và thiếu nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho người mua nhà ở theo quy định pháp luật. 

Theo nhu cầu, phải dành khoảng 9.000 tỷ đồng ngân sách để hỗ trợ lãi suất nhưng hiện nay mới bố trí được khoảng 4.000 tỷ. Ở một số địa phương còn chưa bố trí đủ quỹ đất để cho phát triển nhà ở xã hội, chưa quan tâm tới việc hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào dự án nhà ở xã hội và cũng chưa thực hiện quyết liệt trong công tác cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và người dân tham gia đầu tư phát triển xã hội.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, thời gian tới cần tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh các loại quy hoạch, các dự án nhà ở xã hội.

Đồng thời, tập trung bố trí đủ quỹ đất. Hiện nay một số địa phương nhu cầu nhà ở xã hội rất nhiều nhưng chưa bố trí đủ quy định để cho phát triển nhà ở xã hội. Phải tiếp tục tăng cường đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào nhà ở xã hội để có tính kết nối giữa khu vực phát triển nhà ở xã hội và các khu vực khác của đô thị.

“Tới đây, sẽ sửa đổi căn bản Nghị định 100 để tạo các cơ chế, chính sách đột phá hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, tạo các cơ hội thuận lợi hơn cho người dân mua nhà ở xã hội. Chúng tôi đang báo cáo Chính phủ để ra một chính sách hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán khoảng từ 15 triệu đồng/1 m2. Theo phân tích hiện nay trên thị trường, tất cả các nhà chung cư thì cơ cấu căn hộ diện tích nhỏ mặc dù có thể lên tới hàng tỷ đồng nhưng rất thiếu, rất khan hiếm”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu

Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây