Khủng hoảng olive do hạn hán nghiêm trọng tại châu Âu

Thứ ba - 08/11/2022 07:15
Nạn nhân của tình trạng biến đổi khí hậu ngay vào thời điểm này tại châu Âu chính là các vườn cây olive và những người nông dân sống dựa vào loài cây này.

Vài năm trở lại đây, hạn hán kéo dài và cháy rừng trên diện rộng đã đe dọa nghiêm trọng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây olive tại châu Âu.

Gia đình ông Juan Antonio Delgado, ở vùng ngoại ô thành phố Jaen, miền Nam Tây Ban Nha, có truyền thống trồng và sản xuất dầu olive trong nhiều thế hệ. Sản lượng năm nay đã giảm hơn một nửa so với năm 2021, trong khi năm 2021 đã là một trong những năm mất mùa.

Ông Juan Antonio Delgado nói: "Trong 57 năm qua, tôi chưa từng chứng kiến năm nào khô cằn như thế này. Tôi sẽ cố gắng tiếp tục công việc này đến chừng nào có thể. Sẽ đến lúc chúng tôi không bù được chi phí nữa".

Khủng hoảng olive do hạn hán nghiêm trọng tại châu Âu - Ảnh 1.

Nông dân đã gần như mất trắng vụ mùa olive trong năm nay. (Ảnh: Getty Images)

  • NASA chốt ngày bắt đầu sứ mệnh khám phá tiểu hành tinh chứa kho báu 10.000 triệu tỉ USD

Hạn hán kéo dài, lượng mưa ít kỷ lục, nhiều hồ trữ nước tưới tiêu ở miền Nam Tây Ban Nha khô cạn, làm gián đoạn việc dẫn nước vào cánh đồng olive. Nông dân trồng olive kỳ cựu của hợp tác xã này đang trăn trở, chưa biết thế nào để xoay xở trong tình huống khó khăn này.

Ông Manuela Garcia, Chủ tịch hợp tác xã olive ở thành phố Jaén, cho biết: "Cây olive là sinh kế giúp tôi nuôi sống gia đình mình và hơn thế. Khi tôi nhìn thấy cây olive, tôi cũng nhìn thấy văn hóa của vùng đất mình đang sinh sống".

Tây Ban Nha trồng ô liu nhiều gấp ba lần so với Italy và Hy Lạp. Bộ Nông nghiệp nước này cho biết, vụ mùa khó khăn đang đe dọa hơn 350.000 nông dân trồng olive của nước này. Giống cây trồng biểu tượng của Tây Ban Nha, biểu tượng của vùng Địa Trung Hải giờ lại trở thành biểu tượng cho những thách thức mà cộng đồng phải đối mặt trong một thế giới ngày càng nóng hơn.

Xem thêm:

Tin liên quan

Ngược dòng thời gian: Từ một trang bị “cho có”, camera trên smartphone đã trở nên to lớn và thông minh như thế nào

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây