Xây dựng một ASEAN gắn kết, chủ động và thích ứng

Thứ sáu - 06/11/2020 22:14
Xế Cưng - (Chinhphu.vn) - Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 24 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào hôm nay (6/11). Đây là sự kiện quan trọng nhất của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...
Xây dựng một ASEAN gắn kết, chủ động và thích ứng
Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp


Tại Hội nghị, các Bộ trưởng phụ trách của các nước thành viên ASEAN xem xét và thông qua các văn kiện, Tuyên bố của Cộng đồng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37; chia sẻ quan điểm về tác động của dịch COVID-19 và sự ứng phó của các nước thành viên cũng như nỗ lực tập thể của khu vực; những thành tựu của Cộng đồng và định hướng phát triển của ASEAN trong 5 năm tới nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 chủ trì và điều hành Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng, Trưởng đoàn phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN , Tổng Thư ký ASEAN và đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định năm 2020 thực sự là một năm đặc biệt khi hầu hết tất cả các sự kiện của ASEAN và thế giới được tổ chức trực tuyến do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân hệ thống chăm sóc y tế mà còn gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế và tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh xã hội đối với tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung và ASEAN nói riêng. 

Việt Nam với tư cách Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN đã nỗ lực để điều hành các hoạt động của Cộng đồng theo những mục tiêu và kế hoạch đã đề ra. Bộ trưởng cũng đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan chuyên ngành ASEAN trong việc hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020, rà soát và xây dựng kế hoạch hành động trong 5 năm tới.

Trong bối cảnh những thay đổi của thế giới và do tác động của đại dịch, xã hội già hóa và tác động của CMCN 4.0, Bọ trưởng hi vọng Cộng đồng sẽ tiếp tục có những nỗ lực hợp tác liên ngành, liên trụ cột để xây dựng một ASEAN gắn kết, chủ động và thích ứng để đạt được Tầm nhìn ASEAN 2025.

Là một trụ cột với 15 cơ quan chuyên ngành liên quan phụ trách nhiều lĩnh vực, Cộng đồng Văn hóa-Xã hội mang một ý nghĩa quan trọng khi kết nối trực tiếp với người dân và phục vụ cho người dân. Do đó, trong Hội nghị cuối năm của Cộng đồng và để chuẩn bị cho Cấp cao ASEAN 37 sẽ diễn ra vào tuần sau, Bộ trưởng Dung hy vọng cùng các Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN trao đổi và chia sẻ quan điểm liên quan đến những thành tựu đã đạt được của Cộng đồng trong năm qua, những thách thức và định hướng về hợp tác của Cộng đồng trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN 2020 – một năm có nhiều thử thách và biến động. Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN đã và đang chủ động thích ứng, thường xuyên trao đổi và nỗ lực cùng nhau đạt được các ưu tiên đã đề ra từ đầu năm trên các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, tăng cường công tác xã hội, thông tin truyền thông, xử lý tin giả, ứng phó với đại dịch và phục hồi sau đại dịch… góp phần thúc đẩy hơn nữa những nỗ lực của Cộng đồng nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025.

Các Bộ trưởng đánh giá cao Cộng đồng Văn hóa-Xã hội đã tiến hành đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể của Cộng đồng đến năm 2025, qua đó xác định được những thành tựu đạt được, những thách thức về nguồn lực, cơ chế, năng lực và bài học kinh nghiệm và giải pháp để tăng tính hiệu quả của các hoạt động hợp tác khu vực trong các lĩnh vực liên quan.

Hội nghị cũng ghi nhận phần chia sẻ các quan điểm của các Bộ trưởng ASEAN về các lĩnh vực cần quan tâm và thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội và các nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19, bao gồm Khung khổ Phục hồi toàn diện sau COVID (ACFR) và Kế hoạch Tổng thể phục hồi sau COVID-19 của Cộng đồng ASEAN. Theo đó, cam kết mở rộng hỗ trợ đối với việc triển khai hiệu quả ACRF và kế hoạch thực hiện Khung này, đưa ra một chiến lược hợp nhất để có thể phục hồi bền vững từ đại dịch COVID-19.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung và đạt được sự đồng thuận đối với 13 văn kiện, Tuyên bố, trong đó có 2 văn kiện, Tuyên bố sẽ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thông qua bao gồm: Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng và Bản Tưởng thuật Bản sắc ASEAN.

Cùng với đó là 11 văn kiện, Tuyên bố về các lĩnh vực thanh niên, lao động và việc làm, xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ, giáo dục nghề nghiệp, dịch vụ công, môi trường, giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch tổng thể ASCC sẽ được trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ghi nhận.

Các Bộ trưởng cũng thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 24 để nộp lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 sắp tới.

Hội nghị ASCC là Hội nghị cấp Bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN, được tổ chức 2 lần/năm trước hoặc liền kề với Hội nghị Cấp cao ASEAN để rà soát việc thực hiện các hoạt động và chuẩn bị các văn kiện thuộc lĩnh vực phụ trách của Cộng đồng Văn hoá-Xã hội trong các hoạt động hợp tác ASEAN để trình Cấp cao ASEAN thông qua.

Đỗ Hương

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng tin xế cưng phí
Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế web chuẩn SEO
Đăng tin miển phí

Bạn cần tư vấn mua xe?

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ bạn!

Có thể bạn quan tâm

vangvn.org/

Nhận tư vấn

Liên hệ quảng cáo Trần Minh Tuần
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Anh
Nhắn tin
Liên hệ quảng cáo Mr Tú
Nhắn tin
So sánh xe
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây