Trưng bày chuyên đề mừng các sự kiện lớn

Thứ hai - 16/11/2020 21:35
Xế Cưng - (Chinhphu.vn) - Từ nay đến hết năm 2020, nhiều trưng bày chuyên đề có ý nghĩa được tổ chức mừng những sự kiện lớn như kỷ niệm 48 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”; 90 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…
Trưng bày chuyên đề mừng các sự kiện lớn
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Tái hiện “Điện Biên Phủ trên không” qua trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”

Hướng tới kỷ niệm 48 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2020); 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (1995-2020), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày: “Để bầu trời mãi xanh”.

Trưng bày tái hiện một phần ký ức miền bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của không quân và hải quân Mỹ (1964-1972). Dù phải đối đầu với những loại vũ khí hiện đại nhất của không lực Hoa Kỳ, thế trận chiến tranh nhân dân của Việt Nam một lần nữa chiến thắng, làm nên “Điện Biên Phủ trên không” lẫy lừng vào tháng 12/1972.

Trưng bày được giới thiệu qua hai phần: Giữ vững biển trời và Nối hai bờ đại dương.

Phần Giữ vững biển trời mô tả bản lĩnh, trí tuệ của quân dân miền bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của quân đội Mỹ. Phần Nối hai bờ đại dương trưng bày những nỗ lực của chính phủ và nhân dân hai nước đã chung tay, góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu những nỗi đau còn dai dẳng suốt hơn 45 năm qua. Trong hành trình đặc biệt ấy, có sự góp sức không nhỏ của các cựu chiến binh, các tổ chức, cá nhân yêu chuộng hòa bình.

Tại trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”, lần đầu tiên, khách tham quan được trải nghiệm audio guide (thuyết minh tự động). Các câu chuyện được thể hiện qua giọng kể truyền cảm, kết hợp với hiệu ứng âm thanh sống động: tiếng bom rơi, tiếng súng nổ, tiếng ầm ì của máy bay, nghe lại giọng đọc quen thuộc của phát thanh viên Nguyễn Thị Thìn xen với tiếng kẻng, tiếng còi báo động phòng không: "Đồng bào chú ý! Đồng bào chú ý!...". Khách tham quan cũng được tận mắt thấy và gõ kẻng làm từ bom Mỹ, đội mũ rơm và ẩn nấp trong hầm chữ A, nghe giới thiệu về cách làm hầm, công năng của hầm để tránh đạn bom trong thời chiến.

Tại buổi khai mạc trưng bày, còn có sự hiện diện của những phi công năm xưa đã bắn rơi những “bóng ma” trên bầu trời miền bắc, những cán bộ quản giáo làm công tác bảo vệ và chăm sóc phi công Mỹ tại "Khách sạn Hilton Hà Nội" (1964-1973), những người dân đã vượt qua những ngày Hà Nội bom đạn.

Trưng bày khai mạc ngày 23/11 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trưng bày chuyên đề '90 năm - Ngọn cờ Đại đoàn kết toàn dân tộc'

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020), Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề: "90 năm - Ngọn cờ Đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Với hơn 250 tài liệu, hiện vật và hình ảnh tiêu biểu, trưng bày chuyên đề "90 năm - Ngọn cờ Đại đoàn kết toàn dân tộc” giới thiệu đến công chúng về vai trò, sứ mệnh lịch sử cũng như những thành tựu trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống đoàn kết dân tộc, động viên nhân dân chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn thách thức để thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Trưng bày chuyên đề gồm 6 phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người xây đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Đoàn kết toàn dân tộc đấu tranh giành độc lập, tự do (1930 - 1945); Đoàn kết toàn dân kháng chiến, kiến quốc (1945 - 1954); Đại đoàn kết toàn dân xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa và đấu tranh thống nhất nước nhà (1954 - 1975); Đại đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước (1975 đến nay) và phần Kết trưng bày chuyên đề.

Trải qua 90 năm hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trở thành một trong những nhân tố quan trọng quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và giành những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển, bảo vệ Tổ quốc.

Trưng bày chuyên đề mở cửa đón khách tham quan từ ngày 15/11/2020 đến hết tháng 12/2020 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 19 Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội).

Trưng bày chuyên đề 'Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu'

Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết, trưng bày chuyên đề 'Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu' sẽ diễn ra tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội từ ngày 16/11 đến 31/12.

Đây là hoạt động đặc biệt được tổ chức nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), 650 năm ngày mất của Danh nhân Chu Văn An (1370-2020). Trưng bày bao gồm 2 phần chính: “Túc thanh cao” và “Gương Thầy sáng mãi”.

Những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ được diễn giải trong không gian mở, đăng đối tại khu Tiền đường Nhà Thái học của di tích sẽ như một cuộn tranh dẫn dắt người xem ngược thời gian trở về với quá khứ cách đây hơn sáu thế kỷ,qua ba không gian: Thanh Trì - Quê hương; Thăng Long - Quốc Tử Giám; Chí Linh - Nơi ở ẩn. Trong đó, nhiều tư liệu, hình ảnh, hiện vật giới thiệu đến công chúng về Quốc Tử Giám, nơi Thầy Chu Văn An đã từng dạy học, những địa điểm thờ, những con đường, trường học mang tên Thầy giáo Chu Văn An.

Nhiều tư liệu, hình ảnh thể hiện sự suy tôn, ngưỡng mộ của hậu thế về một người Thầy hết lòng với nghề dạy học, tinh thần phụng hiến xã hội, vì dân vì nước, đã để lại những ảnh hưởng sâu đậm với giáo dục và văn hóa Việt Nam.

 NT (t/h)

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây