Nghị viện châu Âu bỏ phiếu cấm bán ô tô chạy xăng, dầu từ năm 2035

Thứ năm - 09/06/2022 00:12
Theo quyết định được Nghị viện châu Âu thông qua, từ nay đến năm 2030, các nước Liên minh châu Âu sẽ phải cắt giảm 50% lượng xe ô tô chạy bằng xăng, dầu và đến năm 2035 sẽ cấm toàn bộ.
Nghị viện châu Âu bỏ phiếu cấm bán ô tô chạy xăng, dầu từ năm 2035
Liên hệ quảng cáo Hổ trợ 24/7
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Các nghị sĩ châu Âu ngày 8/6 đã bỏ phiếu thông qua bản Kế hoạch khí hậu của Liên minh châu Âu, trong đó trọng tâm là việc cấm bán toàn bộ các xe ô tô chạy bằng năng lượng hóa thạch kể từ năm 2035, với tham vọng đến giữa thế kỷ 21 biến châu Âu thành châu lục không có khí phát thải cacbon.

Nhóm họp trong phiên toàn thể tại Strasbourg ngày 8/6, các nghị sĩ châu Âu đã thảo luận về 8 đề xuất do Uỷ ban châu Âu đệ trình vào tháng 7/2021 với mục tiêu từ nay đến năm 2030 sẽ cắt giảm 55% lượng khí thải cacbon dioxit tại Liên minh châu Âu, và đã bỏ phiếu thông qua một trong những đề xuất gây nhiều tranh cãi nhất là việc cấm toàn bộ các ô tô chạy bằng động cơ đốt trong, tức chạy bằng nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu từ năm 2035.

Theo quyết định được Nghị viện châu Âu thông qua, từ nay đến năm 2030, các nước Liên minh châu Âu sẽ phải cắt giảm 50% lượng xe ô tô chạy bằng xăng, dầu và đến năm 2035 sẽ cấm toàn bộ. Đến khi đó chỉ có các xe ô tô chạy bằng pin điện mới được phép hoạt động.

Mặc dù gặp phải sự phản đối rất lớn từ nhóm đảng Nhân dân châu Âu (PPE), lực lượng lớn nhất tại Nghị viện châu Âu, nhưng việc các nghị sĩ châu Âu thông qua được đề xuất này được coi là một sự kiện lịch sử.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc cấm toàn bộ các loại ô tô chạy bằng xăng, dầu từ năm 2035 sẽ buộc các nhà sản xuất ô tô châu Âu thực hiện các cuộc cách mạng trong lĩnh vực chế tạo ô tô điện, kéo theo đó là các thay đổi lớn trong mô hình kinh tế các nước, bởi ngành công nghiệp ô tô châu Âu sử dụng đến hàng chục triệu lao động trực tiếp và gián tiếp tại các quốc gia, kèm theo đó là hàng ngàn ngành công nghiệp phụ trợ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, quyết định này của Nghị viện châu Âu là không bất ngờ bởi xu hướng sử dụng xe điện đã phát triển rất mạnh tại châu Âu vài năm qua. Chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2022, đã có trên 365 ngàn xe ô tô điện đăng ký biển xe tại các nước Tây Âu, chiếm 8% tổng số xe ô tô đang lưu hành và tương đương con số bán ra của cả năm 2019.

  • Tổng thống Biden hoan nghênh Vinfast xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện ở Mỹ

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu, Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đồng thời là người phụ trách chính sách môi trường của Liên minh châu Âu - ông Frans Timmermans cho rằng, việc chuyển đổi năng lượng tại châu Âu là vấn đề cấp bách, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi châu Âu đối mặt với các thách thức lớn về năng lượng gây ra bởi cuộc chiến tại Ukraine.

“Những gì chúng ta cần làm là phải biến việc chuyển đổi năng lượng thành hiện thực. Cuộc chiến tại Ukraine càng gia tăng tầm quan trọng của việc thực hiện sự chuyển đổi này càng nhanh càng tốt. Số tiền chi ra cho năng lượng tái tạo sẽ ở lại châu Âu. Đây là thực tế đặt ra sự cấp bách cần tiến hành các biện pháp khẩn cấp như hiện nay”- ông Frans Timmermans cho biết./.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Có thể bạn quan tâm

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí
vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Hổ trợ 24/7
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
xc
dịch vu kiem tra xe
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây