Úc đổi ý, không công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thứ hai - 17/10/2022 23:51
Ngày 18-10, Úc đảo ngược quyết định của chính phủ trước đây về việc công nhận phía tây Jerusalem là thủ đô của Israel.

Hãng tin AFP dẫn thông cáo báo chí của Bộ trưởng Ngoại giao Úc Penny Wong cho biết trạng thái của thành phố Jerusalem nên được giải quyết thông qua đối thoại hòa bình giữa hai nhà nước Israel và Palestine, không phải thông qua các quyết định đơn phương.

"Chúng tôi sẽ không ủng hộ cách tiếp cận làm suy yếu triển vọng này. Đại sứ quán của Úc đã và đang ở Tel Aviv", bà Wong cho biết.

Năm 2018, theo sau quyết định của chính quyền Mỹ, chính quyền của cựu thủ tướng Scott Morrison công nhận phía tây Jerusalem là thủ đô của Israel mặc dù quyết định này bị phản ứng dữ dội trong nước Úc.

"Tôi biết quyết định này đã gây ra xung đột và đau khổ trong một bộ phận cộng đồng Úc. Hôm nay chính phủ đang tìm cách giải quyết nó", bà Wong nói.

"Chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese tái cam kết Úc sẽ theo đuổi các nỗ lực quốc tế một cách có trách nhiệm để hướng tới một giải pháp hai nhà nước công bằng và lâu dài. Úc sẽ luôn là một người bạn kiên định của Israel", tuyên bố viết.

"Chúng tôi là một trong những quốc gia đầu tiên chính thức công nhận Israel dưới thời thủ tướng Ben Chifley. Chính phủ này sẽ không dao động trong việc ủng hộ Israel và cộng đồng Do Thái ở Úc", tuyên bố khẳng định.

  • Mỹ sẽ tiến tới mở lại lãnh sự quán ở Jerusalem

"Tương tự, chúng tôi là những người ủng hộ kiên định với người dân Palestine, cung cấp hỗ trợ nhân đạo hằng năm kể từ năm 1951 và ủng hộ việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình. Tôi lấy làm tiếc vì quyết định của ông Morrison đã dẫn đến sự thay đổi quan điểm của Úc và những tác động của nó với nhiều người trong cộng đồng ở Úc, những người quan tâm sâu sắc đến vấn đề này", bà Wong nói trong thông cáo.

Cả Israel và Palestine đều tuyên bố Jerusalem là của mình. Hầu hết các nước đều tránh đặt đại sứ quán ở Jerusalem vì sợ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán hòa bình về tình trạng cuối cùng của nơi này.

Ngày 6-12-2018, chính quyền Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump khởi xướng công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel dù quyết định này đã vấp phải nhiều sự phản ứng.

Phía Palestine cho biết động thái trên đi ngược với thỏa thuận giữa Palestine với Israel.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres khi đó lên tiếng phản đối các hành động đơn phương đe dọa triển vọng hòa bình Trung Đông, đồng thời khẳng định không có giải pháp nào khác cho cuộc xung đột ngoài giải pháp hai nhà nước Israel - Palestine. Theo ông Guterres, vấn đề quy chế Jerusalem cần giải quyết bằng đàm phán trực tiếp.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây