Trung Quốc trình làng nguyên mẫu thiết bị thăm dò Sao Hỏa, dân mạng lập tức chê bai: Sao chép trắng trợn thiết bị bay của NASA

Thứ sáu - 03/09/2021 08:30
Có lẽ thiết kế trực thăng của NASA quá hoàn hảo cho việc thám hiểm thăm dò nên việc Trung Quốc bắt chước theo cũng là điều dễ hiểu.
Trung Quốc trình làng nguyên mẫu thiết bị thăm dò Sao Hỏa, dân mạng lập tức chê bai: Sao chép trắng trợn thiết bị bay của NASA
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Trung tâm Khoa học Không gian Quốc gia Trung Quốc vừa trình diễn nguyên mẫu thử nghiệm của một thiết bị bay tự động dành cho các nhiệm vụ tương lai trên Sao Hỏa sau khi nước này vừa thực hiện được lần đổ bộ lịch sử lên Hành tinh Đỏ vài tháng trước.

Nhưng đáng chú ý hơn cả là thiết kế của thiết bị bay tự động này – gần như giống hệt robot trực thăng Ingenuity của NASA. Cả hai đều có thiết kế hai tầng cánh với hai động cơ đặt trên mỗi tầng để cất hạ cánh thẳng đứng cũng như có 4 chân có thể gập vào mở ra. Nói cách khác, nó sao chép gần như chính xác thiết bị bay đã làm nên lịch sử nhân loại cũng như NASA khi vừa thực hiện hàng loạt chuyến bay thăm dò trên Sao Hỏa.

Trung Quốc trình làng nguyên mẫu thiết bị thăm dò Sao Hỏa, dân mạng lập tức chê bai: Sao chép trắng trợn thiết bị bay của NASA - Ảnh 1.

Nguyên mẫu thiết bị bay thử nghiệm của Trung Quốc

Trung Quốc trình làng nguyên mẫu thiết bị thăm dò Sao Hỏa, dân mạng lập tức chê bai: Sao chép trắng trợn thiết bị bay của NASA - Ảnh 2.

Robot trực thăng Ingenuity đang thăm dò Sao Hỏa của NASA.

Thông cáo báo chí từ Trung tâm Khoa học Không gian Trung Quốc cho biết, nguyên mẫu thiết bị bay thám hiểm Sao Hỏa này đã được chấp thuận và sẽ bước sang giai đoạn phát triển tiếp theo. Mục tiêu cuối cùng của thiết bị bay này là thăm dò Sao Hỏa và mở đường cho những khám phá xa hơn của Trung Quốc về hành tinh này.

Để đạt được mục tiêu đó, thiết bị bay thăm dò Sao Hỏa này sẽ được trang bị một quang phổ kế để thực hiện các cuộc khảo sát trên không và nghiên cứu về địa chất Sao Hỏa. Loại máy đo này từng cung cấp các bằng chứng về nước dạng lỏng và khí Metan trên hành tinh này trước đây.

Andrew Jones của trang SpaceNews cho biết, thiết bị bay này là một bản sao quá rõ ràng cho robot trực thăng Ingenuity của NASA. Có lẽ thiết kế của Ingenuity thật sự phù hợp cho việc cất và hạ cánh thẳng đứng cũng như di chuyển được quãng đường xa nhất có thể trên bề mặt Sao Hỏa.

Trung Quốc trình làng nguyên mẫu thiết bị thăm dò Sao Hỏa, dân mạng lập tức chê bai: Sao chép trắng trợn thiết bị bay của NASA - Ảnh 3.

Cho dù vậy, cũng đừng đánh giá thấp các nỗ lực của Trung Quốc trong việc chinh phục không gian vũ trụ. Trong khi đi sau Mỹ nhiều năm, nhưng Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp Mỹ trong nhiều lĩnh vực của cuộc đua khám phá không gian.

Cùng với Mỹ, Trung Quốc cũng đã gửi tàu thăm dò tới Mặt Trăng và Sao Hỏa đồng thời đang lên kế hoạch xây dựng trạm không gian mới, có tên Thiên Cung. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn định gửi một phi hành đoàn lên Sao Hỏa vào năm 2033, cũng như xây dựng một tàu vũ trụ siêu lớn với chiều dài đến hàng kilomet để du hành trong không gian.

Tham khảo Gizmodo


Nguồn tin: https://soha.vn

 Tags: sao Hỏa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Đăng tin bán xế

Có thể bạn quan tâm

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí
vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Minh Phát
Nhắn tin
xc
dịch vu kiem tra xe
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây