Hàng loạt ‘ông lớn’ Toyota, Hyundai, Volkswagen,... cùng theo đuổi một công nghệ mới, hứa hẹn ‘đổi vận’ ngành xe điện: Nhiều đối thủ khác ‘nói không’, vẫn còn các cách khác

Thứ bảy - 25/11/2023 06:25
“Pin thể rắn” hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn xe điện. Nhưng chúng có thể không phải câu trả lời duy nhất.
Hàng loạt ‘ông lớn’ Toyota, Hyundai, Volkswagen,... cùng theo đuổi một công nghệ mới, hứa hẹn ‘đổi vận’ ngành xe điện: Nhiều đối thủ khác ‘nói không’, vẫn còn các cách khác - Ảnh 1.

Ô tô điện được cho là tương lai mới nhưng chúng vẫn tồn tại nhiều vấn đề khiến người tiêu dùng “dè chừng” trước khi mua. Phạm vi hoạt động ngắn, pin quá đắt đỏ, trọng lượng lớn và họ mất quá nhiều thời gian để sạc.

Tuy nhiên, một số công ty cho biết họ đã có công nghệ để giải quyết nhiều, thậm chí là tất cả những vấn đề này.

Theo CNN, Toyota nói rằng công ty có thể đang trên đà đạt được bước đột phá như vậy. Một số nhà sản xuất ô tô khác cũng đang hợp tác với nhiều công ty pin đa dạng để phát triển các phiên bản của công nghệ mới này. Và bước đột phá ở đây được gọi là “pin thể rắn”.

Các công ty như Stellantis, Hyundai và Volkswagen cũng đã hợp tác với các công ty nghiên cứu về loại pin này. Công nghệ tiên tiến mới hứa hẹn sẽ tạo ra loại pin nhỏ hơn, nhẹ hơn đồng thời cung cấp nhiều năng lượng hơn. Chúng được cho là an toàn và ít có khả năng bắt lửa khi có va chạm.

Tuy nhiên cũng có những thách thức riêng. Và chúng cũng không phải cách duy nhất để các nhà sản xuất ô tô có thể tạo ra những chiếc xe điện rẻ hơn và sạc nhanh hơn.

Chìa khóa mang tên “pin thể rắn”

  • Ngắm mẫu mô tô đường trường giá hơn 1 tỷ - Honda Gold Wing Tour 2023

Sự khác biệt chính giữa pin thể rắn và pin lithium-ion hiện đang được sử dụng trong ô tô điện nằm ở một thành phần được gọi là chất điện phân. Pin thể rắn về cơ bản là công nghệ pin sử dụng chất điện phân rắn thay vì chất điện phân lỏng. Chất điện phân rắn đó là một lý do khiến pin thể rắn có thể an toàn hơn pin lithium-ion.

Nhìn chung, chất rắn cũng đậm đặc hơn chất lỏng, nghĩa là chất điện phân sẽ chiếm ít không gian hơn và pin có thể nhỏ hơn. Nhưng một số công ty cũng đang nghiên cứu các chiến lược khác để có thể làm cho pin vẫn nhỏ hơn, nhẹ hơn và sạc nhanh hơn.

Thách thức chính đối với tất cả các doanh nghiệp này và các nhà sản xuất ô tô đã đầu tư vào chúng là làm thế nào để sản xuất những loại pin công nghệ cao một cách kinh tế với số lượng cần thiết, từ đó chế tạo ra những chiếc ô tô điện có giá cả phải chăng.

Thời gian sạc nhanh - một nhu cầu hàng đầu của người tiêu dùng chính là thách thức đối với pin thể rắn. Công ty pin thể rắn Quantumscape tuyên bố rằng sản phẩm của họ sẽ sử dụng một ít chất lỏng chứ không phải chất điện phân đã được thử nghiệm và có thể sạc nhanh hơn cả pin lithium-ion thông thường. Quantumscape cũng cho biết thiết kế pin của họ đã loại bỏ than chì, giảm chi phí cũng như giảm đáng kể lượng khí thải carbon từ quá trình sản xuất.

William Kephart, nhà nghiên cứu pin tại công ty P3 Group cho biết pin thể rắn sẽ có xu hướng đắt hơn. Mặt khác, công ty Factorial, trong đó Stellantis và Mercedes là nhà đầu tư, tuyên bố công nghệ pin thể rắn của họ sử dụng ít lithium hơn pin truyền thống, điều này có khả năng giảm chi phí, đặc biệt là khi sản xuất nhiều lên.

​Sự lựa chọn khác

Tuy nhiên, cùng lúc đó, một số công ty pin khác cũng đang nỗ lực cải tiến pin điện phân lỏng truyền thống để có thể làm cho sản phẩm hiện có trở nên tốt hơn. Chỉ cần thay đổi một phần pin bằng cách bổ sung silicone, chúng có thể mang lại những cải thiện lớn về hiệu suất với chi phí tương đối thấp. Đó là những gì được đề xuất bởi một công ty có tên OneD Battery Sciences mà GM đã đầu tư.

Theo công ty, công nghệ của OneD cho phép các quy trình sản xuất gần như giữ nguyên nhưng cũng hứa hẹn tạo ra những cải tiến lớn về hiệu suất. Điều đó có nghĩa các nhà sản xuất pin và ô tô sẽ ít gặp rắc rối và tốn kém hơn.

Theo CNN, các công ty khác cũng đang nghiên cứu “pin bán rắn”, có thể mang lại một số lợi ích tương tự pin thể rắn mà không loại bỏ hoàn toàn công nghệ truyền thống.

Phil Lienert, người phát ngôn của GM cho biết, có thể không có một công nghệ pin nào có thể được sử dụng trong tất cả các loại xe điện. Từng loại pin sẽ phù hợp với từng loại xe và thị trường mà nó tiêu thụ. Nó tương tự như cách các nhà sản xuất ô tô sử dụng các động cơ khác nhau trên nhiều mẫu xe và ở các thị trường khác nhau.

Tham khảo CNN

Xem thêm:

Tin liên quan

Hãng xe lớn thứ 4 thế giới vào Việt Nam: Hơn 10 năm không đổi hình dạng, lấy gì 'chiến đấu' với Honda?

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây