Nền kinh tế lớn nhất thế giới đầu tư bao nhiều tiền vào Việt Nam?

Chủ nhật - 06/11/2022 23:38
Hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia. Trong đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn duy trì rót tiền vào Việt Nam trong nhiều năm qua.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong năm 2021, Hoa Kỳ là quốc gia có quy mô GDP lớn nhất thế giới, đạt khoảng 22.940 tỷ USD.

Trong nhiều năm qua, Hoa Kỳ liên tục rót tiền đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể, tính đến hết năm 2021, Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam khoảng 10,28 tỷ USD với 1.138 dự án, xếp thứ 11 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đầu tư bao nhiều tiền vào Việt Nam? - Ảnh 1.

Lũy kế tổng vốn đầu tư FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam từ năm 2017 đến nay. Nguồn: Bộ kế hoạch và Đầu tư.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam khoảng 702,68 triệu USD với 72 dự án cấp mới, xếp thứ 8 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Tính đến 20/10/2022, lũy kế tổng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt 11,45 tỷ USD với tổng 1.203 dự án. Với số vốn này, Hoa Kỳ hiện xếp thứ 11 trong danh sách các quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Trên thực tế, FDI của Hoa Kỳ chủ yếu tập trung tại các tỉnh, thành phố lớn, có điều kiện cơ sở hạ tầng tương đối thuận lợi. Theo Bộ kế hoạch và Đầu tư, các tỉnh, thành nhận vốn đầu tư từ Hoa Kỳ nhiều nhất gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu (45,8%), TP. Hồ Chí Minh (12,4%), Bình Dương (9%).

Xét về lĩnh vực đầu tư, vốn đầu tư của Hoa Kỳ tập trung chủ yếu vào các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống (42,5%); công nghiệp chế biến, chế tạo (32%), cấp nước và xử lý chất thải (5,2%).

Từ đầu năm 2022, nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã tăng đầu tư vào Việt Nam. Điển hình như Tập đoàn Quantum (Hoa Kỳ) và Công ty cổ phần BB Group (Tập đoàn BBG, Việt Nam) đã ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị về việc nghiên cứu, hợp tác đầu tư hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Cùng với đó, 2 doanh nghiệp lớn khác của Hoa Kỳ là Exxon Mobil và Milennium cũng đề xuất các kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án điện khí tại Việt Nam...

Ngoài ra, các doanh nghiệp Mỹ đang ưu tiên đầu tư tập trung vào một số lĩnh vực nhất định tại Việt Nam. Cụ thể, tại Hội nghị Thượng đỉnh Việt – Mỹ diễn ra vào tháng 3/2022, bà Marisa Lago - Thứ trưởng Thương mại phụ trách thương mại quốc tế Mỹ chia sẻ rằng, y tế, thương mại số, năng lượng và biến đổi khí hậu sẽ là 3 lĩnh vực được phía doanh nghiệp Mỹ ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong năm 2022.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây