Nỗi lòng vị thuyền trưởng 2 lần chìm tàu: 'Đau đớn khi phải thả thi thể anh em xuống biển'

Thứ bảy - 23/07/2022 09:02
"Không gì đau đớn bằng chứng kiến anh em bạn thuyền không trụ nổi rồi chính mình phải thả thi thể anh em xuống biển. Thúng nhỏ quá, không thể giữ được thi thể anh em"- thuyền trưởng Toàn nghẹn ngào...

Chuyến đi biển sóng gió

Ngày 21/6 vừa qua, ông Bùi Văn Toàn, thuyền trưởng tàu cá BTh-97478 TS cùng 14 thuyền viên lên đường đi đánh bắt xa bờ. Sau 20 ngày đánh bắt, tàu trên đường trở về bờ thì giông bão nổi lên, từng cột sóng cao 4 m liên tục vỗ mạnh vào mạn tàu khiến tàu bất ngờ bị đánh chìm trên vùng biển Trường Sa - DK1 vào ngày 10/7. 15 ngư dân vội di tản lên 2 thuyền thúng rồi trôi dạt.

Lúc đầu các ngư dân bị nạn cố giữ cho hai thúng gần nhau để khỏi thất lạc. Tuy nhiên, sóng lớn đánh càng lúc hai nhóm càng xa nhau. Tàu chìm bất ngờ nên khi các ngư dân nhảy xuống thuyền thúng, họ không kịp mang theo thức ăn, nước uống.

Nhiều ngày trên thuyền thúng trôi dạt, các ngư dân đói lả, chỉ biết hứng nước mưa uống cầm cự. Nhiều lúc, họ phải hớp nước biển để bớt khát và để nuôi hy vọng sẽ được cứu sống. Tuy nhiên, sau nhiều ngày chống chọi với sóng lớn, đói khát, 3 ngư dân trên thúng của ông Toàn lần lượt qua đời vì kiệt sức.

"Chúng tôi đau xót phải thả thi thể anh em xuống biển, chứ không còn cách khác", ông Toàn nói với Vietnamnet. Ông cho biết, thúng nhỏ quá, tám người chứa không hết; những người nào còn sống chỉ cứu mạng, chứ người chết thì không thể giữ được.

Nỗi lòng vị thuyền trưởng 2 lần chìm tàu: Đau đớn khi phải thả thi thể anh em xuống biển - Ảnh 1.
Nỗi lòng vị thuyền trưởng 2 lần chìm tàu: Đau đớn khi phải thả thi thể anh em xuống biển - Ảnh 2.

Ngư dân tàu Bình Thuận kiệt sức sau nhiều ngày trôi dạt. Ảnh: Tàu 466

Song phép màu đã đến vào ngày 22/7 vừa qua, các thuyền viên tàu Buffalo phát hiện thúng chai của các ngư dân nên cứu vớt.

Sau khi được tàu nước ngoài cứu và được chăm sóc, sức khỏe của các ngư dân đang hồi phục, tinh thần dần ổn định. “Chúng tôi được sống lại thêm lần nữa, nhờ có tàu cứu, nhưng đau xót chỉ cứu người sống, còn đồng nghiệp đã không còn”, ông Bùi Văn Toàn, thuyền trường tàu cá BTh 97478 TS, nói trong nước mắt với báo trên.

Trước đó, chiều 19/7, thuyền thúng có 7 người còn lại đã được tàu cá của ngư dân Bình Định cứu sống bốn người, ba người còn lại đã tử vong.

Nỗi lòng vị thuyền trưởng 2 lần chìm tàu: Đau đớn khi phải thả thi thể anh em xuống biển - Ảnh 3.
Nỗi lòng vị thuyền trưởng 2 lần chìm tàu: Đau đớn khi phải thả thi thể anh em xuống biển - Ảnh 4.

Họ may mắn sống sót nhưng các bạn tàu thì không. Ảnh: Tàu 466

Chuyến tàu định mệnh 8 năm trước

Ngoài biến cố lần này, 8 năm trước, cũng vào những ngày sóng gió bất chợt này (tháng 7/2014), tàu BTh 96984 TS cũng do ông Bùi Văn Toàn làm thuyền trưởng bị đắm ở biển Kê Gà (Bình Thuận).

Ông Toàn cùng các thuyền viên phải bám vào bè tre và các vật dụng nổi trên tàu, chơi với giữa biển khơi hơn chục giờ trong điều kiện biển động, sóng lớn.

Ở lần đắm tàu đó, thuyền viên Nguyễn Thành Lãng được anh em vạn chài tôn danh người hùng vì giữa sóng biển đã một mình cứu sống 3 thuyền viên, còn 3 người khác do kiệt sức đã buông tay khỏi vai anh Lãng mãi mãi.

Nhớ lại chuyến tàu sóng gió đó, anh Lãng cho báo Pháp luật TP.HCM hay: "Khi con tàu vừa lật úp và từ từ chìm, đáy tàu vẫn còn nhô lên mặt biển khoảng nửa mét. Biết thuyền viên Bùi Văn Vinh, em của thuyền trưởng, bơi rất yếu, tôi đã bơi đến gần dìu lên đáy tàu. Lúc đó ba thuyền viên khác cũng bơi đến bám vào nơi này. Sau khi giao Vinh cho ba thuyền viên, tôi bơi ra xa để tìm kiếm phao cứu sinh hay can nhựa nhưng không tìm thấy.

Phát hiện một đoạn tre lồ ô dài 6 m mà tàu mang theo đang trôi, tôi bơi theo nắm lấy, bơi ngược lại, đưa cho năm thuyền viên khác bám vào. Lúc đó, sáu thuyền viên khác cũng đã bám vào một đoạn tre. Có ba thuyền viên khác cũng bám vào một thùng phuy và bốn người ngồi trên đáy tàu".

Kể từ lúc tàu gặp nạn cho đến lúc ông Toàn, anh Lãng và những thuyền viên khác được cứu sống, họ phải chịu đựng 20 giờ lênh đênh trên biển trong tình trạng sóng to gió lớn, ai cũng nghĩ cái chết đang ở rất gần. Thế nhưng họ may mắn được cứu sống.

Sau đợt đó, các ngư dân nghỉ biển một thời gian, nhưng vì cuộc sống mưu sinh, họ trở lại với nghề, rồi gặp nạn vào ngày 10/7 vừa qua. Lần này, ông Toàn may mắn sống sót nhưng anh Lãng đã mãi lại với biển khơi.

Những người được cứu gồm: Bùi Văn Toàn, Nguyễn Văn Mỹ, Bùi Văn Vinh, Lê Văn Dũng, Nguyễn Thành La, Nguyễn Thành Luyến, Hà Văn Tấn, Trần Theo và Trần Thuận Thanh.

Hiện vẫn còn 6 ngư dân đang mất tích, tử vong.

Tổng hợp

https://soha.vn/noi-long-vi-thuyen-truong-2-lan-chim-tau-dau-don-khi-phai-tha-thi-the-anh-em-xuong-bien-20220723190420807.htm

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây