Lực lượng Không gian Mỹ sẽ có đơn vị hỗ trợ đặc biệt?

Thứ hai - 19/09/2022 02:29
Quốc hội Mỹ hiện đang cân nhắc việc thành lập đơn vị Vệ binh Quốc gia dành riêng cho lực lượng Không gian Mỹ.

Theo trang tin Aviationpros, một ngày nào đó, chúng ta có thể sẽ gọi "Trạm dự bị đường không Niagara" thành "Trạm dự bị hàng không vũ trụ Niagara".

Đó là bởi những người ủng hộ đang muốn đưa đơn vị "Vệ binh Quốc gia Không gian" tới căn cứ ở thác Niagara, nếu Quốc hội Mỹ đồng ý thành lập đơn vị đặc biệt này cho lực lượng Không gian Mỹ.

Hiện tại ở Mỹ đang có một cuộc tranh luận về chủ đề trên. Những người ủng hộ cho rằng lực lượng Không gian sẽ gặp trở ngại nếu không có đơn vị Vệ binh riêng, trong khi đó, những người phản đối nói rằng việc thành lập đơn vị vệ binh dành riêng cho lực lượng Không gian sẽ gây tốn kém.

Quốc hội Mỹ vẫn đang trong quá trình cân nhắc để đưa ra quyết định.

Lực lượng Không gian Mỹ sẽ có đơn vị hỗ trợ đặc biệt? - Ảnh 1.

Lực lượng Không gian hiện đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của quân đội Mỹ. Ảnh: BBC

Về phần mình, ông John Cooper - Chủ tịch Hội đồng Các vấn đề Quân sự Niagara – giữ quan điểm rằng, thiết lập đơn vị Vệ binh Không gian là điều quan trọng để bảo tồn và phát triển cơ sở quân sự lớn nhất phía Tây New York của Mỹ.

"Lực lượng Không gian là tương lai", ông Cooper nói, "Chúng tôi đã cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp về tầm quan trọng của điều này, đặc biệt là từ quan điểm của bang New York".

Hiện nay, Không đoàn số 107 của lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đóng tại căn cứ ở Thác Niagara đang đồng thời đảm nhận một sứ mệnh không gian song song với nhiệm vụ chính là điều hành các máy bay không người lái. Phi đoàn Chỉ huy và Kiểm soát số 222 của Không đoàn này đang hoạt động với các vệ tinh do thám.

Lực lượng Không gian Mỹ sẽ có đơn vị hỗ trợ đặc biệt? - Ảnh 2.

Các thành viên lực lượng Không gian Mỹ tại một buổi lễ tổ chức ở Viện Công nghệ Không quân (Ảnh: Không quân Mỹ)

Được thành lập vào năm 2019, lực lượng Không gian Mỹ đang hoạt động phối hợp với Không quân Mỹ theo cách thức tương tự như Thủy quân lục chiến Mỹ và Hải quân Mỹ. Nhiều người băn khoăn liệu lực lượng Không gian có cần tới đơn vị Vệ binh Quốc gia để đảm nhận một số công việc 'bán thời gian' hay không?

Theo Chuẩn tướng về hưu J. Roy Robinson, Chủ tịch Hiệp hội Vệ binh Quốc gia Mỹ: "Thiết lập đơn vị Vệ binh Quốc gia là phương thức duy nhất có chi phí rẻ nhưng hiệu quả để tăng cường cho lực lượng Không gian. Đơn vị này không nhất thiết yêu cầu nhân lực mới, thiết bị hoặc cơ sở vật chất mới, chỉ cần đồng phục mới và phiên hiệu mới".

Những người ủng hộ cho rằng nếu không có Vệ binh Quốc gia, các thành viên của lực lượng Không gian về cơ bản sẽ bị mắc kẹt với các nhiệm vụ nhỏ lẻ, không còn thời gian tập trung cho các nhiệm vụ chính trong không gian.

  • Câu chuyện về chiếc máy bay F-16 xuất hiện với màu sơn khác lạ ở Mỹ

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, đảng viên Đảng Dân chủ California, nhận định rằng việc thành lập đơn vị Vệ binh Không gian riêng sẽ mang tới thêm một lợi ích khác.

"Nếu không có đơn vị Vệ binh Quốc gia cho lực lượng Không gian, chúng ta có nguy cơ mất nhiều cá nhân tài năng muốn tiếp tục phục vụ đất nước và tiểu bang của họ sau khi họ rời nhiệm vụ, và điều đó khó có thể chấp nhận" – Bà nói.

Tuy nhiên, đề xuất thành lập đơn vị Vệ binh Không gian đang bị đình trệ do chính quyền Tổng thống Biden không đồng tình. Văn phòng Quản lý và Ngân sách quốc gia đã nêu quan điểm phản đối:

"Việc thành lập Vệ binh Không gian sẽ không mang lại những năng lực mới, mà tạo ra bộ máy quan liêu mới trong chính phủ. Các đơn vị phòng không quốc gia và dự bị không quân có nhiệm vụ không gian đang đảm nhiệm hiệu quả vai trò của mình mà không gây ảnh hưởng xấu tới sứ mệnh Không gian của Bộ Quốc phòng Mỹ kể từ khi lực lượng Không gian được thành lập".

Tháng 7 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ủy quyền quốc phòng kêu gọi thành lập Vệ binh Không gian. Song, vẫn có những ý kiến cho rằng, chỉ nên đưa ra quyết định thành lập đơn vị này sau khi đã phân tích đầy đủ các chi phí, lợi ích và tác động mà đơn vị này mang lại.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây