4 cách giáo dục con thú vị của cha mẹ Thụy Điển

Thứ ba - 01/11/2022 22:21
Người Thụy Điển có những phương pháp nuôi dạy con trẻ riêng biệt nhưng đem lại hiệu quả cao.

Trong bảng xếp hạng những quốc gia nuôi dạy trẻ tốt nhất thế giới năm 2020 của U.S News & World Report, Thụy Điển đứng thứ hai, sau Đan Mạch. Thành công của người Thụy Điển đến từ việc trẻ được tự do khám phá thế giới, có sự đồng hành của trường học, chính phủ. Tạo nên sự thành công ấy không thể không nhắc đến công ơn nuôi dạy của cha mẹ.

Người Thụy Điển có bí quyết giáo dục con cái riêng biệt nhưng đem lại hiệu quả cao, giúp con trở nên tự lập, ngoan ngoãn, biết yêu thường mọi người xung quanh.

1. Dạy con tự lập bằng các hoạt động mạo hiểm

Nếu như các bậc cha mẹ khác luôn bảo vệ con khỏi mọi nguy hiểm, hạn chế để phát sinh sự cố thì quan điểm giáo dục của người Thụy Điển lại khác. Họ khuyến khích con cái tham gia những hoạt động mạo hiểm như: Trèo cây, tạo ra lửa,…

Với họ, việc trẻ bị xước chân tay hay chảy chút máu khi phiêu lưu không sao cả. Họ không quá lo lắng về vấn đề đó. Ngược lại, họ tin rằng đây là cách tự nhiên nhất giúp trẻ học được tính tự lập, khả năng giải quyết vấn đề và khả năng sáng tạo.

4 cách giáo dục con thú vị của cha mẹ Thụy Điển - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Tuyệt đối không dùng đòn roi để dạy con

Thụy Điển là quốc gia đầu tiên cấm đánh đòn trẻ nhỏ vào năm 1979. Sau lệnh cấm trừng phạt thân thể của Thụy Điển, danh sách các quốc gia cấm nhục hình trẻ em ngày càng tăng lên. Hiện trên thế giới có 52 quốc gia khác cấm cha mẹ sử dụng các hình phạt thân thể đối với trẻ em.

Ở Thụy Điển, khi bị phát hiện sử dụng hành vi bạo lực với con, cha mẹ có thể bị bắt giam và ngồi tù. Còn những đứa trẻ có thể được gia đình khác nhận nuôi hoặc vào Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Người dân ở đất nước này cho rằng, khi cha mẹ đánh con tức là họ thừa nhận bản thân thiếu kiểm soát, không có khả năng chăm sóc tốt cho gia đình. Thay vào đó, cha mẹ phải trò chuyện, giải thích cặn kẽ vấn đề với con. Trẻ em cần được giáo dục bằng lời nói, cử chỉ tốt đẹp thay vì những hành động bạo lực gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và hành vi.

4 cách giáo dục con thú vị của cha mẹ Thụy Điển - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Dạy con biết yêu thương, quan tâm mọi người

Những đứa trẻ ở Thụy Điển khá ngoan ngoãn, lễ phép, hòa đồng và tốt bụng. Bởi từ nhỏ, trẻ đã được cha mẹ giáo dục lối sống thân thiện, cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ người khác, ngay cả những người không cùng quốc tịch với mình. Người Thụy Điển nuôi dưỡng tình yêu thương, lòng trắc ẩn cho trẻ bằng cách dạy trẻ chia sẻ thức ăn với những người kém may mắn.

Bên cạnh đó, trẻ em ở Thụy Điển còn luôn gần gũi với môi trường nhờ hoạt động dã ngoại vào cuối tuần với gia đình như đạp xe trong công viên, câu cá ở vùng quê hay đi cắm trại. Những hoạt động này giúp các thành viên gắn kết với nhau. Ngoài ra, qua các hoạt động còn khiến tình yêu thiên nhiên ăn sâu vào tiềm thức của trẻ ngay từ thời ấu thơ.

4. Cha và mẹ đều đồng hành chăm sóc và nuôi dạy con

Ở Thụy Điển, chế độ thai sản dành cho cha và mẹ lên đến 480 ngày (16 tháng). Theo quy định, khi một đứa trẻ ra đời, người cha và người mẹ đều được nghỉ 8 tháng. Hai người có thể có lương song song hoặc lần lượt, trong đó người cha bắt buộc phải nghỉ ít nhất 90 ngày. Nếu cả hai chia đều thời gian, thậm chí họ còn được thưởng thêm lương.

Điều luật như vậy giúp việc phân chia trách nhiệm chăm sóc con bình đẳng hơn và cho phép người cha dành nhiều thời gian phụ vợ chăm sóc con cái hơn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, vai trò của người cha trong sự phát triển của con rất quan trọng. Sự gắn kết đồng điệu giữa cha và mẹ sẽ giúp những đứa trẻ cảm nhận được nhiều tình yêu thương và trách nhiệm gia đình trong tương lai.

Đặc biệt, người Thụy Điển còn có "ngày thứ Sáu dành cho gia đình". Ngày này là khoảnh khắc cuối tuần mọi thành viên sum vầy nấu những món ăn ngon và thưởng thức hoặc cùng nhau xem bộ phim hài hước. Đây là thời gian hạnh phúc, ấm áp nhất trong tuần bởi họ sẽ sẻ chia những câu chuyện trong tuần qua.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây