Thế giới đánh giá vai trò của cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev

Thứ tư - 31/08/2022 06:04
Một số đương kim và cựu lãnh đạo thế giới ghi nhận vai trò của cố Tổng thống Liên Xô Gorbachev trong chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Sau khi có thông báo về sự ra đi của cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev hôm 30/8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen viết trên mạng xã hội Twitter ca ngợi ông Gorbachev đã đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Theo bà Leyen, ông Gorbachev đã mở đường cho một diện mạo mới tại châu Âu.

Các nhà lãnh đạo phương Tây khác nói rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Gorbachev chứng kiến mối quan hệ ấm dần hơn giữa Liên Xô và phương Tây.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterress đánh giá ông Gorbachev theo đuổi chủ nghĩa đa phương và ủng hộ hòa bình, ủng hộ “sự thống nhất trong đa dạng”.

Tổng thống Pháp Macron nói rằng “cam kết của Gorbachev với hòa bình ở châu Âu đã thay đổi lịch sử chung của chúng ta”.

Liz Truss, ứng viên Thủ tướng Anh, đánh giá cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev có đóng góp lớn vào an ninh toàn cầu, “làm việc với các lãnh đạo phương Tây để chấm dứt Chiến tranh Lạnh”.

Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi nhận định, Gorbachev đã làm thay đổi tiến trình lịch sử thế kỷ 20.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger - Nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ cho rằng ông Gorbachev đã tạo ra những thay đổi lớn tầm toàn cầu nhưng xã hội Liên Xô khi ấy đã không sẵn sàng cho các cải tổ do Gorbachev đưa ra./.

Nguồn tin: https://soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây