Ukraine công bố video cuộc tấn công cầu Crimea hồi tháng 7

Chủ nhật - 26/11/2023 18:06
Cơ quan an ninh Ukraine vừa công bố video về vụ tấn công cầu Crimea hồi tháng 7/2023 bằng xuồng không người lái của nước này, có tên gọi là SeaBaby.

Trong đoạn video được công bố ngày 24/11, ông Vasyl Maliuk, người đứng đầu Cơ quan an ninh Ukraine (SBU), đã phác thảo cách thức cuộc tấn công vào cầu Crimea với sự tham gia của 5 chiếc xuồng không người lái SeaBaby được điều khiển từ khoảng cách lên tới 1.000 km về.

Theo thông tin được công bố, năm xuồng không người lái SeaBaby được chia thành hai nhóm và hướng tới bán đảo Crimea. Trong khi nhóm đầu tiên gồm hai xuồng không người lái hướng về cầu Crimea, thì nhóm thứ hai được triển khai để tiếp cận tàu khu trục của Nga. Hoạt động này được thực hiện với sự hợp tác của Hải quân Ukraine.

Xuồng không người lái Ukraine sử dụng tấn công vào Crimea có tên gọi là SeaBaby. Cơ quan an ninh Ukraine cho biết những chiếc xuồng này được trang bị đầu đạn nặng 850 kg.

Đoạn video cho thấy một vụ nổ lớn xảy ra trên cầu Crimea và các kỹ thuật viên Ukraine chúc mừng nhau.

Người đứng đầu Cơ quan an ninh Ukraine khẳng định cuộc tấn công nhằm vào cầu Crimea hồi tháng 7 đã "làm đảo ngược" hoạt động hải quân của Nga, buộc Moscow phải dùng phà để vận chuyển vũ khí. Ông cũng lưu ý rằng vụ tấn công khác vào tháng 8 đã làm gián đoạn nghiêm trọng các hoạt động trên cây cầu dài 19 km.

Cầu Crimea đóng vai trò là tuyến đường cung cấp quan trọng cho lực lượng Nga và là tuyến đường bộ duy nhất của Moscow với bán đảo Crimea. Cây cầu nói trên được hoàn thành vào năm 2018, bốn năm sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine.

Cuộc tấn công vào cầu Crimea hồi tháng 7 năm nay chỉ là một trong số chuỗi hành động tấn công của Ukraine ở Biển Đen.

Tại thời điểm tấn công, chính quyền Nga và Ủy ban Chống khủng bố quốc gia Nga khẳng định cuộc tấn công vào cầu Crimea do hai thiết bị không người lái thực hiện.

Theo Reuters, Topwar

Nguồn tin: https://soha.vn

 Tags: Ukraine, Crimea

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây