Đưa bộ lưu trữ nặng 1.300 tấn xuống độ sâu 35 mét dưới nước...chỉ trong 3 tiếng, Trung Quốc gây chấn động khi xây dựng trung tâm dữ liệu thương mại dưới biển đầu tiên trên thế giới

Chủ nhật - 26/11/2023 18:06
Dù những công ty như Microsoft đã thử nghiệm trung tâm dữ liệu dưới nước và kết luận kế hoạch khả thi, nhưng phiên bản của Trung Quốc sẽ chính thức đưa vào hoạt động thương mại và phục vụ khách hàn...
Đưa bộ lưu trữ nặng 1.300 tấn xuống độ sâu 35 mét dưới nước...chỉ trong 3 tiếng, Trung Quốc gây chấn động khi xây dựng trung tâm dữ liệu thương mại dưới biển đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Trung Quốc đã xây dựng trung tâm dữ liệu thương mại dưới biển đầu tiên trên thế giới. CGTN đưa tin mới nhất, bộ lưu trữ dữ liệu đầu tiên đã được đưa xuống biển ở gần đảo Hải Nam.

Theo Pu Ding, giám đốc dự án cho biết, sau khi hoàn thành, trung tâm dữ liệu dưới nước sẽ tiết kiệm điện hơn, khoảng 40 - 60% so với trung tâm trên đất liền. Các kỹ sư đã tốn gần 3 giờ để đặt bộ lưu trữ nặng 1.300 tấn xuống độ sâu 35 mét dưới nước. Toàn bộ dự án sẽ bao gồm 100 thiết bị như vậy.

Đưa bộ lưu trữ nặng 1.300 tấn xuống độ sâu 35 mét dưới nước...chỉ trong 3 tiếng, Trung Quốc gây chấn động khi xây dựng trung tâm dữ liệu thương mại dưới biển đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Việc đưa các trung tâm dữ liệu xuống dưới biển có thể đem lại lợi ích về nhiều mặt. Trung tâm có thể tận dụng nước để làm mát các bộ phận điện, giảm chi phí điện từ điều hòa. Xie Qian, kỹ sư cao cấp của CTTL Terminals, Học viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT), cho biết: “Toàn bộ trung tâm dữ liệu có thể làm mát tự nhiên. Công nghệ làm mát bằng nước biển cũng giúp tăng mật độ máy chủ và tăng cường năng lực tính toán”.

Ngoài ra, các trung tâm dữ liệu dưới nước có thể sử dụng không gian rộng lớn ở đáy biển để giảm chi phí đất đai. Chúng cũng nằm cách xa môi trường sống của con người và ít bị nhiễu hơn. Các thiết bị điện tử cũng sẽ có tuổi thọ lâu dài và giảm hỏng hóc. Xie Qian giải thích rằng một số trung tâm dữ liệu dưới biển sẽ nằm gần thành phố ven biển. Vì vậy, chúng ở gần nút lõi của mạng, khiến mạng phản ứng nhanh hơn.

Dù những công ty như Microsoft đã thử nghiệm trung tâm dữ liệu dưới nước và kết luận kế hoạch khả thi, nhưng phiên bản của Trung Quốc sẽ chính thức đưa vào hoạt động thương mại và phục vụ khách hàng thực tế đầu tiên.

Tham khảo CGTN

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây