Tăng thiết giáp "mù tịt" trước bộ binh Hamas, Israel phải gom góp mua thứ... nhà bạn có thể cũng có?

Chủ nhật - 26/11/2023 01:40
Hiện đại tới vậy nhưng để bảo vệ tăng thiết giáp, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nay đã phải tính tới một giải pháp an ninh "thô sơ" mà các hộ gia đình hiện đại thường trang bị.

Tăng thiết giáp Israel "mù tịt" trước bộ binh Hamas

Sức kháng cự của các tay súng Hamas ở Dải Gaza đang khiến lực lượng tăng thiết giáp của Israel phải thay đổi. Hiện đại và nổi tiếng như xe tăng chiến đấu chủ lực (BMT) Merkava của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cũng đã phải tiến hành các cải tiến kiểu "cây nhà lá vườn".

Chúng ta đã thấy "chuồng gà" - lớp mái bằng lưới thép trên nóc tháp pháo để chống máy bay không người lái (UAV) hay bổ sung cao su và vật liệu cách âm ở hai bên hông xe tăng để đối phó Thiết bị nổ tự chế (IED) có từ tính.

Và giờ đây, khi giao tranh đã tiến sâu vào Dải Gaza, người Israel đang phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của bất kỳ lực lượng tăng thiết giáp nào trong đô thị.

Đó là chúng gần như "mù" - có quá nhiều góc chết mà tổ lái không thể quan sát khi xe tăng di chuyển trong đô thị. Trong khi đó, các tay súng Hamas có thể tung ra các cuộc phục kích từ bên hông, trên cao và từ phía sau của xe tăng thông qua các địa đạo.

Tăng thiết giáp mù tịt trước bộ binh Hamas, Israel phải gom góp mua thứ... nhà bạn có thể cũng có? - Ảnh 1.

Dĩ nhiên là bộ binh Israel phải tùng thiết tăng thiết giáp của mình - nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên điều này không phải lúc nào cũng xảy ra.

Yếu điểm đó đã được các tay súng Hamas tận dụng triệt để, và đôi khi họ chạy tới khoảng cách với xe tăng ở tầm bắn hiệu quả tối thiểu của súng chống tăng vác vai (RPG) mà không sợ thương vong - những video kiểu này đang xuất hiện dày đặc trên Internet.

Tác động của những cuộc phục kích kiểu này không chỉ trên truyền thông mà còn khá thực tế - chúng khiến tổn thất của IDF ngày càng gia tăng.

Người Israel đã phải vật lộn để thoát khỏi tình trạng này - trớ trêu thay lại dựa trên kinh nghiệm của lực lượng tăng thiết giáp Syria và Iraq trong cuộc chiến với nhóm khủng bố IS (Nhà nước Hồi giáo).

Và cái gọi là "kinh nghiệm" đó lại là các camera hành trình, giám sát giá vài trăm USD có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng điện tử hoặc thông qua thương mại điện tử.

Tăng thiết giáp mù tịt trước bộ binh Hamas, Israel phải gom góp mua thứ... nhà bạn có thể cũng có? - Ảnh 2.

Dùng tiền dân?

Camera hành trình, giám sát được cố định bên ngoài xe tăng hoặc các khí tài quân sự khác và được kết nối với một màn hình bên trong tháp pháo.

Cảm biến chuyển động của camera có thể giúp tổ lái xe tăng phát hiện ra đối phương ở tầm gần mà RPG hoạt động hiệu quả.

Điểm khác biệt so với Syria và Iraq - việc đưa camera giám sát lên xe cơ giới là một sáng kiến ở cấp đơn vị - thì ở Israel, IDF đã quyết định đưa giải pháp này vào trang bị đồng loạt.

Và quan trọng hơn, việc "nâng cấp" này sử dụng số tiền quyên góp từ người dân.

Tăng thiết giáp mù tịt trước bộ binh Hamas, Israel phải gom góp mua thứ... nhà bạn có thể cũng có? - Ảnh 3.

Doanh nhân Israel Eran Efrat đã chia sẻ về nó thông qua mạng xã hội Twitter như sau:

"Chúng tôi đang tiếp tục tập trung vào camera. Chúng tôi có 2 nhà cung cấp nội địa và cũng đã bắt đầu việc nhập khẩu. Việc này sẽ được tiếp tục để trang bị camera cho càng nhiều nhiều xe tăng và các khí tài khác càng tốt.

Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi sẽ cài đặt (camera) cho hàng trăm khí tài trong tuần này và có thể nhiều hơn nữa trong những tuần tới.

Chúng tôi cũng đang quyên góp tiền cho việc này. Mặc dù các nhà tài trợ đã quyên góp khoảng 250.000 USD nhưng chúng tôi vẫn muốn tăng tổng số tiền này để trả cho các nhà cung cấp Israel thêm khoảng 27.000 USD...

Tăng thiết giáp mù tịt trước bộ binh Hamas, Israel phải gom góp mua thứ... nhà bạn có thể cũng có? - Ảnh 4.

Người dân Israel đang đổ quá nhiều tiền vào những khoản quyên góp không hiệu quả.

Hãy để chúng tôi sử dụng số tiền này cho việc khác quan trọng hơn - nó đang cứu mạng sống (binh lính Israel) và đã thay đổi cuộc chơi trong vài tuần qua. Vì điều đó và nhu cầu cao của các đơn vị thiết giáp - chúng tôi muốn giúp đỡ tất cả họ.

Nhân tiện, tôi sẽ chỉ nghỉ ngơi khi mọi khí tài trong khu vực chiến sự đều có camera 360 độ, giống như một chiếc Mercedes".

Chuyên gia Nga nói gì?

Bình luận về thực tế nêu trên, chuyên gia Eduard Perov của trang tin Topwar (Nga) lưu ý:

"Tất nhiên điều này đặt ra một câu hỏi. Israel đã có thời gian dài trực tiếp đối đầu và tích lũy kinh nghiệm chiến đấu với các nước láng giềng - và đây không phải là chiến dịch trên bộ đầu tiên của họ chống lại Hamas - tại sao nó không được thực hiện sớm hơn?

Xét cho cùng, nếu những chiếc UAV là một mối đe dọa tương đối mới, thì bộ binh đã săn lùng tăng thiết giáp gần như ngay từ khi chúng xuất hiện.

Nhưng vấn đề này không đơn giản như vậy.

Tăng thiết giáp mù tịt trước bộ binh Hamas, Israel phải gom góp mua thứ... nhà bạn có thể cũng có? - Ảnh 5.

Bài viết của Doanh nhân Israel Eran Efrat trên Twitter.

Các màn hình trên mũ của trưởng xe và các cảm biến toàn cảnh của hệ thống IronVision trên Merkava "Barak" và xe bọc thép hạng nặng Namer giúp lớp giáp trở nên "trong suốt".

Nhưng khi cuộc chiến bắt đầu - chỉ có một số ít đơn vị khí tài hiện đại này được sản xuất và khu vực giao tranh trở nên lớn đến mức người Israel bắt đầu lôi ra khỏi kho mọi thứ có thể hữu ích.

Đó là những biến thể "cổ xưa" hơn của xe tăng, xe bọc thép chở quân và máy ủi bọc thép - những thứ vốn chưa từng được trang bị các hệ thống điện tử khét tiếng.

Vì vậy, họ đã phải sử dụng những thứ có sẵn để phần nào bù đắp cho sự thiếu sót này.

Thực tế này một lần nữa chứng minh rằng ngay cả khi sở hữu các vũ khí hiện đại, bạn cũng phải sẵn sàng cho thực tế rằng các hoạt động chiến đấu liên tục sẽ buộc bạn phải sử dụng những giải pháp thô sơ nhất để sinh tồn trên chiến trường".

https://soha.vn/tang-thiet-giap-mu-tit-truoc-bo-binh-hamas-israel-phai-gom-gop-mua-thu-nha-ban-co-the-cung-co-20231104063628582.htm

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn