TPHCM: Triển khai tiêm vaccine COVID-19 đợt 2 cho 3 nhóm đối tượng

Chủ nhật - 18/04/2021 10:03
(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 19/4 đến ngày 30/4 và hoàn thành tiêm vét trước ngày 15/5/2021. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức cuộc họp trực tuyến với tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố để triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trên cơ sở 56.250 liều vaccine được phân bổ, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 cho 3 nhóm đối tượng gồm:

Thứ nhất, 45.190 liều ưu tiên cho nhân viên y tế làm công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế (người chưa được tiêm mũi 1 trong chiến dịch đợt 1) cả công lập, ngoài công lập và bệnh viện thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn thành phố;

Thứ hai, 2.000 liều ưu tiên cho nhân viên làm việc có tiếp xúc với người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ ba, 9.050 liều tiêm mũi thứ 2 dành cho nhân viên y tế đã được tiêm mũi 1.

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, toàn Ngành Y tế có hơn 60.000 nhân viên, trong đợt tiêm chủng này do số lượng vaccine hạn chế nên Ngành Y tế ưu tiên cho nhân viên làm công tác chuyên môn được tiêm trong đợt này.

Cơ sở y tế là nơi có nhiều nguy cơ cũng như là tuyến phòng thủ không được để lây nhiễm COVID-19 nên tiêm chủng cho nhân viên y tế là ưu tiên số một.

Do nguồn cung khan hiếm, liều vaccine để tiêm cho nhân viên y tế là rất quý, các đơn vị khẩn trương tổ chức thực hiện tiêm chủng đúng tiến độ, không để vaccine hết hạn sử dụng mà nhân viên không được tiêm.

Nhấn mạnh đến việc đảm bảo an toàn khi thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả các điểm tiêm chủng cần chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu.

Riêng các điểm tiêm chủng tại Trung tâm Y tế cần lập phương án phối hợp với bệnh viện gần nhất để đảm bảo xử trí cấp cứu cho các trường hợp có sự cố bất lợi sau tiêm trong buổi tiêm chủng.

Theo kế hoạch, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 19/4 đến ngày 30/4 và hoàn thành tiêm vét trước ngày 15/5/2021.

Được biết, Việt Nam cần khoảng 150 triệu liều vaccine để tiêm chủng cho 75% dân số. Trong chiến dịch tiêm đợt 1, hệ thống giám sát ghi nhận gần 33% người được tiêm có phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế.

Có khoảng 1‰ (một phần nghìn) trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, được xử trí đúng theo quy định, sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế.

Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng như các loại vaccine khác và thuốc đều có thể gây ra các phản ứng sau tiêm ở các mức độ khác nhau. Do vậy, Bộ Y tế, WHO, UNICEF sẽ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên xác thực và cung cấp đầy đủ các thông tin khoa học, chính xác về hiệu quả, tính an toàn của vaccine phòng COVID-19, sự liên quan giữa vaccine và những phản ứng nặng sau tiêm chủng, nhất là những trường hợp xuất hiện tình trạng đông máu và huyết khối sau tiêm vaccine; cung cấp các khuyến cáo đến người dân và cộng đồng; thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm người dân Việt Nam được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 an toàn, góp phần vào thành công của cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới./.

Từ khóa: Dịch bệnh , COVID-19 , vaccine

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây