Hai ngày cùng camera iPhone 14 Pro Max: Tự tin dùng điện thoại để chụp ảnh thiếu sáng nhiều hơn

Thứ hai - 17/10/2022 23:51
Trước đây khi đi dạo đêm, tôi thường có thói quen lấy máy ảnh ra chụp nếu cần ghi lại khoảnh khắc thay cho điện thoại, nhưng giờ đây có lẽ mọi thứ sẽ khác.

Như vậy iPhone 14 series đã chính thức mở bán được hơn 2 ngày, ngoài những khách hàng đặt hàng trước (và đã nhận được hàng), có lẽ bạn cũng nằm trong số còn lại đang quan tâm nhưng không biết nên nâng cấp hay không, nhất là ở khoản chụp ảnh. Vậy thì trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ chia sẻ vài trải nghiệm cá nhân sau 2 ngày dùng thử và có thể nó sẽ giúp bạn có được những quyết định đúng đắn hơn.

Hai ngày cùng camera iPhone 14 Pro Max: Tự tin dùng điện thoại để chụp ảnh thiếu sáng nhiều hơn - Ảnh 1.

Vì sao tôi muốn "test" khả năng chụp thiếu sáng đầu tiên?

Chụp ảnh thiếu sáng, hay chụp ảnh đêm, thường là điểm yếu chí mạng của rất nhiều điện thoại ngày nay. Dù rằng mỗi năm ra mắt điện thoại, hãng nào cũng tự tin khoe rằng sản phẩm của mình đều cho chất lượng chụp ảnh rất đẹp kể cả trong điều kiện thiếu sáng, nhưng đến khi sử dụng thực tế thì không phải vậy.

Bên cạnh đó, những tháng cuối năm ở TP. Hồ Chí Minh khi hoàng hôn xuống rất đẹp, lại mát mẻ cho một cuộc dạo phố, tại sao lại không chạy bộ và cầm theo một chiếc điện thoại để ghi lại những khoảnh khắc ấy cơ chứ?

Hai ngày cùng camera iPhone 14 Pro Max: Tự tin dùng điện thoại để chụp ảnh thiếu sáng nhiều hơn - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ iPhone 14 Pro Max.

Dễ dàng thao tác - Luôn là như vậy

Nói đến chụp ảnh đêm, nhiều bạn sẽ cho rằng chúng ta phải thật "pro", hoặc phải nắm bắt các kỹ thuật chụp, vào các chế độ chuyên nghiệp và tinh chỉnh cho thật hợp lý thì ảnh mới thật sự ảo diệu. Tuy nhiên, có bao nhiêu người am hiểu hoặc đủ kiên nhẫn để lướt vào lựa chọn hàng tá tính năng trong giao diện trước khi bấm chụp? Và đến khi chọn xong thì khoảnh khắc đã lỡ mất?

Vậy nên theo quan điểm của tôi, một chiếc smartphone đáp ứng được tốt nhu cầu của bản thân là một chiếc smartphone có thể cho ra hiệu suất tốt nhất mà mình không phải tốn quá nhiều công đoạn, đó là lý do vì sao iPhone bao năm qua vẫn đang làm tốt nhiệm vụ của mình và tôi vẫn lựa chọn nó cho đến thời điểm hiện tại.

Hai ngày cùng camera iPhone 14 Pro Max: Tự tin dùng điện thoại để chụp ảnh thiếu sáng nhiều hơn - Ảnh 3.

Chạy bộ trên đường và bất chợt thấy khoảnh khắc đẹp phía trước? Tôi có thể rút máy ra, bật ứng dụng camera và chụp ngay mà không cần phải suy nghĩ hay tinh chỉnh gì. Một chiếc smartphone đủ "thông minh" là khi nó giản lược bớt thao tác cho bạn và hiểu được bối cảnh đó nó sẽ cần làm gì để cho ra bức ảnh tốt nhất có thể. Thay vì lướt vào chế độ Pro, hay chọn chế độ Night Mode như ở các smartphone khác, iPhone cho tôi sự thoải mái trong sáng tạo và mọi thứ còn lại cứ để nó lo.

Hai ngày cùng camera iPhone 14 Pro Max: Tự tin dùng điện thoại để chụp ảnh thiếu sáng nhiều hơn - Ảnh 4.
Hai ngày cùng camera iPhone 14 Pro Max: Tự tin dùng điện thoại để chụp ảnh thiếu sáng nhiều hơn - Ảnh 5.

Chất lượng cải thiện - Đã tốt nay còn tốt hơn

Trước đây tôi là người dùng Android, cũng bởi vì nó cho khả năng chụp ảnh tốt hơn. Tuy nhiên, kể từ khi chuyển sang dùng MacBook cách đây 6 năm, tôi dần trở lại với iPhone cho cùng hệ sinh thái, dù cũng không mấy ấn tượng với khả năng của nó.

Mãi cho đến đời iPhone 12 và gần nhất là 13 Pro Max mới đây, tôi bắt đầu có niềm tin hơn vào chất lượng camera của Apple và iPhone 14 Pro Max lần này có lẽ sẽ thay đổi thói quen chụp ảnh của tôi trong thời gian tới.

Hai ngày cùng camera iPhone 14 Pro Max: Tự tin dùng điện thoại để chụp ảnh thiếu sáng nhiều hơn - Ảnh 6.

Bản thân iPhone 13 Pro Max trước đây cũng đã khá tốt trong chuyện chụp thiếu sáng, nhưng phiên bản mới năm nay khiến tôi ấn tượng mạnh. (Ảnh chụp từ iPhone 13 Pro Max)

Đầu tiên là khả năng bắt nét của máy. Nếu là người thường xuyên chụp ảnh thiếu sáng hoặc chụp ảnh buổi đêm, chắc hẳn bạn sẽ rất nhiều lần khó chịu khi những ánh đèn của biển quảng cáo hoặc tòa nhà phía sau lưng chủ thể bị lóa lên và tất nhiên chủ thể lại tối đen như mực, kèm theo đó là hệ thống lấy nét "bắt" mãi không được, dù rằng bạn đã chạm vào màn hình để chọn nét nhưng máy vẫn rất cực khổ mới có thể tìm được đâu là thứ cần lấy nét vào.

Nhưng với iPhone 14 Pro Max, chuyện này trở nên dễ dàng hơn hẳn khi hệ thống lấy nét đã làm việc rất hiệu quả.

Hai ngày cùng camera iPhone 14 Pro Max: Tự tin dùng điện thoại để chụp ảnh thiếu sáng nhiều hơn - Ảnh 7.

Camera góc siêu rộng, tấm này iPhone 14 Pro Max ghi nhận chụp ở ISO 2.000

Cảm biến ảnh mới cũng góp phần không nhỏ cho hiệu năng chụp ảnh của máy. Với kích thước to hơn 65% so với phiên bản tiền nhiệm, iPhone 14 Pro Max có thể thu lượng sáng vào cảm biến nhiều hơn, từ đó mà ảnh đêm hay ảnh thiếu sáng chụp lên cũng đỡ "nhọc nhằn" hơn.

Ngoài ra, đây cũng là thiết bị đầu tiên được trang bị cảm biến ảnh quad-pixel, giúp tăng độ phân giải lên 4 lần so với trước (48 MP), nhờ đó dù chụp ở camera chính hay camera tele thì chất lượng đều nét và nhiều chi tiết hơn so với tiền nhiệm.

Nếu chụp ở file RAW thì bạn cũng sẽ có nhiều dữ liệu để xử lý hơn và tất nhiên điều đó rất hữu ích khi chụp thiếu sáng. Việc chuyển chế độ chụp ảnh RAW cũng rất đơn giản khi nó nằm ngay trên giao diện chính của camera mà tôi không cần phải "lướt" vào các menu tùy chọn như các hãng khác.

Hai ngày cùng camera iPhone 14 Pro Max: Tự tin dùng điện thoại để chụp ảnh thiếu sáng nhiều hơn - Ảnh 8.

Ảnh RAW cho phép bạn có nhiều dữ liệu hơn để hậu kỳ, cho chất lượng ảnh tốt hơn. Nếu không muốn tốn thời gian hậu kỳ trên máy tính, bạn vẫn có thể làm thao tác này ngay trên điện thoại và dù là file RAW 48 MP nhưng mọi thues vẫn rất nhanh chóng và lưu lại cũng trong tích tắc.

Nhờ độ phân giải nâng lên 48 MP, giờ đây bạn có thêm tùy chọn 2x giúp việc chụp ảnh đa dụng hơn cũng như vẫn giữ được độ chi tiết tốt. Lần đầu tiên trang bị cảm biến ảnh quad-pixel giúp tăng độ phân giải lên 4 lần so với trước, nhờ đó dù chụp ở camera chính hay camera tele thì chất lượng cũng hơn hẳn so với tiền nhiệm.

Cảm biến mới quad-pixel sẽ nhóm bốn điểm ảnh nhỏ lại với nhau thành một điểm ảnh lớn, giúp thu thập nhiều ánh sáng hơn gấp 4 lần và tạo ra những bức ảnh đẹp hơn ở kích thước 12MP thực tế.

Hai ngày cùng camera iPhone 14 Pro Max: Tự tin dùng điện thoại để chụp ảnh thiếu sáng nhiều hơn - Ảnh 9.

Ảnh chụp ở chế độ zoom kỹ thuật số 2x.

Màu sắc cũng là điểm yếu của rất nhiều điện thoại khi chụp thiếu sáng. Thường ở những trường hợp thế này, máy có xu hướng cố gắng đẩy ISO (độ nhạy sáng) lên cao dẫn đến ảnh bị nhiễu hạt nhiều và bắt đầu sai lệch về màu sắc.

Ở buổi trải nghiệm chiều hôm qua với iPhone 14 Pro Max, tôi đã hoàn toàn bất ngờ về khả năng tái tạo màu sắc mà không cần tốn công hậu kỳ cật lực nữa. Để có được điều này, Neural Engine cùng các thuật toán của Apple đã "song kiếm hợp bích" với phần cứng camera mới, giúp cho kết quả mà tôi thu lại được hoàn toàn hài lòng.

Hai ngày cùng camera iPhone 14 Pro Max: Tự tin dùng điện thoại để chụp ảnh thiếu sáng nhiều hơn - Ảnh 10.
Hai ngày cùng camera iPhone 14 Pro Max: Tự tin dùng điện thoại để chụp ảnh thiếu sáng nhiều hơn - Ảnh 11.

Tuy 2 ngày trải nghiệm là quá ngắn ngủi nhưng thông qua những bức ảnh trên, tôi tin rằng khả năng xử lý ảnh thiếu sáng của iPhone thế hệ mới đã được nâng cấp lên khá tốt: từ hệ thống lấy nét tự động chuẩn xác hơn, cân bằng trắng, tái tạo màu sắc tốt hơn, chi tiết và nhiều dữ liệu hơn với 48 MP.

Bên cạnh đó, thứ làm tôi hài lòng hơn cả chính là việc Apple luôn đơn giản hóa mọi thứ dù trong những bối cảnh "khó nhằn", giúp cho người dùng từ chuyên nghiệp đến không chuyên đều có thể sử dụng được như nhau. Cuối cùng, nếu bạn hỏi tôi rằng "Có đáng lên đời iPhone mới nếu chỉ quan tâm đến chụp ảnh?", tôi xin trả lời của tôi chỉ đơn giản là "Có, nếu bạn muốn mọi khoảnh khắc được bắt lại một cách giản đơn nhất có thể".

*Trên đây là bài đánh giá của cá nhân về khả năng chụp ảnh thiếu sáng, các phần đánh giá chụp ảnh trong môi trường khác cũng như những tính năng mới của iPhone 14 Pro Max sẽ được tôi đưa đến quý độc giả trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

Tin liên quan

Đây là những điều sẽ xảy ra nếu bạn thả một con cá sấu vào hồ đầy cá piranha

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây