Phương Tây xúc tiến kế hoạch nóng cho Dải Gaza

Chủ nhật - 26/11/2023 06:20
Đưa lính gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc vào Dải Gaza sau khi Israel kiểm soát vùng đất này là kịch bản đang được nhắc tới.

Tập thể các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu đang thúc đẩy kế hoạch triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Dải Gaza sau khi chấm dứt xung đột giữa Israel và Hamas.

Theo hãng tin Bloomberg, các quan chức Mỹ và châu Âu thừa nhận Tel Aviv hoài nghi về khả năng thực hiện một kế hoạch như vậy, tuy nhiên theo họ, chính quá trình thảo luận về ý tưởng này có thể thúc đẩy chính quyền Israel sớm kết thúc kế hoạch này theo đuổi chiến dịch quân sự ở Dải Gaza.

Cần lưu ý rằng các cuộc thảo luận hiện tại diễn ra trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan tới vấn đề này chỉ là sơ bộ, nhằm đưa ra một gợi ý.

Một trong những lựa chọn đang được phương Tây cân nhắc đó là mở rộng vai trò của Cơ quan giám sát ngừng bắn (UNTSO) được thành lập năm 1949, có chức năng tạo điều kiện thực hiện các thỏa thuận đình chiến giữa Israel và người dân Palestine sau khi kết thúc xung đột vũ trang năm 1948.

Đây là bước đi được lên kế hoạch để tạo ra một cơ cấu theo những mô hình tổ chức tương tự của Liên hợp quốc trên khắp thế giới, chẳng hạn như các lực lượng quốc tế được triển khai ở Haiti, có chức năng bao gồm chống lại các băng nhóm tội phạm và duy trì trật tự trong khu vực.

Phương Tây xúc tiến kế hoạch nóng cho Dải Gaza - Ảnh 1.

Lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc sẽ tới Dải Gaza sau khi Israel giành quyền kiểm soát khu vực này từ tay Hamas?

Những thành công chiến thuật hạn chế của Hamas trong việc tiêu diệt xe bọc thép Israel không thể thay đổi hoàn toàn tình hình theo hướng có lợi cho nhóm vũ trang người Palestine ở Gaza.

Những tổn thất mà Lực lượng Phòng vệ Israel phải chịu vẫn ở mức chấp nhận được, vì vậy chính quyền Tel Aviv vẫn theo đuổi mục tiêu được thông qua từ đầu đó là xóa sổ nhóm vũ trang Hamas, tiến tới kiểm soát toàn bộ Dải Gaza.

Không quân Israel tăng cường ném bom các mục tiêu tại Dải Gaza.

Theo Bloomberg

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây