Nga cáo buộc Ukraine muốn biến Zaporizhzhia thành “Mariupol thứ hai”

Thứ tư - 26/10/2022 23:56
Quan chức do Nga bổ nhiệm cho biết Ukraine đang biến thành phố Zaporizhzhia thành một pháo đài kiên cố, với sự hỗ trợ của hàng nghìn binh sĩ nước ngoài.

“Zaporizhzhia đang bị biến thành một nơi tương tự Mariupol. Một lượng lớn người nước ngoài đang tập trung ở đó, lên tới hàng nghìn”, ông Evgeny Balitsky, quyền Thống đốc vùng Zaporizhzhia ngày 26/10 cho biết.

TIN LIÊN QUAN
  • Tổng thống Putin: Ukraine trở thành công cụ cho chính sách đối ngoại của Mỹ

  • Ông Putin nhờ gửi thông điệp 'muốn đối thoại trực tiếp', ông Zelensky nói gì?

Theo ông Balitsky, thông tin trên do những người sống ở thủ phủ của tỉnh Zaporizhzhia - khu vực hiện do Ukraine kiểm soát, nói với người thân và bạn bè của họ sống ở khu vực do Nga kiểm soát. Người dân đã được tận mắt chứng kiến các hoạt động chuẩn bị của quân đội Ukraine và nghe thấy nhiều người nói chuyện bằng tiếng Ba Lan, Đức và Anh trên đường phố.

Nga vẫn đang kiểm soát phần lớn tỉnh Zaporizhzhia và đã sáp nhập vùng này sau một cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tháng 9. Tuy nhiên, thành phố Zaporizhzhia nằm ở phía Tây Nam vẫn nằm trong sự kiểm soát của Ukraine.

Zaporizhzhia được so sánh với “pháo đài” Mariupol, thành phố ở Đông Nam Ukraine với cảng biển chiến lược. Nga kiểm soát hoàn toàn Mariupol sau khi những binh sĩ Ukraine cuối cùng đầu hàng. Trong số này có nhiều người thuộc Tiểu đoàn Azov đã cố thủ suốt nhiều tuần trong nhà máy thép Azovstal - một cơ sở xây dựng từ thời Liên Xô với các hầm ngầm được thiết kế như một boongke trong thời chiến. Theo ông Balitsky, nhà máy sản xuất ô tô AvtoZAZ ở phía Nam Zaporizhzhia đang được chuẩn bị để sử dụng theo cách tương tự như ở Mariupol.

Ông Balitsky dẫn các nguồn tin cho biết, những người nước ngoài ở Zaporizhzhia đã cư xử “rất thô lỗ” với người dân địa phương. Theo ông, lực lượng lính đánh thuê ở Zaporizhzhia “chỉ đơn giản là tiếp quản những nơi họ muốn và biến chúng thành tiền đồn quân sự”./.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây