Đức đối mặt với tình trạng nghèo đói

Thứ ba - 11/10/2022 22:30
Là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng Đức đang rơi vào cuộc khủng hoảng khá trầm trọng, lạm phát phi mã, đặc biệt là giá lương thực và năng lượng. Những dấu hiệu của sự gia tăng ngh...

Theo Paritätische Wohlfahrtsverband, tổ chức bảo trợ cho các quỹ phúc lợi xã hội của Đức, hiện có khoảng 13,8 triệu người Đức sống trong cảnh nghèo đói hoặc có nguy cơ trượt xuống dưới mức nghèo đói. Chính phủ Đức cũng bày tỏ lo ngại về khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng gia tăng.

Nghèo đói trong bối cảnh này không có nghĩa là hàng triệu người ở Đức có nguy cơ chết đói hoặc chết cóng mà là tình trạng khó khăn, được đo bằng điều kiện sống trung bình của xã hội. Năm 2021, Đức bị xếp thứ 20 trong bảng các quốc gia giàu trên thế giới, tính bình quân GDP đầu người với 50.700 USD/người/năm ở Đức, so với mức 136.700 USD/người/năm ở Luxembourg, quốc gia giàu nhất thế giới.

Ở châu Âu, mặc dù tương đối ít người sống trong tình trạng nghèo tuyệt đối, nhưng hàng triệu người bị ảnh hưởng do tình trạng nghèo đói so với mức trung bình của cả nước. Điều này có nghĩa là họ phải sống rất hạn chế về vật chất, và chỉ có thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu bằng cách hạn chế lối sống của mình.

Tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), một người bị coi là có nguy cơ nghèo nếu thu nhập của họ dưới 60% mức trung bình thu nhập ở quốc gia mình. Nếu dưới 50% được coi là nghèo cùng cực. Đối với Đức, điều này có nghĩa là những người độc thân có thu nhập ròng dưới 1.148 euro/tháng (1.114,7 USD/tháng) được coi là dưới mức nghèo khổ. Đối với các bậc cha mẹ đơn thân có một con, con số này là 1.492 euro và đối với một hộ gia đình có đủ cha mẹ và hai con là 2.410 euro.

Người hưởng lương hưu, người già đang gặp khó khăn

Khi lạm phát tăng vọt ở Đức, ngày càng nhiều người sẽ thấy mình không thể đủ sống nếu không được hỗ trợ. Với nhiều người, việc mua đồ ăn hàng ngày như bánh mỳ, sữa, trái cây và rau quả... đang trở nên khó khăn hơn bởi những nhu yếu phẩm này tăng giá ít nhất 12% so với một năm trước. Nếu năm 2020, khoảng 1,1 triệu người sử dụng “ngân hàng thực phẩm”, con số này hiện đã lên gần 2 triệu người.

Nghèo đói cũng đang gia tăng ở người cao tuổi. Ngay cả sau nhiều thập kỷ làm việc, lương hưu hàng tháng cũng không đủ để trang trải mọi chi phí. Theo một nghiên cứu mới của Bertelsmann Foundation, tình trạng nghèo đói tuổi già dự đoán có thể ảnh hưởng đến 20% người Đức vào năm 2036.

Người lao động nghèo

Ở Đức, số người không thể sống bằng thu nhập của mình ngay cả khi mức lương tối thiểu đã tăng gần đây. Với 12 euro/giờ, một người độc thân không có con làm việc 40 giờ một tuần sẽ nhận được thu nhập ròng khoảng 1.480 euro/tháng. Mặc dù mức này trên danh nghĩa là cao hơn mức nghèo khổ, nhưng do lạm phát quá cao nên mức lương này vẫn rất khó để chi trả cuộc sống.

Chính phủ Đức có kế hoạch chi 200 tỷ euro để giảm bớt tác động của giá năng lượng cao. Tuy nhiên, con số này sẽ không đủ để bù đắp cho các chi phí bổ sung. Các chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao, cuộc sống ở Đức sẽ vẫn đắt đỏ trong tương lai gần, và những người không có tài chính và tiết kiệm ít sẽ là những đối tượng cảm nhận rõ nhất.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây