Na Uy trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn cho EU

Thứ bảy - 15/10/2022 00:28
Na Uy cho thấy mình đang đi đầu trong cuộc khủng hoảng năng lượng sau vụ đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga ở Biển Baltic bị rò rỉ.
Na Uy trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn cho EU
Liên hệ quảng cáo Hổ trợ 24/7
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Na Uy trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn cho EU

Một nhà sản xuất năng lượng lớn của Na Uy cho thấy mình đang đi đầu trong cuộc khủng hoảng năng lượng sau vụ đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga ở Biển Baltic bị rò rỉ.

"Tôi nghĩ rõ ràng đây là một thời điểm đầy thách thức. Chúng tôi đang làm những gì có thể để duy trì an ninh của Thềm lục địa Na Uy", Andreas Bjelland Eriksen, quan chức Bộ Dầu mỏ và Năng lượng Na Uy, nói với Euronews.

Với tư cách là thành viên NATO và Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu (EFTA), Na Uy đã chứng minh như một cứu cánh cho Liên minh Châu Âu (EU) khi nước này trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất của khối 27 nước kể từ khi Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt.

Na Uy đã tăng cường sản xuất khí đốt để đáp ứng nhu cầu của châu Âu và theo ông Eriksen, nước này dự kiến ​​sẽ sản xuất thêm 8% sản lượng khí đốt trong năm nay.

Trước khủng hoảng, Na Uy đã cung cấp khoảng 20% ​​nhu cầu khí đốt cho EU và năm nay sẽ cung cấp khoảng 25% trong số đó, theo công ty nghiên cứu Rystad Energy.

"Họ [Châu Âu] sẽ cần khí đốt từ các nguồn khác ngoài Nga. Và ở góc độ này, tôi nghĩ thật khó để có thể tìm thấy nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu thuận lơi hơn từ Na Uy", quan chức Na Uy nói.

Theo thống kê của chính phủ Na Uy, doanh thu từ ngành dầu khí dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 1/4, lên 90 tỷ Euro trong năm nay, so với 62 tỷ Euro vào năm 2021.

Na Uy trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn cho EU - Ảnh 1.

Giá khí đốt của châu Âu đang giảm do sản xuất công nghiệp đình trệ. Ảnh: Euronews

"Chúng tôi sản xuất nhiều nhất có thể và chúng tôi làm mọi thứ trong khả năng của mình để duy trì hệ thống ở tốc độ tối đa trong tương lai để chúng tôi cung cấp nhiều năng lượng nhất có thể cho châu Âu," Eriksen nói.

"Đối với chúng tôi, điều quan trọng là họ phải biết và chúng tôi cho họ thấy rằng Na Uy là một đối tác năng lượng lâu dài, đáng tin cậy và chắc chắn cho châu Âu".

Giá cả cần thương lượng

Nhưng với việc châu Âu đang chịu lạm phát cao và giá năng lượng tăng vọt , một cuộc tranh luận đã nổ ra sau đó về việc liệu Na Uy có nên bán khí đốt tự nhiên của mình dưới giá thị trường để ngăn chặn suy thoái châu Âu, một điều sẽ gây tổn hại cho đối tác thương mại lớn nhất của Na Uy.

Ông Eriksen cho biết, giảm giá là một lựa chọn có thể đề cập.

  • EU trước bài toán khó về áp trần khí đốt

"Trước hết, điều quan trọng đối với chúng tôi là, chúng tôi chưa đóng cửa đối với các biện pháp có thể giúp ổn định giá năng lượng và cũng như duy trì an ninh năng lượng của châu Âu".

Nhưng ông nói thêm rằng có những lo ngại nếu Na Uy làm điều này như iệc giảm giá khí đốt có thể dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng cao hơn những gì được sử dụng hiện nay. Điều này "sẽ góp phần củng cố cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang thấy hiện nay", ông Eriksen nói thêm.

"Chúng tôi vì một số lý do, hoài nghi về giới hạn giá như một loại biện pháp trong ngắn hạn để giúp giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng".

Vào ngày 9 tháng 9, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store đã cảnh báo về mức trần giá khí đốt Norweigan bán cho EU vì ông nói rằng nó sẽ không giải quyết được các vấn đề năng lượng của khối, theo tờ Verdens Gang (Na Uy).

Nhưng ông Eriksen cho rằng Na Uy và Ủy ban châu Âu có mối quan hệ bền chặt.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đối thoại chặt chẽ với Ủy ban, nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể thành thật rằng không có biện pháp khắc phục nhanh chóng và dễ dàng trên bàn," ông nói.

"Loại thách thức rõ ràng do hệ thống thiếu năng lượng không thể giải quyết bằng các biện pháp ngắn hạn. Và chúng tôi muốn trở thành một đối tác đối thoại mang tính xây dựng cho EU trong tương lai. Nhưng rất khó để tìm ra các biện pháp có thể giúp ích trong cuộc khủng hoảng hiện nay".

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây