Có thể nghỉ hưu sớm với 100 triệu đồng hay không?

Thứ hai - 19/09/2022 21:04
Phần lớn câu trả lời mà chúng tôi nhận được đều là "Không".

Nghỉ hưu sớm (thường được kết hợp với tự do tài chính) đang là mong muốn của nhiều người trẻ, đặc biệt là Gen Y và Gen Z. Điều này có thể bắt nguồn từ cuộc sống thoải mái của những người đã và đang đạt được tự do tài chính - nghỉ hưu sớm, từ định nghĩa về một cuộc đời đáng sống của mỗi người,... Nhưng cho dù là vì lý do gì thì để có thể nghỉ hưu sớm, bất cứ ai cũng cần thời gian để chuẩn bị tinh thần lẫn vật chất.

Với sự quan tâm này, các đề tài xung quanh chuyện nghỉ hưu sớm cũng được dân tình đem ra bàn tán xôn xao. Trong đó, gây tranh cãi nhất phải kể đến câu hỏi: Có thể nghỉ hưu sớm với 100 triệu đồng hay không?

 Có thể nghỉ hưu sớm với 100 triệu đồng hay không? - Ảnh 1.

Cô gái nghỉ hưu ở tuổi 27 với 100 triệu

Năm 2021, câu chuyện cô gái nghỉ hưu ở tuổi 27 với 100 triệu trong tay đã khiến MXH dậy sóng. Ngoài số tiền này, cô còn có một chiếc xe đạp, một tấm thảm yoga, một ipad, một điện thoại, một cuốn sổ bảo hiểm xã hội, sách vở, quần áo và tài khoản tiết kiệm hơn 100 triệu. Nhân vật này là Nguyễn Thu Hương (biệt danh Nhã An, Hưng Yên).

Thực tế, Nhã An không nghỉ hoàn toàn mà vẫn làm việc sau khi nghỉ hưu. Cô dạy tiếng Anh, Trung, Nhật khoảng 2-3h mỗi ngày để trang trải các chi phí sinh hoạt.

"Theo mình, nghỉ hưu là tự do làm những điều mình thích; bất cứ điều gì, mang lại tiền cũng được, không có tiền cũng được. Mỗi việc mình làm đều trong tâm thế hưởng thụ cuộc sống. Muốn tự do trước hết phải tự nuôi sống được chính mình, thông qua lao động. Không có chuyện ngồi mát ăn bát vàng" - cô gái chia sẻ quan điểm "nghỉ hưu" của riêng mình.

Bạn có thể nghỉ hưu sớm với 100 triệu hay không?

Đến thời điểm hiện tại, khi nghỉ hưu sớm đã thành một xu hướng lan rộng trong giới trẻ, câu chuyện nghỉ hưu sớm với 100 triệu lại được khơi dậy. Vậy với mọi người 100 triệu có đủ để nghỉ hưu?

Trần Tuấn Kiệt (kiến trúc sư, đang sinh sống ở TP.HCM) khẳng định là không, thậm chí anh còn thẳng thắn nhận xét: "Thu nhập bình quân của người Việt Nam hiện tại đã rơi vào khoảng 100 triệu/ năm nên nghỉ hưu với 100 triệu thì hơi ảo. Quan trọng là 100 triệu đó tạo ra được giá trị gì trong suốt thời gian nghỉ hưu của họ. Mình thấy như các Shark nói vài trăm tỷ thì nhiều quá, ở Việt Nam cần 2 triệu USD thì có thể nghỉ hưu thoải mái rồi".

Về chuyện nghỉ hưu, Tuấn Kiệt cũng có đồng quan điểm với Nhã An: "Mình nghĩ nghỉ hưu không phải là ngừng làm việc và sống quãng đời còn lại bằng trợ cấp lương hưu, BHXH như thế hệ trước nữa. Thay vào đó là có thể không làm công việc cũ, không bị ràng buộc bởi áp lực công việc, tận hưởng cuộc sống hơn. Nhưng cơ bản thì mình không cổ vũ chuyện này, nhất là với xu thế xã hội Việt Nam hiện nay".

 Có thể nghỉ hưu sớm với 100 triệu đồng hay không? - Ảnh 2.

Đặng Thùy Trang - CEO của công ty chuyên về giấc ngủ Ru9 (30 tuổi, TP.HCM) cũng đưa ra câu trả lời là không. "Khoản tiền cần có để nghỉ hưu sớm thì tùy mỗi người nhưng cái quan trọng nhất là tiền sinh ra tiền. Và số tiền sinh ra phải bằng hoặc lớn hơn số tiền mình cần cho cuộc sống thì lúc đó mình có thể nghỉ hưu" - nữ CEO nói thêm.

Đã có gia đình với 2 con nên Hoàng Minh Thắng (nhân viên vận chuyển, 33 tuổi, Hà Nội) đưa ra phép toán khá đơn giản để khẳng định 100 triệu là không đủ nghỉ hưu: "Mỗi tháng mình góp vào tiền chi tiêu gia đình là khoảng trên dưới 10 triệu, như vậy 100 triệu chỉ đủ cho khoảng 6 - 7 tháng. Đó là chưa tính tiền chi tiêu cá nhân của mình. Mình nghĩ con số phải là 100 triệu x 80 (khoảng 8 tỷ đồng) mới có thể nghĩ đến chuyện nghỉ hưu".

Vũ Trung Kiên (nhân viên văn phòng, 29 tuổi) cũng chọn không vì: "100 triệu trong tài khoản thì nghỉ sao được? Nếu nghỉ thì cũng không thể nghỉ hoàn toàn, nghỉ an nhàn được mà vẫn phải làm việc. Còn để đạt được mức độ an nhàn, không làm gì mà vẫn đủ sống thì phải có tài sản khác hoặc được người khác chu cấp".

Đồng tình với những ý kiến nói trên, Phạm Thái Học (kỹ thuật viên phòng khám, 26 tuổi) cũng nghĩ không thể nghỉ hưu, hoàn toàn không làm việc với 100 triệu. "Nghỉ cũng được nhưng với điều kiện vẫn làm một công việc khác hoặc có nguồn thu khác ổn định. Vì bây giờ lương hưu khá thấp" - Học bày tỏ.

 Có thể nghỉ hưu sớm với 100 triệu đồng hay không? - Ảnh 3.

Tạm kết

Thực tế số tiền để có thể nghỉ hưu của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào chi tiêu và nhu cầu riêng. Nhu cầu sống càng đơn giản thì càng cần ít tiền. Còn sống thoải mái thì số tiền sẽ lớn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bất kể bao nhiêu thì số tiền đã tích cóp là hữu hạn nên khi chuyển sang chế độ nghỉ hưu, nó cũng không cho phép xảy ra việc tiêu xài xả láng hay sống dư dả. Bởi vậy thay vì nghỉ việc hoàn toàn và không lao động, không có nguồn thu nào, bạn có thể làm việc bán thời gian, làm việc tự do,... chẳng hạn.

Các bước thực hiện độc lập tài chính - nghỉ hưu sớm

Bước 1: Thanh toán hết toàn bộ nợ nần bởi nếu phải trả nợ thì sẽ rất khó để vừa chi tiêu vừa tiết kiệm.

Bước 2: Xác định số tiền mục tiêu theo quy tắc 4%. Điều lưu ý ở bước này là bạn phải xác định mình muốn sống thoải mái hay tiết kiệm khi nghỉ hưu sớm để có con số chính xác.

Bước 3: Giảm chi tiêu và tăng thu nhập. Nếu không sống tiết kiệm và cố kiếm thêm thì bạn sẽ không thể nào tiết kiệm 50 - 70% thu nhập được.

Bước 4: Đầu tư. Nếu chỉ tiết kiệm suông thì bạn sẽ khó lòng đạt được số tiền mục tiêu nên chắc chắn phải đầu tư. Hiện nay, các kênh đầu tư khá đa dạng như chứng khoán, BĐS, góp vốn kinh doanh,... nên việc của bạn là tìm hiểu và lựa chọn 1 hình thức phù hợp cho mình.

Bước 5: Xây dựng kế hoạch nghỉ hưu. Phần lớn mọi người thường sẽ lao vào kiếm tiền nhằm độc lập tài chính để sớm được nghỉ mà quên mất đến kế hoạch nghỉ hưu. Đây là một bước quan trọng vì bạn không chỉ nghỉ việc đơn thuần mà còn thay đổi cả phong cách sống, sẽ tác động đến thói quen, tâm lý,...

Ảnh: Pinterest


Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây